Nguyên nhân và ảnh hưởng của ô nhiễm môi trường

Đừng chỉ mãi ích kỷ quan tâm đến đời sống của bạn mà bỏ quên trách nhiệm đối với việc bảo vệ nguồn sống cho con cháu chúng ta sau này, ô nhiễm môi trường ngày càng trầm trọng và đã đến lúc chúng ta cùng ra sức chung tay bảo vệ môi trường.

Người tạo: Admin
Ô nhiễm môi trường là một khái niệm rộng bao gồm ô nhiễm các thành phần sinh học và vật lý khác nhau của hành tinh này do các hoạt động của con người. Theo định nghĩa này, nó có thể được phân loại thành nhiều loại khác nhau. Khi chúng ta nói về các loại khác nhau, chúng ta thường đề cập đến sự ô nhiễm không khí, nước và đất. Những gì chúng ta nhìn thấy vẫn chưa đủ, một thực tế là khái niệm này cũng bao gồm ô nhiễm tiếng ồn, ô nhiễm nhiệt, và ô nhiễm bức xạ. Chúng ta không thể để mắt đến vấn đề môi trường này nữa, vì các chất gây ô nhiễm đang bị phá hủy trong môi trường với tốc độ vượt xa tốc độ khủng khiếp.

Nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường
 

Các yếu tố góp phần gây ô nhiễm môi trường tồn tại rất nhiều. Trong khi ô nhiễm không khí là do đốt nhiên liệu hóa thạch, ô nhiễm nước có liên quan đến việc thoát nước thải. Tương tự như vậy, ô nhiễm tiếng ồn là do mức độ tiếng ồn vượt qua một số đêxiben, ô nhiễm đất hoặc ô nhiễm đất là do ô nhiễm đất do sự ra đời của hóa chất trong cùng một. Việc sử dụng phân bón hóa học và thuốc trừ sâu trên đất nông nghiệp dẫn đến ô nhiễm đất. Những hóa chất này tồn tại trong đất trong một thời gian dài và cuối cùng tiếp xúc với cơ thể của chúng ta thông qua thức ăn mà chúng ta tiêu thụ, được trồng trong đất ô nhiễm. Trong khi ô nhiễm nhiệt là do sử dụng làm chất làm mát bởi các nhà máy điện và các ngành công nghiệp, ô nhiễm bức xạ là do tai nạn liên quan đến chất phóng xạ do lỗi của con người.
 
Nguyên nhân ô nhiễm môi trường
Nguyên nhân ô nhiễm môi trường

>> Xem thêm: Ô nhiễm môi trường gây nên mưa axit

Tuy nhiên, đó chỉ là một lời giải thích ngắn gọn, và mỗi nguyên nhân gây ô nhiễm là do nhiều hoạt động của con người. Ví dụ, ô nhiễm không khí gây ra khi các khí độc hại khác nhau được thải ra trong khí quyển từ các nhà máy công nghiệp và ô tô. Khái niệm ô nhiễm nguồn nước bao gồm sự ô nhiễm nguồn nước ngọt cũng như đại dương. Một mặt, nguồn nước ngọt đang được chuyển đổi sang bãi rác do ô nhiễm nước công nghiệp, và mặt khác, đại dương đang chịu đựng gánh nặng của sự cố tràn dầu và vận tải biển. Tỷ lệ mà chất thải đang được xả ra là những nguồn nước này khá nguy hiểm, và nước bị ô nhiễm tương tự được sử dụng bởi một phần lớn dân số.

Ảnh hưởng ô nhiễm môi trường
 

Không có nghi ngờ gì về thực tế rằng con người đóng một vai trò quan trọng khi nói đến ô nhiễm, nhưng có vẻ như chúng ta không nhận thức được thực tế rằng bản thân chúng ta sẽ không an toàn khỏi những tác động nguy hiểm của chúng. Tất cả các thành phần sinh học và vật lý của hành tinh có liên quan với nhau, như vậy gây hại cho bất kỳ thành phần nào có xu hướng kích hoạt hiệu ứng domino trên các thành phần khác nhau. Kết quả cuối cùng là phá hủy quy mô lớn. Ảnh hưởng ô nhiễm môi trường gây tác động lên con người và các dạng sống khác trên hành tinh đã bắt đầu xuất hiện, chúng sẽ trở nên tồi tệ hơn theo thời gian.
 
Ảnh hưởng ô nhiễm môi trường
Ảnh hưởng ô nhiễm môi trường

Ô nhiễm không khí có thể gây ra một số nguy cơ môi trường, bao gồm sự nóng lên toàn cầu, sự suy giảm tầng ôzôn, tăng bức xạ tia cực tím, mưa axit,... Ô nhiễm nước, dẫn đến phá hủy môi trường sống cho một số loài nhiều vùng nước khác nhau. Trong khi một số loài đã bị dẫn đến tuyệt chủng (ví dụ như cá heo hồng), những loài khác đang chiến đấu để sống sót. Khác với cây trồng nông nghiệp, ô nhiễm đất đang ảnh hưởng đến một số loài thực vật đang phát triển trên hành tinh. Thực tế là chúng ta phụ thuộc vào thực vật và động vật cho một số lượng lớn nhu cầu hàng ngày của chúng ta, do đó chúng ta cũng sẽ ảnh hưởng từ các nguồn này rất nhiều.

Ảnh hưởng ô nhiễm môi trường đến con người
 

Ảnh hưởng ô nhiễm môi trường không khí đối với con người khá nghiêm trọng. Nó được coi là nguyên nhân chính gây ra các vấn đề về hệ hô hấp và các bệnh như hen suyễn và ung thư. Đối với các tác động của ô nhiễm nước, chúng bao gồm một số lượng lớn các bệnh do nước gây ra, từ tiêu chảy và nôn đến viêm dạ dày ruột và thương hàn. Kim loại nặng, thuốc trừ sâu và các chất gây ô nhiễm khác cũng có thể ảnh hưởng đến cơ thể chúng ta. Chúng có thể gây ra các vấn đề về nội tiết tố và thậm chí làm hỏng hệ thần kinh của chúng ta. Thuốc trừ sâu xâm nhập vào cơ thể chúng ta thông qua các loại thực phẩm mà chúng ta tiêu thụ, đặc biệt là những thứ được trồng trong đất ô nhiễm. Các mối nguy hiểm liên quan đến tiêu thụ trái cây hoặc rau quả trồng trong đất ô nhiễm bao gồm đau đầu liên tục, buồn nôn và tổn thương nghiêm trọng đến não, gan,... Tương tự, tác động của ô nhiễm tiếng ồn bao gồm vấn đề thính giác, rối loạn giấc ngủ, bệnh tâm thần,...
 
Ảnh hưởng ô nhiễm môi trường với con người
Ảnh hưởng ô nhiễm môi trường với con người

Chúng ta có thể làm gì để giúp bảo vệ khỏi ô nhiễm môi trường?
 

Có một số cách bạn có thể giúp bảo vệ môi trường trong cuộc sống hàng ngày của bạn. Một số điều bạn có thể làm để giảm lãng phí, bảo tồn năng lượng và ngăn ngừa ô nhiễm môi trường bao gồm:

1. Trồng thêm nhiều cây
 
Cây cối không chỉ giúp thanh lọc không khí xung quanh chúng ta mà còn hưởng lợi theo hàng triệu cách khác, một trong số đó là kiểm soát khí hậu. Như chúng ta biết rằng ô nhiễm không khí dẫn đến sự suy giảm tầng ôzôn của khí quyển khiến cho nhiệt độ tăng lên. Cây góp phần duy trì chất lượng không khí bằng cách phát ra oxy và do đó làm giảm hiệu ứng nhà kính từ khí quyển. Kết quả là cây cối cứu chúng ta khỏi điều kiện thời tiết khắc nghiệt. Gần đây, người dân nhận thức rõ hơn về lợi ích của việc trồng cây vì nhiều nhiệm vụ và chương trình đang được tổ chức bởi chính phủ các quốc gia và Liên Hiệp Quốc.

2. Nói không với nhựa

Nhựa là các chất không phân hủy sinh học mà không phân hủy bao giờ hết. Nhựa gây ô nhiễm đất nhiều và cũng gây tử vong cho động vật khi chúng nuốt túi hoặc túi polythene. Nó làm tắc nghẽn hệ thống hô hấp của họ và kết quả là họ chết vì ngạt thở. Việc đốt cháy nhựa cũng gây ra các loại khí độc và độc hại có hại cho con người. Chúng ta phải ngừng sử dụng chất dẻo có sẵn ở dạng túi, đồ chơi và các vật dụng sử dụng hàng ngày và hướng tới các lựa chọn tốt hơn như túi đay hoặc túi giấy, đồ chơi bằng đất sét,… thân thiện với môi trường.
 
Không sử dụng nhựa để bảo vệ khỏi ô nhiễm môi trường
Không sử dụng nhựa để bảo vệ khỏi ô nhiễm môi trường

> > Xem thêm: Xử lý bụi hạn chế tác hại đến sức khỏe​

3. Sử dụng nguồn năng lượng thay thế

Than đá và dầu mỏ là hai nguồn năng lượng quan trọng được sử dụng bởi người dân trong giao thông vận tải, để có được điện, trong các ngành công nghiệp và nhà máy,... Tuy nhiên, chúng ta cũng nên xem xét các tác động có hại của việc sử dụng các nguồn năng lượng. Khí thải ra trong quá trình đốt cháy than và dầu mỏ có trách nhiệm tăng mức khí CO2 trong khí quyển, góp phần làm suy giảm tầng ôzôn và do đó làm tăng nhiệt độ. Chúng ta phải chuyển sang các dạng năng lượng khác như năng lượng gió, năng lượng mặt trời, năng lượng địa nhiệt,... vì chúng không để lại bất kỳ hậu quả nào làm ôn nhiễm môi trường và làm việc một cách thân thiện với môi trường.

Tags: nguyên nhân ô nhiễm môi trường, hậu quả ô nhiễm môi trường, ô nhiễm môi trường là gì, biện pháp khắc phục ô nhiễm môi trường, ô nhiễm môi trường trên thế giới, ô nhiễm môi trường là gì nguyên nhân, nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường nước, thực trạng ô nhiễm môi trường, biện pháp bảo vệ môi trường

Tin cùng chuyên mục

Bình luận