Học tiếng Đức vỡ lòng cho người mới bắt đầu

Với nền kinh tế đứng thứ 3 trên thế giới, Đức đã vươn lên trở thành cường quốc kinh tế của khối liên minh EU. Chính vì điều đó, khi được biết về tiếng Đức, bạn sẽ có cơ hội du học, làm việc và lập nghiệp tại cường quốc kinh tế này.

Người tạo: Admin - 25 tháng 11, 2020

Cũng như các thứ tiếng khác, tiếng Đức cũng được phân chia thành các cấp độ từ dễ đến khó bao gồm:

Chúc mừng sinh nhật bằng tiếng Đức

- 96 Thành ngữ tiếng Đức hay !

- Ngữ pháp tiếng Đức cơ bản

- Các loại giới từ trong tiếng Đức

- Tên tiếng Đức của bạn là gì ?

- Các thì trong tiếng Đức

 

Học tiếng Đức một cách hiệu quả hơn
Học tiếng Đức một cách hiệu quả hơn
 


Xem thêm : Học tiếng Hàn Quốc vỡ lòng một cách hiệu quả nhất
 

A1: Tiếng Đức vỡ lòng

Cấp độ này là yêu cầu bắt buộc đối với những ai muốn sang Đức với mục đích kết hôn, định cư hoặc du lịch dài hạn tại Đức.
 

A2: Tiếng Đức sơ cấp

Đây là cấp độ cần đạt được của các du học sinh du học Đức. Cấp độ này được kiểm chứng thông qua bài thi APS. Đây là một trong những điều kiện để hoàn thiện hồ sơ xét duyệt du học.
 

B1: Tiếng Đức trung cấp 1

Đây là cấp độ chuyển tiếp giữa sơ cấp và trung cấp. Nếu có chứng chỉ này thì du học sinh có đủ điều kiện về ngoại ngữ để tham gia học dự bị tại các trường đại học của Đức.
 

Một số lưu ý nhỏ về bài thi B1:


Viết – Về phần viết đề thi B1, mình thấy teil 1 và 3 rất dễ luyện, đọc bài viết mẫu ở đáp án sẽ giúp mình học được nhiều mẫu câu hay để biểu đạt. Lúc ôn thi cũng nên chuẩn bị luôn sườn bài hay những câu thông dụng sẽ sử dụng trong 2 phần này, việc này sẽ giúp tiết kiệm thời gian để làm teil 2, thường sẽ khó hơn, và tránh những lỗi sai thừa thải không đáng vào đâu làm mất điểm ở 2 phần dễ lấy điểm này. Học một số cụm hay, đắt giá để ứng dụng và nhớ xài đúng, không thì mất điểm còn đáng buồn hơn!

Ví dụ: như teil 1 là về phần viết thư, thường là thuật lại một sự kiện nào đó mà mình đã tham dự, lấy ví dụ là mình trong trường hợp này thì đây là lần đầu mình nghe giáo viên người Đức nói hay đến vậy và “Mình rất thích điều này vì đây là lần đầu tiên trong đời mình được trải nghiệm” và câu này được chuyển qua tiếng Đức là “ So was habe ich noch nie in meinem Leben erlebt. Das hat mir sehr gut gefallen.” nên mình thuộc luôn câu này.

Nghe – một nỗi ác mộng chung. Vì vậy mình tuân theo các bước làm bài như sau: trước hết phải đọc cho kỹ đề phải đọc hiểu đề, gạch chân các từ quan trọng, sắp xếp các ý của đề trong đầu theo trình tự để khi mình nghe lỡ không nghe được một đoạn nào đó thì có thể chuyển ngay đến ý gần nhất, khi nghe thì tập trung và bình tĩnh, lỡ có trượt 1 ý thì nghe tiếp ý sau chứ không ngồi cố suy nghĩ đáp án cho ý đó rồi lại mất ý tiếp theo nữa. Các ý không nghe được, mình có thể đoán, dựa trên ngữ cảnh của bài nghe và logic. Về việc luyện nghe thì bạn nên kết hợp giữ vừa nghe vừa đọc Transkiption, cách này giúp bạn dễ dàng nhận dạng mặt chữ khi nghe hơn, tăng vốn từ và luyện mắt nhanh để đọc nữa nên sẽ mang lại kết quả và hiệu quả rất cao

Nói – Về phần thi nói, mình còn rất dở phần này nên mình đã hỏi 1 cao thủ đang học ở STK Leipzig cũng là học trò của cô Dương, chị Thùy Anh (nói và đọc 100, nghe 97, viết 93). Chị chia sẻ: “Thật ra chị luyện không nhiều đâu, chú ý cách phát âm cho chuẩn, cách lên xuống giọng cho tự nhiên. Khi nói thì chị dùng cấu trúc câu đơn giản, đỡ bị khớp. Cũng may là chủ đề dễ và đã gặp qua nữa.” Mẹo truyền thống mà giáo viên hay chỉ là nói và tự ghi âm lại, khi ấy mình sẽ biết mình nói bao lâu, nghe lại thì biết lỗi sai của mình. Chuẩn bị nhiều chủ đề để mình tự tin khi đi thi. Tập triển khai câu từ những ý mà mình ghi, suy nghĩ lẹ để khi gặp đề lạ còn có thể xoay sở tốt. Partner cũng là một yếu tố quan trọng vì teil 1 sẽ nói cặp, cả 2 nên chủ động nói trước vài lần teil 1 để biết ý đối phương, trình độ mà còn tìm cách nói cân xứng.

Xem thêm : >> Học tiếng Đức tại nhà <<

 

B2: Tiếng Đức trung cấp 2


Cấp độ này là trình độ sử dụng tiếng Đức khá thành thạo và linh hoạt, rèn luyện các kỹ năng để tham gia kỳ thi TestDaF hoặc DHS.

Ngoài ra, còn 2 cấp độ nữa trong tiếng Đức là C1 và C2 tương ứng với trình độ cao cấp 1 và cao cấp 2. Người có trình độ này là người có khả năng tiếng Đức nâng cao, cả 4 kỹ năng nghe nói đọc viết đều thành thạo và sử dụng một cách tự nhiên. Hai cấp độ này phục vụ cho các đối tượng học tiếng Đức để theo học các chuyên ngành về xã hội và kinh tế.

Tiếng Đức vỡ lòng là cấp độ đầu tiên, cơ bản nhất mà bất cứ người học tiếng Đức nào cũng không thể bỏ qua. Đây là những kiến thức căn bản, nền tảng và quan trọng nhất để có thể chinh phục các cấp độ cao hơn của tiếng Đức.

Nội dung bài học trong cấp độ này bao gồm làm quen với bảng chữ cái tiếng Đức, cách viết và cách phát âm; các từ vựng xoay quanh một số chủ đề gần gũi như gia đình, trường học, sở thích… và người học sẽ được cung cấp các cấu trúc ngữ pháp cơ bản của một số câu giao tiếng cơ bản trong tiếng Đức.

 

Các bằng cơ bản khi bạn học tiếng Đức
Các bằng cơ bản khi bạn học tiếng Đức


Học phát âm chuẩn ngay từ khi bắt đầu


Bên cạnh đó còn một việc vô cùng quan trọng mà mình đã trả giá đau thương tới tận bài thi B1 và hiện giờ. Ngay từ ban đầu, hãy chú tâm vào PHÁT ÂM. Những bài phát âm mình cảm thấy rất quan trọng, nhưng thường các buổi học lại hay quên dạy, hay khi mình học lại không thật để ý lắm.

Chẳng hạn như chữ /-ch/ trên lý thuyết, mình nhớ là StudioD A2, có dạy rằng sau các chữ như o, u, a, au sẽ đọc thành [x] như auch, acht, suchen,… còn sau các nguyên âm khác, l, n, r, trong –chen thì sẽ đọc thành [ç] như ich, Michael, München,…

Tuy nhiên lúc trước, mình chưa ý thức được nói cho ra các âm này, dần thành thói quen, và đến bây giờ, khi mình muốn luyện nói chuẩn lại thì đã quen miệng, khi nhớ thì mới nói được, còn lại hầu như không phát âm đúng nên rất khó sửa.

Trong quá trình học ôn thi với cô Dương mình đã được cô chỉ không nên học từ riêng lẻ, mà nên học luôn cách dùng từ, chẳng hạn như:  einen Beitrag zu etwDat. leisten hay khi học 1 từ mình sẽ liên hệ với từ nào mình thấy quen để so sánh như sichAkk. wohlfühlen = mit etwDat. zufrieden sein = angenehm. Và học thêm 1 câu ví dụ với từ đó để mình biết cách dùng từ luôn.

Luyện nghe và phát âm qua các bộ phim, clip, video....cũng là một phương pháp học tiếng Đức hiệu quả
Luyện nghe và phát âm qua các bộ phim, clip, video....cũng là một phương pháp học tiếng Đức hiệu quả


Xem thêm : >> Hướng dẫn học tiếng Đức hiệu quả <<
 

1. Chào hỏi xã giao

- Guten Tag! Wie geht es Ihnen! – Xin chào! Ông (bà) có khoẻ không?
- Danke, es geht mir gut. Und Ihnen? – Cám ơn, tôi khỏe. Thế còn ông (bà)?
- Danke, mir auch. Wie ist mit Ihrer Arbeit? – Cám ơn, tôi cũng khỏe. Công việc của ông (bà) thế nào?
- Es läuft. Und bei Ihnen?  – Trôi chảy cả. Thế còn chỗ ông (bà)?
- Es geht – Cũng tạm được


2. Xin phép – xin lỗi 

- Bitte – Làm ơn! Xin vui lòng
- Sie erlauben bitte! – Xin ông cho phép.
- Gestatten Sie bitte. – Xin ông cho phép
- Darf ich? – Tôi có được phép?
- Werzeihung! – Xin lỗI!
- Verzeihen Sie mir bitte! – Xin ngài thứ  lỗI cho tôi!
- Entschuldigung! – Xin lỗi
- Ich entschuldige mich! – Tôi xin lỗI!
- Ich entschuldige mich bei Ihnen für meine verspätung. – Xin lỗI các ngài về sự chậm trễ của tôi.
- Ich bitte um Verzeihung – Tôi xin được thứ lỗI
- Es tut mir leid – Tôi lấy làm tiếc
- Das macht doch  nichts – Không sao cả
- Schon gut! – Được rồI!
- Vergiß das! – Quên chuyện đó đi
- Kein Problem! – Không sao!
- Es ist nicht passiert – Không có chuyện gì
 

3. Hội thoại về nghề nghiệp

- Ich bin Lehrerin – Tôi là giáo viên
- Und Sie? Was sind Sie von Beruf? – Còn anh. Anh làm nghề gì để sống?
- Ich bin Arztin. Ich arbeite im Krankenhaus. – Tôi là bác sĩ. Tôi làm việc ở bệnh viện.
- Ich bin Ingenieur bei einer Berliner Firma. – Tôi là kỹ sư cho công ty Berlin.
- Und du? Bist du Student? – Còn anh? Anh là sinh viên phải không?
- Ja, ich bin Student. – Vâng, tôi là sinh viên.
- Ich studiere an der Universitat in Berlin. – Tôi đang học ở trường đại học Berlin.

Cảm ơn bạn đã quan tâm bài viết . Chúc các bạn may mắn và đạt được thành quả trong việc học tiếng Đức. Viel Glück!

Tin cùng chuyên mục

Bình luận