Du học Pháp sự lựa chọn lý tưởng và chi phí du học Pháp

Pháp chính là sự lựa chọn lý tưởng cho những ai muốn đi du học. Với giáo dục chất lượng, đa dạng ngành học mà chi phí không quá đắt đỏ, bên cạnh đó còn có những ưu đãi riêng từ chính phủ khiến bạn có thể yên tâm theo học tại đây.

Người tạo: Admin - 25 tháng 11, 2020
Lựa chọn du học không chỉ dựa vào ngành học, môi trường, chất lượng mà còn quan tâm về chi phí như thế nào. Du học Pháp là sự lựa chọn vô cùng lý tưởng của nhiều người.

Du học Pháp sẽ là sự lựa chọn lý tưởng cho các bạn sinh viên hiện nay


Bất kì bạn là sinh viên nước nào đều có thể đi du học Pháp? Nhưng bạn đã biết khi một du học sinh sang đó thì bạn có những quyền lợi gì hay bạn đã hiểu về cách học ở Pháp chưa? Hãy tham khảo bài viết sau đây để hiểu hơn về du học Pháp nhé.
 
Du học Pháp
Du học tại Pháp

>> Xem thêm: Những văn hoá bạn có thể biết khi du học Pháp

1.Giáo dục chất lượng, đa dạng ngành để du học Pháp


Pháp được đánh giá là nước có hệ thống giáo dục tốt hàng đầu châu Âu, với đào tạo nhiều ngành học nổi tiếng như thời trang, kiến trúc, dược, luật, triết học... và nền giáo dục của Pháp luôn cải cách để phù hợp xu thế việc làm với hiện nay.

Gần đây, những khóa học dạy bằng tiếng Anh hoặc Pháp thu hút được nhiều sinh viên và tạo điều kiện thuận lợi cho sinh viên theo học tại đây. Hơn nữa, Pháp tính điểm qua hệ thống tích lũy điểm và chuyển đổi tín chỉ châu Âu (ECTS) nên sinh viên tốt nghiệp trong chương trình du học Pháp sẽ dễ tham gia các khóa đào tạo quốc tế khác. Pháp chú trọng những ngành mang tính nghiên cứu và liên quan trực tiếp tới sự phát triển khoa học công nghệ. Pháp nổi tiếng về đào tạo các ngành hàng đầu như thời trang, khoa học xã hội, y khoa, nghệ thuật, với nhiều bậc học khác nhau như hệ Cử nhân, hệ Đại học, học nghề… tùy theo sở thích và khả năng của bạn phù hợp với bậc nào.

2. Trường đại học liên kết với doanh nghiệp

Thực tập là chương trình bắt buộc của hầu hết các chuyên ngành đào tạo đại học ở Pháp ngoài việc học các chương trình đào tạo trong trường và là điều kiện quyết định để các bạn được tốt nghiệp. Đây cũng là cơ hội cho sinh viên du học Pháp tham gia môi trường thực tế tạo cho sinh viên quen với các kỹ năng làm việc và có cơ hội  làm việc tại công ty sau khi thực tập nếu được các nhà tuyển dụng đánh giá cao trong đợt thực tập này.
 
Thực tập khi du học Pháp
Du học Pháp sự lựa chọn lý tưởng

3. Bằng cấp khi du học Pháp


Bằng do Pháp cấp là có giá trị quốc tế vì bạn có thể sử dụng bằng này khi sang nước khác học tiếp. Một số loại bằng cấp ở Pháp như:

- Bằng General: cho lĩnh vực mỹ thuật, khoa -học tự nhiên, văn học và khoa học nhân văn, bằng này sẽ giúp cho các bạn sinh viên có thể tiếp tục học lên cao hơn

- Bằng Technical: bằng cấp cho sinh viên đã hoàn thành khóa học ngắn hạn.

- Bằng Professional: với bằng này sinh viên rất thuận lợi cho quá trình xin việc và học tiếp.

Ngoài ra khi du học Pháp bạn còn có thể tham gia chương trình Master hay còn gọi là cao học. Chương trình này có 2 loại:

- Thạc sĩ nghiên cứu (Master recherche): những sinh viên muốn nghiên cứu và trở thành giảng viên ngành này. Tuy nhiên, đòi hỏi các sinh viên  phải có kết quả học tập tốt và tốt nghiệp loại tốt.

- Thạc sĩ chuyên ngành (Master Professionnel): bằng dành cho những sinh viên muốn nghiên cứu sâu hơn về một chuyên môn để có thể áp dụng vào đời sống. Nếu bạn chọn được nơi thực tập tốt, cùng với kết quả tốt thì bạn sẽ tích lũy được khá nhiều kinh nghiệm thực tiễn và có lợi cho việc học của bạn.
 
Bằng cấp khi du học Pháp
Bằng cấp Pháp có giá trị lớn

4. Chính phủ bảo trợ học phí

Một năm chi phí du học Pháp hệ Cử nhân Đại học công lập các bạn sinh viên phải chi chưa tới 200 euros tiền học phí. Ví dụ ở các trường công sinh viên bậc Cử nhân chỉ phải trả 183 euros, sinh viên bậc Thạc sĩ trả 254 euros,  sinh viên bậc Tiến sĩ trả 388 euros và sinh viên các trường Kỹ sư trả 606 euros. Nếu như tại Anh thì học phí bạn sẽ phải trả có thể tới bằng hàng trăm bảng. Nhưng đối với một số trường thương mại, trường tư thì bạn cũng phải trả mức học phí khá cao là 10,000 euros. Với hệ thống học phí ưu đãi như vậy, đã giúp quốc gia này trở thành điểm đến mơ ước của sinh viên quốc tế cũng như Việt Nam. Nhưng đối với một số trường thương mại hoặc trường tư thì học phí có thể lên tới 10,000 euros. Nhiều trường ở Pháp không những hỗ trợ 1 phần học phí mà còn cấp học bổng cho sinh viên đi học ở nước ngoài, tạo điều kiện để học tập tốt nhất.

5. Chính phủ ưu đãi cho sinh viên du học Pháp


Ở Pháp mỗi sinh viên đều có một chiếc thẻ sinh viên, chiếc thẻ này được xem như vạn năng khi bạn có thể sử dụng nó rất nhiều trong sinh hoạt hằng ngày. Nó sẽ giúp bạn nhận được nhiều hỗ trợ như giảm giá khi mua sắm, xem phim, đi ăn nhà hàng hay làm thẻ ngân hàng, khuyến mãi phí vào bảo tàng. Tùy thuộc vào chính sách của từng doanh nghiệp bạn sẽ nhận được hỗ trợ các mức giảm giá khác nhau. Ngoài ra còn một số loại thẻ của SNCF (công ty đường sắt quốc gia Pháp) dành cho độ tuổi 12-25, 18-27 hay 12-30, bạn sẽ nhận được 60% giảm giá khi di chuyển bằng tàu của hãng này, với giá 50€/ năm. Hãy chuẩn bị một chiếc thẻ giảm giá như này khi đến Pháp nhé các bạn.
 
Ưu đãi cho sinh viên khi du học Pháp
Ưu đãi cho sinh viên

6. Sinh viên được trợ cấp nhà

Sinh viên du học Pháp
sẽ nhận được 1 phần trợ cấp từ quỹ hỗ trợ gia đình CAF. Nhưng nếu bạn đã có chỗ ở khi du học Pháp, bạn vẫn có thể làm hồ sơ đến CAF để nhận được khoản tiền hỗ trợ hàng tháng này và khoản tiền trợ cấp bạn nhận được tùy thuộc vào giá thuê nhà và hoàn cảnh của người xin hỗ trợ.

Chi phí đi du học Pháp cần bao nhiêu


Tài chính là mối quan tâm hàng đầu các bạn du học sinh khi phải đi học ở một đất nước xa xôi nền kinh tế phát triển như Pháp. Các bạn sẽ lo lắng về việc làm sao để quản lý chi tiêu của mình một cách phù hợp nhất để đảm bảo cuộc sống xa nhà vẫn ổn định. Dưới đây sẽ là một số thông tin hữu ích cho bạn để tính toán chi phí đi du học Pháp phù hợp nhất.

1. Học phí mỗi năm

Ở Pháp, sinh viên được chính phủ hỗ trợ học phí, chính sách này không phân biệt sinh viên người Pháp hay sinh viên du học tại Pháp. Đây cũng chính là lý do nhiều sinh viên Việt Nam chọn đi Pháp học. Tuy nhiên, học phí này lại có sự chênh lệch đáng kể giữa trường công lập và trường tư thục và thường thì học phí trường tư thục sẽ cao hơn. Đối với mỗi bậc học thì học phí cũng khác nhau.
 
Chi phí du học pháp
Chi phí du học Pháp

- Với bậc Đại học là 181 euros/ năm

- Với bậc sau Đại học là 250 euros/ năm

- Với sinh viên PHD là 380 euros/ năm

- Với sinh viên các trường kỹ thuật là 596 euros/ năm

Riêng với các trường tư nhân, thì học phí bạn là 3000 – 10000 euros/ năm.

Bên cạnh đó, một số ngành như: quản trị kinh doanh, thiết kế thời trang, quản trị khách sạn,…cũng có mức học phí cao hơn các ngành khác.

2. Chi phí hàng tháng

Pháp là một quốc gia mà những sinh viên có chi phí du học Pháp ở mức không quá cao như ở các nước Châu Âu khác như Anh... Bởi chính phủ Pháp luôn có một quỹ tài chính để hỗ trợ sinh viên về nhà ở, bào hiểm... và hầu như mỗi sinh viên đều có một chiếc thẻ sinh viên để được giảm giá trong các hoạt động vui chơi giải trí, ăn uống, đi lại..

Theo ước tính của Trung tâm Quốc gia Pháp cho Đại học (CNOUS), tổng chi phí ước tính cho một sinh viên từ 700 – 800 euros/ tháng. Bao gồm:

- Chi phí thuê nhà: 300-400 euros/ tháng. Nếu ở ký túc xá thì chi phí này chỉ khoảng 200 euros/ tháng.

- Thực phẩm: 230 euros/ tháng

- Đi lại: 35 euros/ tháng

- Bảo trì: 35 euros/ tháng

- Giải trí: 30 euros/ tháng
 
Chi phí hàng tháng học tại Pháp
Chi phí không quá cao so với Anh

> > Xem thêm: 4 điều đặc trưng tại Pháp

Ngoài ra, bạn còn phải chi trả cho một số khoản khác như:

- An sinh xã hội: 203 euros

- Lệ phí tuyển sinh: 180 – 596 euros

- Trái phiếu nhà ở: 400 euros/ tháng

- Chi phí bảo hiểm nhà: 50 euros/ năm

Như vậy, mức chi phí tối thiểu du học sinh ở Pháp sẽ vào khoảng 700 – 850 euros/ tháng (nếu sống ở nông thôn) và 1100 euros (nếu ở thành phố lớn như Paris), chưa gồm các chi phí khác như phí dịch vụ, du lịch, giải trí,…Đặc biệt ở tháng đầu, mọi thứ đều chưa ổn định nên bạn sẽ thường mất thêm một vài khoản phát sinh hơn các tháng sau. Do đó, khi mới sang Pháp hãy tính toán tài chính thật kĩ càng.

Để đảm bảo sinh viên quốc tế đến Pháp du học có đủ chi phí sinh hoạt mà không phải đi làm thêm thì chính phủ Pháp đã yêu cầu du học sinh phải chứng minh tài chính trước khi sang Pháp, tối thiểu là 7318 euros trong tài khoản. Việc quản lý các chi phí sinh hoạt và học tập không phải dễ nên các bạn du học sinh Pháp hãy cân nhắc mọi thứ trước khi chi tiền nhé.

Tags: chi phí sinh hoạt du học pháp, pháp miễn phí học, điều kiện để xin học bổng du học pháp, pháp miễn học phí, du học pháp, học bổng du học pháp, du học thạc sĩ pháp, du học pháp miễn phí, học tiếng Pháp để du học, du học Pháp dễ dàng, điều kiện du học pháp

Tin cùng chuyên mục

Bình luận