• slider
  • slider

Phân tích nổ nồi hơi do nhiên liệu

Nhiều trường hợp không may xảy ra do nổ nồi hơi gây nhiều tổn thất lớn về vật chât lẫn tinh thần cho nhiều người. Có nhiều nguyên nhân gây nổ nồi hơi, nhưng nổ nồi hơi do nhiên liệu là trường hợp phổ biến.
Độ an toàn của các thiết bị nồi hơi thường được xem là yếu tố then chốt cho việc đảm bảo hiệu quả kinh tế. Vận hành an toàn những thiết bị trên đòi hỏi phải xem xét kỹ lưỡng nhiều yếu tố. Các sự cố bị gây ra bởi một vài hiện tượng thường xuất hiện trong thực tế mặc dù đã biết rất rõ những vẫn có thể dẫn đến tai nạn.
 
Phân tích nổ nồi hơi
Nguyên nhân nổ nồi hơi

Dưới đây liệt kê một số nguyên nhân phổ biến dẫn đến thiệt hại nồi hơi:

- Nổ nồi hơi do nguyên liệu

- Xử lý nước không hiệu quả

- Lắp đặt sai quy cách

- Sửa chữa hoặc cải tạo không đúng quy trình kỹ thuật

- Tình trạng nồi hơi cạn nước

- Quy trình khởi động sai do người đảm nhiệm vận hành không đúng

- ....

>>Xem thêm: đặc điểm nồi hơi cao áp
 
Nổ nồi hơi do nhiên liệu

Nổ nhiên liệu được đánh giá là tình trạng nguy hiểm nhất trong quá trình vận hành nồi hơi. Phải hội tụ đủ một số điều kiện thì hiện tượng nổ nồi hơi mới có thể xảy ra, còn nếu như nồi hơi hoạt động đúng thì xác suất xảy ra những điều kiện này là rất thấp.

Nguyên nhân chính gây ra nổ nhiên liệu có:

Hỗn hợp cháy được cấp dư quá nhiều nhiên liệu

- Điều nguy hiểm của hỗn hợp cháy dư nhiên liệu thể hiện ở nhiên liệu cháy không hết có thể tích tụ lại với nồng độ cao. Khi phần nhiên liệu này bị bắt cháy, nó sẽ cháy rất nhanh và dễ bị phát nổ. 

- Hiện tượng hỗn hợp cháy dư nhiên liệu xảy ra khi không cung cấp đủ không khí cho quá trình cháy. Tuy nhiên, đừng bao giờ thêm không khí vào buồng cháy đang bị nhuộm đen vì khói. Ngừng lò ngay, tiến hành vệ sinh và tìm cách khắc phục sau đó.

- Nếu khi thêm không khí vào lúc này, có thể sẽ tạo ra hỗn hợp dẫn đến nổ. Nếu như một hỗn hợp có nhiều nguyên liệu được đánh giá là nguy hiểm thì đối với hỗn hợp thừa khí - ND thì lại không giống như vậy. Một hỗn hợp ít nhiên liệu vì được cung cấp thừa khí không được đánh giá là một mối nguy hiểm.
 
Nổ nồi hơi do dư nhiên liệu
Nổ nồi hơi do nhiên liệu

Quá trình thực hiện tán sương dầu không được đảm bảo

Tương tự như hỗn hợp cháy dư nhiên liệu, bất kỳ sự tồn động nhiên liệu dễ cháy nào cũng đều có thể gây nổ. Tán sương dầu không đảm bảo sẽ dẫn đến sự cháy không hoàn toàn và dầu không cháy sẽ tồn đọng lại trong buồng đốt.

Quá trình dẫn dầu không đảm bảo

Dầu trên sàn trong buồng đốt nóng bay hơi và giải phóng khí dễ cháy khi người vận hành cố gắng thực hiện đánh lửa để đốt lại. Bộ đánh lửa sẽ tiến hành đốt cháy một lượng lớn các khí dễ cháy còn tồn tại trong buồng đốt và gây nổ.

>>Xem thêm: đánh giá nồi hơi đốt than ghi xích

Kiểm tra sai sót hạn chế nổ nồi hơi
Nồi hơi chất lượng hạn chế thiệt hại

Hạn chế tình trạng nổ nồi hơi do cấp nhiên liệu
 
- Để đảm bảo quá trình tán sương thì vòi phun dầu phải sạch, nhiệt độ dầu thích hợp, độ nhớt dầu đúng chuẩn của từng loại dầu, áp suất hơi nước và áp suất đầu vào cần điều chỉnh thích hợp.

- Kiểm tra nguyên nhân sai sót trước khi cố gắng thực hiện châm lửa lại.

- Làm sạch buồng đốt hoàn toàn. Đặc biệt quan trọng khi dầu tràn ra bên ngoài buồng đốt. Việc làm sạch sẽ loại bỏ lượng khí chưa được đốt cháy hết và còn đọng lại cho đến khi mật độ khí dưới giới hạn nổ.
 
Tags: vì sao lò hơi bị nổ, khoá an toàn lò hơi, những nguyên gây nổ nồi hơi, nổ nhiên liệu trong buồng đốt của nồi hơi, nguyên nhân nồi hơi có thể bị nổ, phân tích nguyên nhân nổ nồi hơi, nồi hơi an toàn, nguyên nhân chính nổ nồi hơi

Đăng nhập để post bài

Quảng cáo
Trang chủ