Tiếng Việt và tiếng Đức có bảng chữ dùng hệ chữ cái Latinh vì thế chúng ta gặp lợi thế trong việc nhận dạng mặt chữ hơn. Học từ mới là hết sức quan trọng đối với việc học một ngôn ngữ khác nói chung vì thế cố gắng nắm bắt các từ vựng từ cơ bản trở đi càng nhiều càng tốt.

Người tạo: Admin - 25 tháng 11, 2020

Học tiếng Đức không chỉ đơn thuần là học ngôn ngữ mới để biết mà hơn thế là phải thành thạo. Sau đây là 8 lời khuyên, bí quyết học tiếng Đức để việc học trở nên thú vị hơn, dễ dàng và hiệu quả hơn.

Bí quyết học tiếng Đức hiệu quả


1. Sử dụng phương pháp học song song
 
Tiếng Việt và tiếng Đức có bảng chữ dùng hệ chữ cái Latinh vì thế chúng ta gặp lợi thế trong việc nhận dạng mặt chữ hơn. Học từ mới là hết sức quan trọng đối với việc học một ngôn ngữ khác nói chung vì thế cố gắng nắm bắt các từ vựng từ cơ bản trở đi càng nhiều càng tốt. Đối với những bạn đã có sự đầu tư trong tiếng Anh kỹ càng thì việc này còn trở nên dễ dàng hơn thế bởi tiếng Anh và Đức có nhiều từ có mặt chữ gần như là giống hệt nhau. Ví dụ như der garten (garden), das Haus ( house), schwimmen (swim),…vì vậy có thể học từ mới thông qua tiếng Anh như vậy càng giúp ích cho bạn trong việc trau dồi ngôn ngữ mới cũng như ôn lại ngôn ngữ sẵn có một cách vô cùng thông minh, khoa học.
 

Học tiếng Đức và thành thạo ngôn ngữ
Học tiếng Đức một cách thông minh và hiệu quả


>> Xem thêm: Kỹ năng để luyện tập tiếng Đức đạt hiệu quả cao

2. Đừng làm cho ngôn ngữ sẵn có làm ảnh hưởng đến việc học ngoại ngữ hiện tại của bạn
 

Có lẽ bạn nên biết rằng các ngôn ngữ mới bạn đang khó khăn để thu nạp lại có một nét tương đồng với chính ngôn ngữ mẹ đẻ của mình. Điều này rất tốt cho người học ngoại ngữ thế nhưng nó cũng là một nguyên nhân làm cản trở cho việc học ngoại ngữ của bạn không được trờn tru, làm cho bộ não của bạn lười hoạt động. Khi gặp một từ và cấu trúc câu khó thì bạn sẽ nghĩ ngay đến một việc là áp dụng các quy tắc, cách suy diễn sẵn có trong đầu bạn của tiếng Việt hay tiếng Anh áp dụng vào. Vì thế bạn nên chú ý tránh lối suy nghĩ này không làm nó ảnh hưởng tới việc học tiếng Đức.

3. Đừng nên dịch từ ra
 

Cũng giống như việc học tiếng Anh, việc dịch thầm trong đầu rồi mới nói hoặc viết ra mọi ý nghĩ bằng tiếng Việt sẽ làm cho bạn học ngoại ngữ rất mất thời gian. Điều tốt nhất mà bạn học ngoại ngữ là nhớ luôn mặt chữ và đừng viết dài dòng vì rất mất thời gian và có khi bạn sẽ không tài nào nhớ nổi đến một nửa những gì bạn học trong một thời gian ngắn.
 

Học tiếng Đức có phương pháp
Tránh lạm dụng tiếng mẹ đẻ vào việc học ngoại ngữ

4. Học cách nhận biết giống của danh từ

Giống như một số ngôn ngữ la tinh khác như Pháp hay Nga, tiếng Đức áp dụng giống đực hoặc cái cho mỗi danh từ cụ thể ví dụ dùng der trước danh từ giống đực, die trước danh từ giống cái và das cho danh từ trung tính. Đây là một quy tắc quan trọng trong việc học tiếng Đức nhưng những người mới bắt đầu học tiếng Đức lạ hay cho qua, không để tâm tới việc này dẫn tới nhiều lỗi sai trong cách diễn đạt hoặc ảnh hưởng đến kỹ năng nghe-hiểu của mình. 

5. Học một ngoại ngữ đồng nghĩa với học một lối tư duy mới
 
Hãy rèn luyện cách tư duy của người Đức thông qua học tiếng Đức. Tất nhiên điều nay không thể có được ngay mà sẽ dần dần hình thành trong quá trình học. Điều này giúp bạn tư duy nhạy bén hơn và tiếp thu nhanh hơn.

6. Hãy mua từ điển
 
Một quyển từ điển cỡ trung với khoảng 40,000 mục từ sẽ là thích hợp với một người mới bắt đầu như bạn. Nhưng chúng ta cần phải học cách sử dụng từ điển một cách hợp lí. Không nên học 1 từ với một nghĩa duy nhất. Bạn nên học các nghĩa khác của từ đó và đặt câu với bối cảnh phù hợp với từng nghĩa của từ như vậy vừa giúp bạn nhớ lâu lại vừa rèn khả năng tư duy.
 

Từ điển để học tiếng Đức
Mua các từ điển mới nhất để cập nhập các từ mới nhất

7. Học tiếng Đức nghe nói trước khi học viết


Đó là kỹ năng học ngoại ngữ một cách tự nhiên của con người. Như khi còn là một đứa trẻ bạn phải nghe rất nhiều để tiếp thu vào não ngôn ngữ hiện tại trước khi nói được từ đầu tiên, điều này giúp việc học tiếng Đức của bạn không bị gò ép vào các kỹ năng học thuật nhiều. Hãy nghe thật nhiều bằng cách xem các kênh xã hội tiếng Đức, các bộ phim, video, clip học tiếng Đức có phụ đề, nghe các bài hát tiếng Đức,... bạn sẽ tiếp nhận thông tin một cách tự nhiên nhất và điều đó dần hình thành kỹ năng nghe tiếng Đức trong bạn.

Kỹ năng nghe:

Mình chủ yếu lúc ôn là đụng vào cuốn Zertifikat B1 để làm quen với dạng bài thi nghe. Công nhận nghe tiếng Đức rất là khó. Phải đoán rất nhiều nhưng cũng vì thế mà mình thích kĩ năng này nhất. Cuốn Zertifikat B1 thật ra cũng không phức tạp như bạn nghĩ nên nguồn chính của tớ vẫn là học tiếng Đức từ xem phim ảnh. Mình xin chia sẻ hai phim Đức mình thích nhất là Der Untergang và Das Leben der Anderen. Ngoài ra nghe thêm Easy German (tiếng Đức cơ bản hay đơn giản) trên Youtube. Vừa biết thêm được nhiều về văn hóa nước Đức nữa.

Kỹ năng nói:

Một lần nữa do mình là booknerd nên chắc kỹ năng này không cần ôn nhiều vẫn qua dễ dàng mà không cần bỏ nhiều công sức. Tuy nhiên vẫn nên trau dồi nhiều từ vựng và lúc ôn nên làm nhiều bài khó cho quen. Hồi đi học chắc cũng do được luyện đề khó hơn đề thi thật nên thành quen. Dù lúc đi thi đã bỏ rơi kiến thức khá nhiều nhưng tớ dù thừa nhận không hiểu hết bài nhưng chắc chắn không hiểu sai đề. Ý là có những câu hiểu nhầm ý (mình đã gặp trường hợp này lúc còn đi học và làm những bài khó).
 

Học tiếng Đức và rèn luyện các kỹ năng
Rèn các kỹ năng tiếng Đức

> > Xem thêm: Học tiếng Đức hiệu quả dành cho sinh viên

Kỹ năng viết:

Kỹ năng này của mình điểm chấp chới nên không dám chia sẻ nhiều. Hơi xấu hổ tại đây được coi là kĩ năng dễ nhất của B1. Chỉ dám chia sẻ là nếu không tự tin lắm thì chỉ cần viết đơn giản thôi. Ý rành mạch, đúng ngữ pháp, từ vựng là có thể đỗ. Riêng teil 3 là có thể học tủ vài câu từ chối lịch sự được rồi nên vào phòng thi coi như ăn luôn. Có biến thể đi một tí phụ thuộc vào đề thôi. Hãy chú ý tự học tiếng đức B1 với kỹ năng viết vì phần này khá là khó ăn điểm cần chăm chỉ luyện tập. 

8. Học tiếng Đức thường xuyên


Có một điều ở đây là học tiếng Đức có tốt hay không đều phụ thuộc vào bạn: thái độ, thời gian học, niềm đam mê khi hoc,... Bạn mới là người quyết định kết quả học tập của mình và bên trên là 8 bí quyết giúp bạn có một cách học thông minh hơn, hiệu quả hơn. Mong bạn có được kết quả như ý muốn và xứng đáng với công sức và thời gian mà bạn đã bỏ ra.
 

Học tiếng Đức thường xuyên
Học tiếng Đức với một niềm đam mê và hãy tự tạo niềm vui cho mình


Và có lẽ một lời khuyên nhỏ cuối cùng là bạn phải có tính nghiêm túc, kiên trì tích lũy vì học ngoại ngữ là một việc vô cùng khô khan nếu bạn không có đam mê hay tự tạo niềm vui cho bản thân mình, là một quá trình cần có sự tích lũy lâu dài chứ không phải ngày một ngày hai là đạt được. Bạn nên lập một thời gian biểu cho bản thân mình để không phải tốn nhiều thời gian và đó là yếu tố giúp bạn cảm thấy không khó khăn và áp lực để việc học tiếng Đức của mình hiệu quả hơn, nhanh chóng hơn. 

Tags: cach hoc thuoc tu vung tieng duc hieu qua, hoc tu vung tieng duc moi ngay, hoc tieng duc co kho khong, tu vung tieng duc co ban, chia se kinh nghiem tu hoc tieng duc, co the tu hoc tieng duc khong, có thể tự học tiếng đức không, học tiếng đức mỗi ngày 

 

Tin cùng chuyên mục

Bình luận