Ô nhiễm môi trường gây nên mưa axit

Mưa axit còn được biết đến là sự lắng đọng axit, được tạo ra bởi lượng khí thải SO2 và NO từ các nhà máy điện, ô tô và các trung tâm công nghiệp. Mưa axit ảnh hưởng đến mọi mặt của đời sống xã hội của con người. Là hiện tượng thiên nhiên đáng lo ngại, phản ảnh tình trạng ô nhiễm môi trường không khí với nhiều khí độc hại.

Người tạo: Admin
Hiện tượng mưa axit là hiện tượng phản ánh mức độ ô nhiễm môi trường không khí ở mức nghiêm trọng, gây ra những hậu quả không lường trước được cho môi trường và đời sống con người.

Hiện tượng mưa axit phản ánh tình trạng ô nhiễm môi trường không khí
 

Được biết đến là hiện tượng mưa mà trong nước mưa có nồng độ pH dưới 5.6 được tạo ra bởi lượng khí thải SO2, NOx từ các quá trình phát triển sản xuất con người tiêu thụ nhiều than đá, dầu mỏ và các nhiên liệu tự nhiên khác.

Được phát hiện ra đầu tiên tại Thụy Điển năm 1948, nơi có rất nhiều mỏ than đá, nhưng đến năm 1960 các nhà khoa học mới bắt đầu nghiên cứu về hiện tượng này. Quá trình hình thành mưa axit được mô tả trong các phương trình hóa học sau:
 
Ô nhiễm môi trường gây nên hiện tượng mưa axit
Quá trình hình thành mưa axit
 
> > Xem thêm: Xử lý bụi hạn chế tác hại đến sức khỏe

Lưu huỳnh:
S + O2 → SO2

Quá trình đốt cháy lưu huỳnh trong khí oxi sẽ sinh ra lưu huỳnh điôxít.
SO2 + OH· → HOSO2

Phản ứng hoá hợp giữa lưu huỳnh điôxít và các hợp chất gốc hiđrôxyl.
HOSO2· + O2 → HO2· + SO3

Phản ứng giữa hợp chất gốc HOSO2 và O2 sẽ cho ra hợp chất gốc HO2 và SO3 (lưu huỳnh triôxít).
SO3(k) + H2O(l) → H2SO4(l)

Lưu huỳnh triôxít SO3 sẽ phản ứng với nước và tạo ra axít sulfuric H2SO4. Đây chính là thành phần chủ yếu của hiện tượng mưa axit.

Nitơ:
N2 + O2 → 2NO;
2NO + O2 → 2NO2;
3NO2(k) + H2O(l) → 2HNO3(l) + NO(k);
 
Tác hại của hiện tượng mưa axit
Mưa axit làm chết các rừng cây lớn.
 
Axít nitric HNO3 chính là thành phần của mưa axít.

Tác hại của hiện tượng mưa axit là gì?
 

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học thì mưa axit làm ảnh hưởng xấu tới đất do nước mưa ngấm xuống đất làm tăng độ chua của đất hoà tan các nguyên tố trong đất cần thiết cho cây như canxi (Ca), magiê (Mg),... làm suy thoái đất, cây cối kém phát triển, ảnh hưởng tới mạch nước ngầm.

Tác hại của mưa axit làm phá hủy toàn bộ khu rừng, chúng rửa trôi toàn bộ chất dinh dưỡng và những vi sinh vật có lợi, làm yếu đi sức đề kháng của cây cối, khiến cây dễ bị mắc bệnh do nhiễm kí sinh trùng. Lá cây gặp mưa axit bị "cháy" lấm chấm, mầm chết khô… Thông là loài cây đặc biệt nhạy cảm với mưa axit. Mưa axit ảnh hưởng đến hệ thực vật trên trái đất, làm cho khả năng quang hợp của cây giảm, cho năng suất thấp.

Mưa axit ảnh hưởng xấu tới các thuỷ vực (ao, hồ). Các dòng chảy do mưa axit đổ vào hồ, ao sẽ làm độ pH của hồ, ao giảm đi nhanh chóng, các sinh vật trong hồ, ao suy yếu hoặc chết hoàn toàn. Cơn mưa axit đầu tiên được phát hiện tại Na - Uy vào những năm 50 thế kỉ 20 bởi hiện tượng nhiều loài cá trong các hồ của Na - Uy bị thoái hóa, cũng trong năm đó Thụy Điển phát hiện 4.000 hồ không có cá; 9.000 hồ bị mất một phần lớn các loài cá đang sinh sống, 20.000 hồ khác bị biến đổi môi trường nước. Mưa axit không chỉ ảnh hưởng trước mắt mà còn để lại hậu quả về lâu về dài.
 
Hiện tượng mưa axit phá huỷ công trình kiến trúc
Mưa axit phá hủy các công trình kiến trúc  
 
Mưa axit gây hư hại các công trình, song cũng đem lại lợi ích đáng kể. Các nhà khoa học vừa phát hiện thấy những cơn mưa chứa axit sunphuaric làm giảm phát thải methane từ những đầm lầy (đầm lầy là nơi sản ra lượng lớn khí methane), nhờ đó hạn chế hiện tượng Trái Đất nóng lên. Hiện tượng mưa axit còn phá hủy các vật liệu làm bằng kim loại như sắt, đồng, kẽm,... làm giảm tuổi thọ các công trình xây dựng.

Các cơn mưa axit ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người. Nó có thể làm hại chúng ta thông qua không khí và ô nhiễm đất. Mưa axit dẫn đến sự hình thành các hợp chất độc hại bằng cách phản ứng với các hợp chất hóa học tự nhiên. Một khi các hợp chất độc hại được hình thành, họ có thể thấm vào nước uống, và cũng thâm nhập vào chuỗi thực phẩm. Thực phẩm bị ô nhiễm này có thể gây tổn hại các dây thần kinh ở trẻ em, hoặc dẫn đến tổn thương não nghiêm trọng, thậm chí tử vong. Các tác hại trực tiếp của việc ô nhiễm do các chất khí axit lên người bao gồm các bệnh về đường hô hấp như: suyễn, ho gà và các triệu chứng khác như nhức đầu, đau mắt, đau họng... Các tác hại gián tiếp sinh ra do hiện tượng tích tụ sinh học các kim loại trong cơ thể con người từ các nguồn thực phẩm bị nhiễm các kim loại này do mưa axit.
 
Nguyên nhân gây nên hiện tượng mưa axit
Núi lửa cũng gây nên hiện tượng mưa axit

Nguyên nhân từ đâu dẫn đến hiện tượng mưa axit
 

Có nhiều nguyên nhân gây ra hiện tượng mưa axit như sự phun trào của núi lửa hay các đám cháy… Nhưng nguyên nhân chính vẫn là con người điều này thật đau lòng khi chính chúng ta tự phá hủy môi trường của chúng ta.

Các hoạt động đốt than đá, dầu mỏ quá tải làm tăng khả năng xảy ra hiện tượng mưa axit, do trong than đá dầu mỏ thường chứa một lượng lưu huỳnh, còn trong không khí lại chứa rất nhiều khí nitơ mà lưu huỳnh mà nitơ là hai thành tố tạo nên các cơn mưa axit nguy hiểm.
 
Hoạt động của con người gây nên hiện tượng mưa axit
Các hoạt động của con người làm tăng lượng SO2 và NO trong không khí
 
Sự gia tăng lượng oxit của lưu huỳnh và nitơ ở trong khí quyển do hoạt động của con người gây nên là nguyên nhân chính của hiện tượng này. Ôtô, nhà máy nhiệt điện và một số nhà máy khác khi đốt nhiên liệu đã xả khí SO2 vào khí quyển. Nhà máy luyện kim, nhà máy lọc dầu cũng xả khí SO2. Trong khí xả, ngoài SO2 còn có khí NO được không khí tạo nên ở nhiệt độ cao của phản ứng đốt nhiên liệu. Các loại nhiên liệu như than đá, dầu khí mà chúng ta đang dùng đều có chứa S và N. Khi cháy trong môi trường không khí có thành phần O2, chúng sẽ biến thành SO2 và NO2, rất dễ hòa tan trong nước. Trong quá trình mưa, dưới tác dụng của bức xạ môi trường, các oxid này sẽ phản ứng với hơi nước trong khí quyển để hình thành các axit như H2SO4, axit Sunfur, axit Nitric. Chúng lại rơi xuống mặt đất cùng với các hạt mưa hay lưu lại trong khí quyển cùng mây trên trời. Chính các axit này đã là yếu tố cấu thành quá trình hình thành mưa axit.

Các biện pháp khắc phục hiện tượng mưa axit
 

Những cơn mưa đầu mùa có nguy cơ chứa nhiều chất bẩn nhất, trong đó có các axit H2SO4, HNO3 … Do đó, chúng ta không nên hứng nước mưa đầu mùa để sinh hoạt. Một điều nghịch lý là chính các biện pháp chống ô nhiễm, áp dụng ở khu vực xung quanh những cơ sở sản xuất điện, lại góp phần gieo rắc mưa axit trên diện rộng. Các nhà máy buộc phải xây ống khói thật cao nhằm tránh ô nhiễm cho môi trường địa phương, các hóa chất gây mưa axit đã lan tỏa đi xa hàng trăm, thậm chí hàng nghìn km khỏi nguồn.
 
Nâng cao ý thức để ngăn chặn hiện tượng mưa axit
Chung tay hành động
 
> > Xem thêm: Tổng quan sinh khối nồi hơi đốt

Con người chúng ta cần nâng cao ý thức trách nhiệm bản thân, cùng chung tay giảm thiểu ô nhiễm môi trường đồng thời làm giảm các hiện tượng tự nhiên xấu do ô nhiễm môi trường gây ra. Một số biện pháp có thể áp dụng như: Kiểm soát khí thải xe cộ làm giảm lượng khí thải của các oxit nitơ từ xe có động cơ. Cần tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về phát thải nhằm hạn chế tối đa phát tán SOx và NOx vào khí quyển. Nâng cao chất lượng nhiên liệu hóa thạch bằng cách loại bỏ triệt để lưu huỳnh và nitơ có trong dầu mỏ và than đá trước khi sử dụng. Tìm kiếm và thay thế dần các nhiên liệu hóa thạch bằng các nhiên liệu sạch như hydro, sử dụng các loại năng lượng tái tạo thân thiện với môi trường. 

Cùng chung tay phòng và chống những diễn biến xấu của tình trạng ô nhiễm môi trường, bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình bạn.

Tags: nguyên nhân mưa axit, thực trạng mưa axit ở việt nam, câu hỏi về mưa axit, quá trình hình thành mưa axit, thực trạng mưa axit trên thế giới, thuyết trình về mưa axit, lợi ích của mưa axit, hình ảnh mưa axit

Tin cùng chuyên mục

Bình luận