Những văn hóa bạn có thể biết khi du học Pháp

Văn hoá là biểu trưng, là đặc điểm khác biệt để phân biệt quốc gia này với quốc gia khác, nó cũng chính là niềm tự hào của mỗi dân tộc. Bạn không thể du học tại Pháp, không thể sinh sống và học tập mà không có hiểu biết về nền văn hoá của đất nước này.

Người tạo: Admin - 25 tháng 11, 2020
Bạn yêu thích quốc gia Pháp, con người Pháp hoặc mong muốn một ngày được du học tại Pháp - đất nước xinh đẹp này nhằm được tìm hiểu một số điều thú vị trong văn hóa Pháp, một vài địa danh nổi tiếng, thiên đường thời trang Paris và sự thân thiện của con người Pháp. Cùng Phương Nam khám phá những điều thú vị đó nhé !
 
Tìm hiểu văn hoá khi du học Pháp
Học và làm việc tại Pháp

> > Xem thêm: 4 điều đặc trưng tại Pháp

Những văn hóa cần biết khi du học Pháp

Thời trang nước Pháp 

Trong lĩnh vực thời trang có thể nói Người Pháp rất phong kiến. Phong kiến ở đây không có nghĩa là lạc hậu mà nhằm chỉ xu hướng hơi thiên về phong cách đơn giản và thoải mái. Những chiếc quần đùi vải hoặc quần jeans màu sắc nền nã, chiếc áo giản dị hoặc đôi giầy kín chân luôn được ưa chuộng hơn một chiếc áo theo phong cách rách modern hoặc chiếc quần bò thụng và dép sandal là những loại trang phục hoặc được người dân Pháp ưa chuộng. Đặc biệt nếu như bạn quan tâm người Pháp không hay mặc quần sóc.

Hoặc nếu như đã mặc thì quần sóc không được ngắn lắm. Những người phụ nữ Pháp thường rất yêu thích chọn các bộ đồ như: váy dài, ngắn, bộ complê váy..v.v... nhưng đi nhà thờ, nhất định bạn nên mặc bộ đồ nhã nhặn hoặc lịch sự. Đến Pháp tức là bạn sẽ được hòa nhập vào thế giới thời trang. Bạn đừng bỏ lỡ cơ hội ghé qua một vài boutique của Pháp nhất là vào tháng giêng và tháng 8, bạn có thể thỏa sức mua sắm quần áo với mức khuyến mại lên đến 75%.
 
Thời trang khi du học Pháp
Du học tại Pháp

Thời gian

Về thời gian cũng có sự khác biệt. Bạn có thể thấy đa số một vài quán ăn mở cửa lúc 12h hay sẽ phục vụ khách với bữa ăn trưa và buổi chiều. Riêng một ít số quán cafe không nghỉ trưa. Dường như, các doanh nghiệp nhỏ, một vài ngân hàng hay một số bưu điện nghỉ lúc 15 giờ chiều vào một vài ngày thường hoặc không làm việc vào chủ nhật, một vài viện bảo tàng không làm việc vào thứ hai.

Giao tiếp và nghi lễ ở nước Pháp

Không những bạn có thể giao tiếp được tiếng nước Pháp nhưng mà người Pháp sẵn sàng đáp trả bằng tiếng Anh nếu như họ thấy bạn lúng túng mỗi khi phát âm tiếng nước Pháp không tốt. Tuy nhiên họ sẽ tôn trọng sự can đảm của bạn và nói với bạn bằng tiếng nước Pháp nếu bạn vẫn muốn nói tiếng địa phương với họ. Điểm chú ý tiếp theo là Người dân Pháp rất chú trọng tới nghi lễ hoặc phong cách phục vụ lịch sự. Bạn có thể nhận biết được điều này khi bước vào một số quán ăn, khách sạn mỗi khi gặp nhau bạn nên chào: Bonjour Madame/Monsieur (Chào bà/ông) hay tạm biệt họ bằng câu: Au revoir! khi bạn vô tình làm việc gì đó bạn đừng ngần ngại nói xin lỗi: Pardon! một vài cái bắt tay sẽ là phù hợp nhất trong buổi gặp đầu tiên, bạn cùng trường thân thiết thường chào nhau bằng 1 nụ hôn trên mỗi má.
 
Giao tiếp và nghi lễ khi du học Pháp
Giao tiếp và nghi lễ tại Pháp
 
Điều bạn sẽ luôn nghe từ những người bán hàng đó là: Avez-vous de la monnaie? có nghĩa là Anh/Chị có tiền lẻ không? vì họ không muốn nhận tờ 20 khi bạn mua những món đồ rẻ tiền. Trong trường hợp bạn thật sự không có thì bạn hãy nở 1 nụ cười tươi và trả lời: Non, je suis désolée?

An toàn về an ninh khi du học Pháp
 

So với một số nước Châu Âu khác, Pháp là một nước có an ninh khá tốt. Tuy nhiên cũng có vài khu ở Pháp mà người nước ngoài đặc biệt là các du học sinh du học Pháp không nên hay là hạn chế khi đi một mình vào buổi tối như Pigalle, Barbès-Rochechouart, Montmartre, Belleville. Theo đánh giá, phía Bắc hoặc phía Đông của Pari thường nguy hiểm hơn phía Nam và Tây. Tuy vậy khu Quartier Belsunce ở Marseille sẽ không an toàn bằng một số khu khác tại Pháp. Ở phía Nam của Pháp, nhất là Côte d'Azur hay Provence lại là một vài khu kém an toàn so với phía Bắc. Cho nên, cần thiết nhất là bạn nên cẩn thận mỗi khi đi trong đám đông nhớ luôn giữ túi sách sát mình mỗi khi khẩn cấp, hãy gọi số 17 để thu được sự giúp đỡ của công an.
 
An toàn về an ninh khi du học Pháp​
An ninh tại Pháp

> > Xem thêm: Du học Pháp sự lựa chọn lý tưởng và chi phí du học Pháp

Tiền boa cho phục vụ ở nước Pháp

Thông thường, trong những quán ăn sang trọng và quán cafe thì tiền phục vụ đã được tính vào giá tiền của món ăn. Nếu như trong thực đơn không có dòng chữ: "Service compris" thì bạn nên hỏi người phục vụ để có thể trả tiền. Trong trường hợp này, bạn có thể boa từ 15%-20% số tiền bạn đã trả cho người phục vụ bạn. Tuy nhiên, để thể hiện bạn là một người lịch sự hơn thì bạn nên để lại 5% số tiền bạn đã trả để boa cho người phục vụ. Chẳng những tiền đáp ứng đã được tính vào tiền ăn. Đi cắt tóc đặc biệt là taxi bạn cũng nên boa khá nhiều hơn cho người phục vụ nhé.

Tags: khó khăn khi du học pháp, ở lại pháp sau khi du học, tự đi du học pháp, tại sao chọn du học pháp, xin visa du học pháp có khó không, du học pháp, cách tìm trường du học pháp, chi phí du học pháp, du học Pháp dễ dàng, học tiếng Pháp để du học.

Tin cùng chuyên mục

Bình luận