Xử lý bụi hạn chế tác hại đến sức khỏe

Bụi sản xuất thường tạo ra nhiều trong các khâu thi công, đang là vấn đề lớn trên toàn cầu và có ảnh hưởng rất lớn đến đời sống cũng như sức khỏe của con người.

Người tạo: Admin - 25 tháng 11, 2020
Theo các nhà khoa học định nghĩa thì bụi là tên chung cho các hạt chất rắn có đường kính nhỏ cỡ vài micromet đến nữa milimet, tự lắng xuống theo trọng lượng của chúng nhưng vẫn có thể lơ lửng trong không khí một thời gian sau. Bao gồm những dạng:
 
- Bụi bay, khi những hạt bụi lơ lửng trong không khí

- Bụi lắng, khi chúng đọng lại trên bề mặt vật thể

- Hơi

- Khói

- Mù
 
Ảnh hưởng của bụi làm ô nhiễm môi trường
Ảnh hưởng của bụi làm ô nhiễm môi trường
 
> > Xem thêm: Tổng quan sinh khối nồi hơi đốt

Những ảnh hưởng của bụi đối với môi trường

Thực trạng ảnh hưởng của bụi trong không khí hiện nay


Việc tăng trưởng kinh tế nhanh, đô thị hoá với tốc độ cao dẫn đến tình trạng ô nhiễm khói bụi trầm trọng. Các chất gây ô nhiễm xuất phát từ nhiều nguồn khác nhau, điều này cũng gây khó khăn cho việc phân tích nguyên nhân dẫn đến ô nhiễm.

Theo thống kê hằng năm có hơn 30 tỉ tấn khí CO2, 1.53 triệu tấn SiO2, 1 triệu tấn Niken,... và nhiều các hợp chất khí thải khác được phát tán ra môi trường. Điều này làm tăng đột biến các chất như CO2, NOx, SO3,...

Vì lý do trên mà sự ảnh hưởng của bụi tác động toàn diện đến môi trường và môi trường sống của con người nếu không có biện pháp xử lý bụi kịp thời.
 
Thực trạng ô nhiễm và ảnh hưởng của bụi
Thực trạng ô nhiễm và ảnh hưởng của bụi 

Ảnh hưởng của bụi đến sức khỏe con người 
 

Từ thành phần hóa học đến thời gian tiếp xúc đều ảnh hưởng không ít thì nhiều đến sức khỏe con người
 
- Bụi dẫn đến các bệnh ngoài da. Với việc tiếp xúc quá nhiều bụi trong ngày dẫn đến việc da bị kích ứng, dễ bị mẫn đỏ. Đặc biệt là với khuôn mặt, bụi gây bí tắc lỗ chân lông, ảnh hưởng đến tuyến bã nhờn gây ra mụn, lỡ loét.
 
- Mức độ bụi trong bộ phận hô hấp tùy thuộc vào kích thước, hình dạng, mật độ bụi và trên cá nhân từng người. Khi bụi vào phổi sẽ gây kích thích cơ học, dẫn đến xơ hóa phổi kèm theo các bệnh về đường hô hấp.

- Nếu tiếp xúc lâu với thì bụi gây ảnh hưởng đến sức khỏe đặc biệt là mắt, gây bỏng giác mạc khiến thị lực giảm.

- Bụi than có thành phần chủ yếu từ Hydrocacbon đa vòng, có tính độc tố cao, có khả năng gây ung thư. Đa phần bụi than có kích thước lớn hơn 5 micromet sẽ bị chất nhầy trong tuyến phế quản và các lông giữ lại. Chỉ có các trường hợp hạt bụi có kích thước bé hơn 5 micromet mới đi vào được phế nang.
 
- Theo TCVN 2005 có quy định tổng lượng bụi trong không khí nằm ở mức 0.5mg/m3, nếu vượt quá mức thì sẽ gây ảnh hưởng tới sức khoẻ của con người.

- Riêng bụi từ đất đá không gây các phản ứng phụ. Kích thước bụi cũng lớn, nặng và ít có khả năng đi vào nang phổi, vì vậy mà cũng ít ảnh hưởng đến sức khỏe.
 
Ảnh hưởng của bụi đến sức khoẻ
Ảnh hưởng của bụi đến sức khoẻ
 
> > Xem thêm: Ô nhiễm môi trường gây nên mưa axit

Phương pháp hạn chế sự ảnh hưởng của bụi gây ô nhiễm


Có nhiều phương pháp xử lý bụi khác nhau tùy thuộc vào đặc tính của bụi mà ứng dụng phương pháp mang lại hiệu quả tốt nhất. Các phương pháp xử lý bụi có thể kể đến như:

+ Phương pháp hấp thu. Thường dùng Silicagen để hấp thu khí và hơi độc. 

+ Phương pháp đốt.
 
+ Phương pháp sử dụng thiết bị tĩnh điện. Phương pháp này được ứng dụng phổ biến trong các nhà máy xi măng hay may mặc.

+ Phương pháp sử dụng các vật liệu hay hóa chất phản ứng.

+ Dùng các chất xúc tác để gây ra các phản ứng với không khí.
 
Phương pháp hạn chế sự ảnh hưởng của bụi
Phương pháp hạn chế sự ảnh hưởng của bụi
 
Bên cạnh đó, còn có một phương pháp mới mang lại nhiều thành công cho các nhà máy cao su, nhà máy sản xuất phân sinh học. Đó chính là phương pháp xử lý bụi, khí thải bằng công nghệ sinh học Biofilter.
 
Tags: tác hại của bụi than, tác hại của bụi silic, ảnh hưởng của bụi đến sức khoẻ con người, phương pháp hạn chế bụi, tác hại của ô nhiễm không khí đến toàn cầu, hít nhiều bụi gỗ, quá trình bụi vào cơ thể, hít phải bụi sắt

Tin cùng chuyên mục

Bình luận