• slider
  • slider

Tổng quan sinh khối nồi hơi đốt

Sinh khối nồi hơi là một dạng chuyển hóa năng lượng sinh khối thành năng lượng khác.

Giới thiệu sinh khối nồi hơi đốt

Chuyển đổi sinh khối là quá trình thực hiện chuyển hóa sinh khối thành năng lượng được dùng để tạo ra điện hay nhiệt cho nồi hơi. Các hạn mục chính trong công nghệ chuyển đổi sinh khối để tạo ra điện và nhiệt được thực hiện qua hệ thống khí hóa.
 
nồi hơi
Nồi hơi
 
 


Sinh khối nồi hơi đốt có thể được chia thành sinh khối gang nồi hơi đốt và sinh khối dọc nồi hơi đốt. Nguyên liệu sinh khối được dùng để đốt trong nồi hơi nhà máy nhiệt điện công nghiệp nhằm sản xuất hơi nước áp suất cao được dùng như một hơi turbine - điều khiển máy phát điện.

Trong nhiều các ứng dụng, hơi nước được xuất ra từ turbine ở áp suất và nhiệt độ trung bình. Được dùng cho quá trình nhiệt, sưởi ấm không gian hay làm mát không gian. Công nghệ này đem lại hiệu suất khá cao lại tiết kiệm được lượng lớn nhiên liệu ở khâu đầu vào khi so sánh với các công nghệ nồi hơi thông thường.

Công nghệ chuyển đổi sịnh khối được áp dụng trong nồi hơi đốt nhiên liệu từ: trấu, mùn cưa, bã mía, gỗ, vỏ dừa hay pomance ô liêu,... Vì trình trạng thiếu năng lượng và suy thoái môi trường sống gây nên bởi việc dùng một lượng lớn nhiên liệu hóa thạch, vì thế mà nồi hơi đốt sinh khối đóng vai trò càng ngày càng quan trọng trong công nghệ nồi hơi.


 
nồi hơi
Nồi hơi sinh khối tiết kiệm nhiên liệu

 
>>Xem thêm: http://kenhmuabannha.net/details/nhung-rui-ro-co-the-xay-ra-khi-van-hanh-noi-hoi.html

 
Nồi hơi là gì? Lò hơi là gì?
Nồi hơi – lò hơi là thiết bị sử dụng nhiên liệu (than, củi, trấu, bã mía, giấy vụn…) để đun sôi nước tạo thành hơi nước mang nhiệt để phục vụ cho các yêu cầu về nhiệt trong các lĩnh vực công nghiệp như giặt là, sấy gỗ, khách sạn,…(lò hơi đốt gas, lò hơi đốt than, lò hơi đa nhiên liệu, lò hơi đốt dầu, lò hơi tầng sôi,….)

– Điều đặc biệt của nồi hơi (lò hơi) mà không thiết bị nào thay thế được là tạo ra nguồn năng lượng an toàn không gây cháy để vận hành các thiết bị hoặc động cơ ở nơi cần cấm lửa và cấm nguồn điện (như các kho xăng, dầu).

– Tùy theo nhu cầu sử dụng mà người ta tạo ra nguồn hơi có nhiệt độ và áp suất phù hợp để đáp ứng cho các yêu cầu khác nhau. Để vận chuyển nguồn năng lượng có nhiệt độ và áp suất cao này người ta dùng các ống chịu được nhiệt, chịu được áp suất cao chuyên dùng cho nồi hơi (lò hơi).

 

nồi hơiƯu điểm của nồi hơi sinh khối

Sử dụng công nghệ đơn giản, kết hợp với chi phí đầu tư thấp. Bên cạnh đó phù hợp với nhiều mô hình đầu tư.

Sức tiêu hao nhiên liệu được xem là thấp. Để sản xuất 1 tấn hơi hóa nhiệt thì cần một lượng nhiệt tương đương khoảng 800 ngàn kcal. Giá trị nhiệt thấp của một số nhiên liệu phổ biến như: Than 6.500 - 7.500 lcal/kg; dầu FO 9.800 - 10.305 kcal/kg; Than cám 4.000 - 5000 kcal/kg ...

Nồi hơi được thiết kế đặc biệt cho nhiên liệu sinh khối. Ống nước được nối trực tiếp với bao hơi. Tăng diện tích truyền nhiệt lên đến 1200 m2. Năng suất tăng 55 tấn/h và thông số hơi cũng tăng. 

>>Xem thêm: Đặc điểm nồi hơi cao áp

Đăng nhập để post bài

Quảng cáo
Trang chủ