Trên thực tế, Tiếng Anh và Tiếng Đức xuất phát cùng một nguồn gốc. Do đó, có khá nhiều từ trong tiếng Đức giống hệt về cách viết lẫn nghĩa với các từ trong tiếng Anh, và chỉ khác đôi chút về cách đọc, điều đó có thể giúp các bạn hiểu được nghĩa của các từ mới mà không cần đến từ điển.

Người tạo: Admin - 25 tháng 11, 2020
Tiếng Đức không còn là ngoại ngữ mà đã trở thành sinh ngữ đối với chúng ta. Vậy nên khi hãy áp dụng tiếng Đức vào trong cuộc sống hằng ngày như giao tiếp, trò chuyện.

Học tiếng Đức cho người mới bắt đầu
 

Đối với du học sinh Việt Nam tại Đức thì tiếng Đức được xem là một tấm vé quan trọng, giúp các bạn dễ dàng hòa nhập vào cuộc sống, văn hóa cũng như môi trường học tập nơi đây. Khi đó tiếng Đức không còn là ngoại ngữ đối với chúng ta mà đó đã trở thành sinh ngữ. Bạn sẽ phải tiếp xúc với tiếng Đức thường xuyên vậy nên khi còn ở Việt Nam, các bạn cần tranh thủ đầu tư học tiếng Đức thật tốt, nhằm rút ngắn thời gian cũng như tạo cho mình nền tảng ngôn ngữ vững chắc.

Hiểu được lo âu của các bạn học viên khi mới bắt đầu học tiếng Đức, ICSA xin chia sẻ bí quyết giúp các bạn có những khởi đầu vững vàng với loại ngôn ngữ đầy mới mẻ này.


Học tiếng Đức cho người mới bắt đầu

Học tiếng Đức không khó như bạn thường nghĩ


>> Xem thêm: Các bí quyết giúp học tiếng Đức hiệu quả

Hãy học tiếng Đức nghe nói trước khi học viết


Khi mới bắt đầu học tiếng Đức, các bạn hãy tập nghe tiếng Đức qua các đoạn hội thoại hay qua các bài hát tiếng Đức. Hãy tập thói quen nghe thường xuyên để làm quen với cách phát âm cũng như ngữ điệu của người bản xứ. Và quan trọng là sau khi nghe các bạn hãy bắt chước và đọc lại giống y như những gì mình đã nghe. Nhớ chú ý đến cách phát âm và ngữ điệu nha, điều đó sẽ giúp ích rất nhiều cho các bạn trong việc giao tiếp sau này đó. Vậy nên hãy tập thói quen này thường xuyên nhé! Các bạn sẽ ngạc nhiên trước những tiến bộ vượt bậc của bản thân đấy!

Song song với việc học từ vựng, các bạn hãy học các câu giao tiếp cơ bản. Hãy chọn những câu giao tiếp hằng ngày thông dụng và học thuộc (nhớ chú ý phát âm và ngữ điệu). Nếu để ý các bạn sẽ thấy khi học thuộc một câu thì cũng đồng nghĩa với việc các bạn đã học luôn từ vựng trong câu đó rồi. Vậy là vừa học từ vựng vừa học được câu giao tiếp mới.

Bạn nên tìm hiểu kĩ về tiếng Đức trước khi tiếp nhận nó vào như một ngôn ngữ thứ 2 của bản thân : Cấu trúc của tiếng Đức ra sao? Ví dụ như danh từ chia ra thành 3 giống, Nominativ, Akkusativ,các cách sắp xếp động từ, chủ ngữ, vị ngữ,… Sẽ có những điều mới mẻ mà bạn sẽ gặp phải, các bạn nên hiểu trước, để khi vào lớp, có thể bắt kịp được bài học và nắm được tầm quan trọng của nó chứ không phải học một cách lơ là, biết sơ sơ cũng được.

 

Học tiếng Đức kỹ năng nghe nói
Học nghe nói trước khi học viết tiếng Đức


Đối với việc học giống là chuyện vô vàn khó khăn, chật vật của không chỉ những người bắt đầu mà ở bất cứ trình độ nào. Nếu bạn là một người lười học từ, và trí nhớ cũng không sâu, thì lúc ban đầu bạn chắc chắn sẽ rất chật vật với học giống, nếu bạn học một cách thông minh, có sự sắp xếp như một số đuôi luôn có giống không đổi thì chuyện nhớ giống mới sẽ hơn. Sau này, mình có đọc ở đâu đó cách học này, ghi các danh từ kèm với giống và dạng số nhiều của nó theo màu, ví dụ như giống cái màu đỏ, giống đực màu xanh, giống trung màu đen. Đây cũng là một cách rất hay mà ngày xưa mình chưa biết.

Bí quyết này không chỉ giúp bạn nhớ nghĩa từ vựng lâu hơn mà còn giúp bạn ứng xử nhanh nhạy hơn trong giao tiếp hằng ngày đấy!

Ví dụ: Mein Name ist…: Tôi tên là…
Mein: của tôi
Name: tên
ist: là

Các bạn có thể tìm những cuốn sách tiếng Đức có tranh và hình minh họa để học từ vựng. Như vậy sẽ đỡ nhàm chán hơn rất nhiều so với việc viết ra giấy rồi học thuộc lòng đấy. Hãy thử vừa học từ vựng vừa nhìn hình và tưởng tượng hình ảnh đó trong đầu xem, chắc chắn các bạn sẽ nhớ lâu hơn đấy.

 

Học tiếng Đức bằng tranh ảnh
Học từ vựng tiếng Đức qua tranh, ảnh

 

Sự giống nhau giữa tiếng Anh và tiếng Đức
 
Khi mới bắt đầu học tiếng Đức, bạn sẽ không khỏi ngạc nhiên trước mức độ giống nhau giữa tiếng Anh và tiếng Đức. Và thực tế, trong tiếng Đức có rất nhiều từ giống như tiếng Anh, điều đó có thể giúp các bạn hiểu được nghĩa của các từ mới mà không cần đến từ điển. Đối với các bạn đã học qua tiếng Anh sẽ học tiếng Đức dễ dàng hơn nhiều đấy. ICSA chia sẻ một vài từ, các bạn xem có hiểu không nhé!

Hello → Hallo

Welcome → Willkommen

English → Englisch

Water → Wasser

Tạo thói quen học tiếng Đức mỗi ngày


Học ngoại ngữ là một quá trình lâu dài và cần sự kiên trì chứ không chỉ ngày một ngày hai. Vậy nên hãy tạo cho mình một thời khóa biểu học tiếng Đức phù hợp. Chỉ cần dành ra khoảng 30 phút đến 1 tiếng mỗi ngày để học và luyện tập. Nhớ giữ thói quen này thường xuyên nha. Các bạn sẽ thấy được sự tiến bộ đấy.

Không những học hỏi cách nói chuyện qua các bộ phim của người dân bản xứ nước Đức thường ngày để giúp bạn trau dồi khả và cải thiện học phát âm tiếng Đức của mình. Mà bạn còn học được các từ lóng dân dã hiếm có trong sách trình tiếng Đức, hay thậm chí chưa có trong từ điển tiếng Đức. Lấy ví dụ từ "hem" để ám chỉ từ "không" trong tiếng Việt và từ "YOLO" để ám chỉ "you only live once" trong tiếng Anh.
 

Học tiếng Đức qua phim, thể thao
Học tiếng Đức qua phim ảnh, kênh giải trí, kênh thể thao


> > Xem thêm: Hướng dẫn học tiếng Đức hiệu quả

Bạn có học được cách phát âm của người bản xứ? Phim bằng tiếng Đức chỉ giúp bạn một phần trong việc tập và cải thiện việc học phát âm tiếng Đức và bên cạnh đó bạn còn phải học thêm từ vựng, cấu trúc ngữ pháp trong ngôn ngữ Đức. Và từ đó hiểu được mặt chữ, cách nhấn âm kết hợp với việc xem phim thì bạn có thể nói giống như người Đức nếu bạn nghe nhiều người Đức nói chuyện qua các đoạn hội thoại phim tùy theo từng vùng miền, giai điệu, cảm xúc của người Đức.

Bạn có cảm thấy thích thú hơn trong việc học tiếng Đức? Tùy vào những bộ phim, bài hát mà ngữ nghĩa, giọng điệu, thái độ của người diễn viên thể hiện lên sẽ khiến cho bạn thấy giọng Đức của người bản xứ lúc thì duyên dáng, lúc thì mạnh mẽ sôi nổi, sống động. Điều này sẽ tạo lên động lực cho bạn muốn được nói, được phát âm giống như họ. Cũng giống như bạn nghe một bài hát yêu thích và hát theo cho giống đến từng chi li trong bài hát ấy, thể hiện lên niềm đam mê, yêu thích của bạn trong việc học thêm một ngôn ngữ thứ hai.


Tags: hoc tieng duc, tieng duc giao tiep, bang chu cai tieng duc, lo trinh hoc tieng duc, hoc tieng duc co kho khong, hoc tieng duc o tphcm, co the tu hoc tieng duc khong, tài liệu học tiếng đức cho người mới bắt đầu, tiếng đức cho người việt

Tin cùng chuyên mục

Bình luận