• slider
  • slider

Tổng quan sinh khối nồi hơi đốt

Lò hơi công nghiệp đề cập đến nồi hơi được sử dụng trong công nghiệp. Lò hơi công nghiệp là thiết bị sản xuất ra hơi nước cung cấp cho các thiết bị máy móc khác, hoặc, loại lò hơi đơn giản, thì cung cấp hơi trực tiếp phục vụ đời sống con người.
Giới thiệu sinh khối nồi hơi đốt

Chuyển đổi sinh khối là quá trình thực hiện chuyển hóa sinh khối thành năng lượng được dùng để tạo ra điện hay nhiệt cho nồi hơi. Các hạn mục chính trong công nghệ chuyển đổi sinh khối để tạo ra điện và nhiệt được thực hiện qua hệ thống khí hóa.
 
" Nồi hơi là gì? Lò hơi là gì?
 
Nồi hơi – lò hơi là thiết bị sử dụng nhiên liệu (than, củi, trấu, bã mía, giấy vụn…) để đun sôi nước tạo thành hơi nước mang nhiệt để phục vụ cho các yêu cầu về nhiệt trong các lĩnh vực công nghiệp như giặt là, sấy gỗ, khách sạn,…(lò hơi đốt gas, lò hơi đốt than, lò hơi đa nhiên liệu, lò hơi đốt dầu, lò hơi tầng sôi,….)

- Điều đặc biệt của nồi hơi (lò hơi) mà không thiết bị nào thay thế được là tạo ra nguồn năng lượng an toàn không gây cháy để vận hành các thiết bị hoặc động cơ ở nơi cần cấm lửa và cấm nguồn điện (như các kho xăng, dầu).

- Tùy theo nhu cầu sử dụng mà người ta tạo ra nguồn hơi có nhiệt độ và áp suất phù hợp để đáp ứng cho các yêu cầu khác nhau. Để vận chuyển nguồn năng lượng có nhiệt độ và áp suất cao này người ta dùng các ống chịu được nhiệt, chịu được áp suất cao chuyên dùng cho nồi hơi (lò hơi)."

>>Xem thêm: Đặc điểm nồi hơi cao áp
 
Giới thiệu nồi hơi đốt
Giới thiệu nồi hơi đốt

Sinh khối nồi hơi đốt có thể được chia thành sinh khối gang nồi hơi đốt và sinh khối dọc nồi hơi đốt. Nguyên liệu sinh khối được dùng để đốt trong nồi hơi nhà máy nhiệt điện công nghiệp nhằm sản xuất hơi nước áp suất cao được dùng như một hơi turbine - điều khiển máy phát điện.

Trong nhiều các ứng dụng, hơi nước được xuất ra từ turbine ở áp suất và nhiệt độ trung bình. Được dùng cho quá trình nhiệt, sưởi ấm không gian hay làm mát không gian. Công nghệ này đem lại hiệu suất khá cao lại tiết kiệm được lượng lớn nhiên liệu ở khâu đầu vào khi so sánh với các công nghệ nồi hơi thông thường.

Công nghệ chuyển đổi sinh khối được áp dụng trong nồi hơi đốt nhiên liệu từ: trấu, mùn cưa, bã mía, gỗ, vỏ dừa hay pomance ô liêu,... Vì trình trạng thiếu năng lượng và suy thoái môi trường sống gây nên bởi việc dùng một lượng lớn nhiên liệu hóa thạch, vì thế mà nồi hơi đốt sinh khối đóng vai trò càng ngày càng quan trọng trong công nghệ nồi hơi.
 
Nồi hơi sinh khối tiết kiệm nhiên liệu
Nồi hơi sinh khối tiết kiệm nhiên liệu
 
Cấu tạo nồi hơi

"Nồi hơi có cấu tạo rất đơn giản, tuy nhiên cũng có sự khác nhau tùy theo từng loại nồi hơi. Nhìn chung, một chiếc nồi hơi thường được cấu tạo bởi thành phần chính là hai trống nước, trong đó có một trống nằm ở phía trên và một trống nằm ở phía dưới, kèm theo mỗi trống là hệ thống dàn ống dẫn nước một nằm phía bên trong lò đốt và một nằm phía ngoài vách nồi. Hai dàn ống dẫn nước này làm các chức năng riêng của mình, cùng góp phần giúp sức cho hoạt động của toàn bộ nồi hơi trở nên nhanh chóng và hiệu quả hơn."

>>Xem thêm: Những rủi ro có thể xảy ra khi vận hành nồi hơi

Quy trình hoạt động của nồi hơi

"Việc tuần hoàn hỗn hợp nước sôi cùng với hơi nước đi lên trống trên để phân tách hơi, nước từ trống trên xuống trống dưới có thể là tuần hoàn tự nhiên hoặc cũng có thể là tuần hoàn có cưỡng bức phải sử dụng tới bơm chuyên dụng.

Trống trên là bộ phận tách hơi ra khỏi hỗn hợp hơi với nước, phần hơi đi ra khỏi bao hơi (trống hơi) sẽ được đưa đến bộ quá nhiệt là các dàn ống xoắn ruột gà (hoặc các cấu tạo khác) được đặt ngang hoặc dọc trên đỉnh nồi hơi công nghiệp để tận dụng nhiệt của khói nồi, tại đây hơi nhận thêm một lượng nhiệt để hình thành hơi quá nhiệt (hơi khô), hơi quá nhiệt này có áp suất và nhiệt độ cao sẽ được đưa đến cho các thiết bị như động cơ hơi nước, tua bin hơi nước...

Tùy vào nhu cầu sử dụng mà người ta sẽ tạo ra những nguồn hơi quá nhiệt với nhiệt độ và áp suất cự kỳ cao để đáp ứng nhu cầu của các loại máy móc đặc biệt. Để vận chuyển được nguồn năng lượng với nhiệt độ và áp suất cực kỳ cao này người ta dùng các ống chịu được nhiệt độ và chịu được áp suất cao."
 
Quy trình hoạt động của nồi hơi đốt
Quy trình hoạt động của nồi hơi

Ưu điểm của nồi hơi sinh khối

Sử dụng công nghệ đơn giản, kết hợp với chi phí đầu tư thấp. Bên cạnh đó phù hợp với nhiều mô hình đầu tư.

Sức tiêu hao nhiên liệu được xem là thấp. Để sản xuất 1 tấn hơi hóa nhiệt thì cần một lượng nhiệt tương đương khoảng 800 ngàn kcal. Giá trị nhiệt thấp của một số nhiên liệu phổ biến như: Than 6.500 - 7.500 lcal/kg; dầu FO 9.800 - 10.305 kcal/kg; Than cám 4.000 - 5000 kcal/kg ...

Nồi hơi được thiết kế đặc biệt cho nhiên liệu sinh khối. Ống nước được nối trực tiếp với bao hơi. Tăng diện tích truyền nhiệt lên đến 1200 m2. Năng suất tăng 55 tấn/h và thông số hơi cũng tăng. 

Tags: giá lò hơi đốt củi, nồi hơi đốt than, cách vận hành lò hơi đốt củi, củi lò hơi, thanh lý lò hơi đốt củi, cách làm lò hơi, chế tạo nồi hơi, khí đốt nồi hơi, tổng quan về nồi hơi, lò hơi, năng lượng sinh khối, đốt sinh khối nồi hơi nước

Đăng nhập để post bài

Quảng cáo
Trang chủ