• slider
  • slider

Phân tích nổ nồi hơi do nhiên liệu

Kinh phí để thiết kế và xây dựng nồi hơi phát điện và thu hồi nhiệt cần một khoản chi phí rất lớn, nhất là dành cho các thiết bị công nghiệp.
Độ an toàn của các thiết bị nồi hơi thường được xem là yếu tố then chốt cho việc đảm bảo hiệu quả kinh tế. Vận hành an toàn những thiết bị trên đòi hỏi phải xem xét kỹ lưỡng nhiều yếu tố. Các sự cố bị gây ra bởi một vài hiện tượng thường xuất hiện trong thực tế mặc dù đã biết rất rõ những vẫn có thể dẫn đến tai nạn.
 
nồi hơi
Nồi hơi

Dưới đây liệt kê một số nguyên nhân phổ biến dẫn đến thiệt hại nồi hơi:

+ Nổ nồi hơi do nguyên liệu
+ Xử lý nước không hiệu quả
+ Tình trạng cạn nước
+ Quy trình khởi động sai
...

Nổ nồi hơi do nhiên liệu

Nổ nhiên liệu được đánh giá là tình trạng nguy hiểm nhất trong quá trình vận hành nồi hơi. Phải hội tụ đủ một số điều kiện thì hiện tượng nổ nồi hơi mới có thể xảy ra, còn nếu như nồi hơi hoạt động đúng thì xác suất xảy ra những điều kiện này là rất thấp.

Nguyên nhân chính gây ra nổ nhiên liệu có:

Hỗn hợp cháy được cấp dư quá nhiều nhiên liệu. 

- Điều nguy hiểm của hỗn hợp cháy dư nhiên liệu thể hiện ở nhiên liệu cháy không hết có thể tích tụ lại với nồng độ cao. Khi phần nhiên liệu này bị bắt cháy, nó sẽ cháy rất nhanh và dễ bị phát nổ. 

- Hiện tượng hỗn hợp cháy dư nhiên liệu xảy ra khi không cung cấp đủ không khí cho quá trình cháy. Tuy nhiên, đừng bao giờ thêm không khí vào buồng cháy đang bị nhuộm đen vì khói. Ngừng lò ngay, tiến hành vệ sinh và tìm cách khắc phục sau đó.

- Nếu khi thêm không khí vào lúc này, có thể sẽ tạo ra hỗn hợp dẫn đến nổ. Nếu như một hỗn hợp có nhiều nguyên liệu được đánh giá là nguy hiểm thì đối với hỗn hợp thừa khí - ND thì lại không giống như vậy. Một hỗn hợp ít nhiên liệu vì được cung cấp thừa khí không được đánh giá là một mối nguy hiểm.

 
nồi hơi

Quá trình thực hiện tán sương dầu không được đảm bảo. 

Tương tự như hỗn hợp cháy dư nhiên liệu, bất kỳ sự tồn động nhiên liệu dễ cháy nào cũng đều có thể gây nổ. Tán sương dầu không đảm bảo sẽ dẫn đến sự cháy không hoàn toàn và dầu không cháy sẽ tồn đọng lại trong buồng đốt.

Quá trình dẫn dầu không đảm bảo

Dầu trên sàn trong buồng đốt nóng bay hơi và giải phóng khí dễ cháy khi người vận hành cố gắng thực hiện đánh lửa để đốt lại. Bộ đánh lửa sẽ tiến hành đốt cháy một lượng lớn các khí dễ cháy còn tồn tại trong buồng đốt và gây nổ.

>>Xem thêm: 
http://kenhmuabannha.net/details/danh-gia-noi-hoi-dot-than-ghi-xich.html

 
nồi hơi
Nồi hơi chất lượng hạn chế thiệt hại

Hạn chế tình trạng nổ nồi hơi do cấp nhiên liệu

- Để đảm bảo quá trình tán sương thì vòi phun dầu phải sạch, nhiệt độ dầu thích hợp, độ nhớt dầu đúng chuẩn của từng loại dầu, áp suất hơi nước và áp suất đầu vào cần điều chỉnh thích hợp.

- Kiểm tra nguyên nhân sai sót trước khi cố gắng thực hiện châm lửa lại.

- Làm sạch buồng đốt hoàn toàn. Đặc biệt quan trọng khi dầu tràn ra bên ngoài buồng đốt. Việc làm sạch sẽ loại bỏ lượng khí chưa được đốt cháy hết và còn đọng lại cho đến khi mật độ khí dưới giới hạn nổ.

>>Xem thêm: 
http://kenhmuabannha.net/details/dac-diem-noi-hoi-cao-ap.html

Đăng nhập để post bài

Quảng cáo
Trang chủ