Cùng với sự phát triển của đất nước, sự khuyến khích phát triển nền công nghiệp từ chính phủ. Nền công nghiệp tại nước ta ngày càng được phát triển mở rộng. Những đóng góp tích cực thì hẳn ai cũng biết. Ở đây chúng ta chỉ nói đến khía cạnh xử lý nước thải công nghiệp đi theo mà thôi.

Người tạo: Admin - 25 tháng 11, 2020
Nền công nghiệp nước nhà phát triển làm cho kinh tế của nước ta đi lên thấy rõ, tuy nhiên những vấn đề về xử lý nước thải công nghiệp cũng là vấn đề nhức nhối không chỉ cho doanh nghiệp mà cho toàn xã hội

Tư vấn các thông tin để xử lý nước thải công nghiệp 


Nước thải công nghiệp được chia làm 2 loại chủ yếu sau:

Các loại nước thải sinh hoạt: của cán bộ công nhân viên trong các khu vực vệ sinh, nhà bếp, khu văn phòng,…Các nguồn nước thải này thường chứa một số các chất như: hóa chất tẩy rửa, vi sinh vật, vi khuẩn, BOD5, COD,…Đó là các chất vô cùng độc hại gây ra một số bệnh: giun sán, virus, bệnh liên quan đến hệ hô hấp- tiêu hóa.
 
quy trình xử lý nước thải công nghiệp
Quy trình xử lý nước thải công nghiệp
 
Những chất  thải từ quá trình sản xuất công nghiệp: mỗi ngành sản xuất thì thành phần nước thải sẽ có đặc trưng riêng:

 Ngành công nghiệp thực phẩm: BOD, chất rắn lơ lửng, các loại thuốc trừ sâu độc hại, hormone tăng trưởng, màu vật chất, axit hoặc kiềm,…Các nhà máy điện: những loại chất rắn ở dạng lơ lửng như là: thủy ngân, hay chì, Crom, và selen, asen, cadimi, hoặc lưu huỳnh ở dạng khí, trơ đáy hoặc tro bay,…Ngành công nghiệp sắt-thép: các sản phẩm khí hóa: naphthalene, benzen, amoniac, phenol, cresol, anthracene,…cùng những chất ô nhiễm khác như là: dầu mỡ động vật, các hạt rắn, axit sunfuric, axit hydrochloric,…đều là những chất phát sinh ra trong các quá trình nung, sản xuất, tẩy rửa và xử lý bề mặt.

Quy trình xử lý nước thải công nghiệp gồm các bước theo sơ đồ sau: 

 
Song chắn rác

Những loại nước thải ở nhà máy trong khu công nghiệp được thu gom về chung một bể tập trung. Tất cả sẽ được dẫn theo sàn lược rác thô, sẽ có thiết bị cào rác một cách tự động và gạt rác liên tục, rác thải được gạt vào thùng chứa nằm trong bể thu gom rác.

Bể thu gom
 
thông tin quy trình xử lý nước thải công nghiệp
Thông tin quy trình xử lý nước thải công nghiệp
 
Bể thu gom là một bể làm bằng xi-măng, xây dựng âm bên dưới mặt đất, bể thu gom có nhiệm vụ thu gom nước thải ở nhà máy về rồi bơm lên hệ thống xử lý, và  là bể lắng cát. Tại bể thu gom này, căn cứ theo đầu dò mực nước, có ba máy bơm chìm tự động bơm luân phiên nhau, căn cứ vào cài đặt Timer chúng ta  cho mỗi bơm chạy 30 phút một lần, nhiệm vụ của máy bơm chìm nước thải này là bơm nước qua bể xử lý chính dựa vào tín hiệu cảm ứng nhận được từ đầu dò mực nước. 

 Bể điều hòa
 
Bể này được xây âm bên dưới, cạnh bể tách dầu.

Có nhiệm vụ là điều hòa lưu lượng và chất lượng nước thải dòng vào. Bể này có 2 máy khuấy trộn chìm và 2 bơm chìm, 2 máy khuấy trộn chìm hoạt động liên tục để điều hòa chất lượng nước thải. Bơm chìm được sử dụng để vận chuyển nước thải đến các bể SBR.

Bể SBR

Ở bể SBR, quy trình xử lý nước thải công nghiệp qua 5 giai đoạn :cấp nước,cấp nước và sục khí,sục khí được thực hiện liên tục trong 1 bể và luân phiên theo 2 bể.

Bể chứa bùn

Lượng bùn sau xử lý được bơm hút từ bể SBR sau khi được xử lý sang bể chứa bùn. Bể dùng để chứa bùn có  hình dạng phễu và bên dưới có các thiết bị  dùng để gom bùn, từ bể chứa bùn được chuyển qua máy ép bùn bằng bơm bùn nén dạng trục vít và được đóng thành bánh bùn.Trong quá trình đó bùn được trộn với một hàm lượng polymer tạo khả năng gắn kết của các bánh bùn

Song chắn rác

Các loại nước thải công nghiệp từ các nhà máy sẽ được thu gom về một bể tập trung. Toàn bộ lượng nước thải sẽ được dẫn theo sàn lược rác thô, có các thiết bị cào rác tự động và  liên tục gạc rác, rác được gạt vào thùng chứa nằm trong bể thu gom rác.

Tại vị những trí lắp đặt các song chắn rác được lắp đặt thiết bị quan trắc của hội sở bảo vệ môi trường, thiết bị đo SS, thiết bị đo pH của lượng nước thải đầu vào sau khi đi qua song chắn rác.
 
  quy trình xử lý nước thải công nghiệp hiệu quả
Quy trình xử lý nước thải công nghiệp như thế nào
Bể tách dầu mỡ

Bể này thực hiện nhiệm vụ tách dầu mỡ ra khỏi nước thải bằng hệ thống máng gạt trên bề mặt để cho lượng nước thải khi  đi sang bể SBR để  được xử lý một cách mang lại hiệu quả hơn. Máng gạt dầu của hệ thống máy gạt dầu sẽ tách lớp dầu mỡ lên trên bề mặt nước thải và tiến hành thu gom dầu vào bể chứa dầu. Váng dầu sau khi tách ra được thu gom chuyển cho công ty xử lý nước thải xử lý.

Tại đầu ra của máy gạt váng dầu, nước thải được điều chỉnh pH ( thông thường pH làm việc tốt nhất được điều chỉnh  khoảng từ 6.5 đến 7.5) bằng NaOH và HCl. NaOH và HCl là 2 chất được cấp vào bởi bơm định lượng riêng và hoạt động dựa trên những tín hiệu của đầu dò pH. Sau đó nước thải sẽ được truyền dẫn vào bể điều hòa.
 
Bể khử trùng

Nước thải sẽ được đưa qua bể bằng trọng lực. Bể khử trùng này thiết kế theo kiểu vách ngăn, có các tấm chắn dòng có chức năng trộn đều hóa chất clorua vôi (CaOCl2). Clorua vôi được cho vào bể khử trùng theo liều lượng được xác định tùy thuộc tín hiệu cảm ứng báo từ đầu dò để khử trùng nước trước khi xả thải ra môi trường. Nước thải sau khi  được đi qua bể khử trùng sẽ đạt tiêu chuẩn loại B.

Những lợi ích của quy trình xử nước thải công nghiệp hiệu quả 


quy trình xử lý nước thải công nghiệp an toàn
Quy trình xử lý nước thải công nghiệp hiệu quả
 
Bùn sau khi được tách các thành phần hữu cơ và vô cơ bằng phương pháp thủy lực: hợp chất vô cơ nặng sẽ lắng xuống dưới, chất hữu cơ nhẹ hơn sẽ được nổi lên phía trên. Các chất vô cơ sẽ được dùng để sản xuất vật liệu xây dựng, các chất hữu cơ sẽ được xử lý bằng phương pháp sinh học để tách riêng các kim loại nặng với phần bùn hữu cơ sạch. Các chất bùn hữu cơ sạch sẽ được dùng làm phân bón vi sinh và cải tạo đất.

Trên hết nếu có một quy trình xử lý nước thải công nghiệp hiệu quả sẽ giảm bớt tác hại đến môi trường. Cho chúng ta có một môi trường sống trong sạch không bị những tổn hại sức khoẻ về lâu về dài.

Tags: xử lý nước thải sinh hoạt, xử lý nước thải công nghiệp, xử lý nước thải dệt nhuộm, xử lý nước thải y tế, xử lý nước thải ao nuôi tôm, xử lý nước thải ao nuôi cá tra, xử lý nước thải axit, xử lý nước thải giàu amoni, xử lý nước thải bệnh viện, xử lý nước thải quán ăn

Tin cùng chuyên mục

Bình luận