Cách hay để xử lý mùi khí ga từ cống thoát nước

Cống thoát nước là nơi khá quan trọng trong căn nhà, và nhiệm vụ của nó chính là đưa lượng nước thải ra ngoài để xử lý. Nhưng cống thoát nước đột nhiên bốc mùi mà bạn không biết nguyên nhân. Vậy chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu nguyên nhân và cách xử lý mùi khí ga từ cống thoát nước.

Người tạo: Admin - 25 tháng 11, 2020

Các bước thực hiện xử lý mùi khí ga từ cống thoát nước bằng chế phẩm vi sinh. Lưu ý trong quá trình vệ sinh cống bạn nhớ mang khẩu trang và đeo găng tay nhé! Tránh để hóa chất văng lên người hay tiếp xúc trực tiếp với da.Các bước thực hiện xử lý mùi khí ga từ cống thoát nước bằng chế phẩm vi sinh. Lưu ý trong quá trình vệ sinh cống bạn nhớ mang khẩu trang và đeo găng tay nhé! Tránh để hóa chất văng lên người hay tiếp xúc trực tiếp với da.Nếu trong nhà xuất hiện mùi khí ga, chúng ta đều sẽ mong muốn tìm cách xử lý mùi khí ga từ cống thoát nước. Vậy chúng ta hãy cùng nhau tìm biện pháp xử lý vấn đề này.

Nguyên nhân cống thoát nước có mùi khí ga

Ngôi nhà của bạn sau một thời gian lưu trú sẽ khó tránh khỏi các hiện tượng có những mùi lạ phát ra từ trong ngôi nhà, và cống thoát nước là một trong số những vị trí đó. Do trong quá trình sinh hoạt, các chất thải đã đổ vào đó khá “phong phú, đa dạng” như thức ăn dư, tóc, chất tẩy, dầu mỡ, bọt xà phòng,......Do đó việc các chất thải tồn đọng lại kết hợp với nước thải có sẵn trong cống sẽ bốc lên mùi hôi, mùi hôi này gọi là khí ga.

Ảnh hưởng của mùi khí ga đến sức khỏe

Khí ga có phần lớn thành phần khí Metan, đây là loại khí gây ảnh hưởng độc hại đến sức khỏe của con người. Khí metan ở nồng độ cao, nhất là trong không gian hạn chế, có thể giảm đi lượng khí oxi mà bạn cần để thở. Lượng oxi trong không khí bị giảm sẽ dẫn đến hiện tượng ngạt thở và mất ý thức, cũng có thể gây ra đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, nôn mửa và mất khả năng phối hợp.

Bạn có thể thấy mùi khí ga để lâu ngày sẽ gây ra những hiện tượng vô cùng nghiêm trọng, nguy hại đến sức khỏe bản thân và gia đình bạn. Vì vậy bạn cần phải tìm cách nhanh chóng xử lý mùi khí ga bốc ra từ cống này.  

 

Ảnh hưởng của mùi khí ga đến sức khỏe

Mùi khí ga gây ngạt thở và mất ý thức

Cách xử lý mùi khí ga từ cống thoát nước

Để xử lý mùi khí ga từ cống thoát nước, chúng ta có hai cách, tùy theo tình trạng nặng hay nhẹ của cống nhà bạn mà quyết định chọn một trong hai cách dưới đây.

Cách 1: Xử lý mùi khí ga từ cống thoát nước bằng giấm, baking soda và nước ấm

Chúng ta ai cũng biết rằng giấm ngoài là một nguyên liệu thức ăn ra thì còn là một chất tẩy tự nhiên vô cùng đáng tin của nhiều gia đình, do trong giấm có mang tính chất sát trùng nhẹ. Ngoài giấm ra thì baking soda chính là đối tượng đáng tin cậy nhất với những gia đình có nhu cầu xử lý mùi hôi kỳ lạ trong nhà, vì nó được công nhận là một loại nguyên liệu an toàn và được sử dụng rộng rãi trong việc vệ sinh cả cơ thể lẫn nhà cửa.

Đây là biện pháp bạn dùng trong trường hợp đường cống vẫn chưa quá tắc nghẽn. Chúng ta cần chuẩn bị những thứ như sau: 1 tua vít, ½ chén nước tẩy Clo, 1 chén baking soda, và 2 chén giấm. Trong quá trình làm vệ sinh cống, lưu ý nên mang khẩu trang và đeo găng tay.

Bước 1: Xử lý mùi khí ga bằng giấm

Đầu tiên, bạn dùng tua vít mở nắp cống ra, sau đó đổ chén nước giấm trắng mà bạn đã chuẩn bị vào.

 

Xử lý mùi khí ga bằng giấm

Đổ giấm trực tiếp vào cống

Bước 2: Sử dụng baking soda xử lý mùi khí ga trong cống

Sau khi đã đổ 1 chén nước giấm trắng vào, bạn hãy đổ chén baking soda vào. Sau đó để nguyên như vậy trong 2 tiếng đồng hồ. Nguyên nhân chờ 2 tiếng là để cho giấm và baking soda phát huy tác dụng khử sạch của mình. Trong lúc chờ đợi bạn có thể đi đun sẵn nước sôi.

 

Xử lý mùi khí ga bầng baking soda

Ngâm giấm cùng baking soda trong cống 2 tiếng

Bước 3: Sử dụng nước nóng rửa sạch và thêm giấm

Sau 2 tiếng để baking soda và giấm ngâm trong cống, bạn đổ hẳn nước sôi đã đun sẵn vào trong cống. Tiếp đến đổ vào cống 1 chén giấm nữa. Sau đó để nguyên trong vòng 15 phút.

Sử dụng nước sôi rửa sạch cống
Đổ nước sôi vào trong cống

Bước 4: Sử dụng Clo khử sạch cặn bẩn trong cống

Sau khi chờ 15 phút trôi qua, bạn tiếp tục cho ½ chén nước tẩy Clo vào rồi tiếp tục ngâm trong 2 tiếng nữa, thời gian ngâm lâu là để các chất có đủ thời gian làm sạch cống tắc nghẽn, như vậy mùi hôi mới có thể biến mất. Trong khoảng thời gian đó bạn đun tiếp ấm nước thứ hai. 


Sử dụng nước tẩy Clo lọc sạch cặn trong cống
Đổ 1/2 chén nước tẩy Clo vào cống

Bước 5: Sử dụng nước sôi làm sạch lần cuối

Cuối cùng, bạn đổ thẳng nước sôi vào cống để làm sạch. Sau khi hoàn thành hết tất cả thì bạn dùng nước lạnh xả lại trong vòng 5 đến 10 phút. Hãy nhớ kiểm tra và lắp lại nắp cống nhé!

Cách 2: Xử lý mùi khí ga từ cống thoát nước bằng chế phẩm vi sinh EcoClean

Nếu bạn đã sử dụng cách thứ nhất nhưng không quá hiệu quả, vậy có nghĩa là cống thoát nước nhà bạn bị tắc nghẽn bởi lượng chất thải dư thừa quá lớn. Thay cho hỗn hợp giấm và baking soda, chúng ta còn có thể dùng chế phẩm vi sinh để xử lý mùi khí ga từ cống thoát nước

Với những ai chưa biết về chế phẩm vi sinh. Vi sinh là sinh vật đơn bào, đa bào có kích thước rất nhỏ, thường chỉ quan sát được dưới kính hiển vi. Vi sinh được ứng dụng rộng rãi trong xử lý các vấn đề về môi trường như: vệ sinh chất thải, vệ sinh mùi hôi, vệ sinh dầu mỡ và chất bẩn,.... Những sản phẩm đó gọi chung là chế phẩm vi sinh. Và để xử lý vấn đề về mùi khí ga ở đây, sản phẩm phổ biến mà mọi người thường dùng là chế phẩm vi sinh EcoClean.

Để xử lý triệt để mùi khí ga, bạn cần chuẩn bị hẳn 1 hộp chế phẩm vi sinh EcoSock và 1 chai chế phẩm vi sinh xử lý mùi hôi EcoClean. Đây là hợp chất giúp phân hủy chất thải không ảnh hưởng tới sức khỏe người sử dụng, được nhiều người sử dụng trong xử lý các vấn đề vệ sinh cống mà không gây hại đến đường ống.

 
Các bước thực hiện xử lý mùi khí ga từ cống thoát nước bằng chế phẩm vi sinh. Lưu ý trong quá trình vệ sinh cống bạn nhớ mang khẩu trang và đeo găng tay nhé! Tránh để hóa chất văng lên người hay tiếp xúc trực tiếp với da.


Chế phẩm vi sinh vệ sinh cống
Chế phẩm vi sinh EcoClean

Bước 1: Pha chế bột chế phẩm vi sinh EcoSock

Dùng tua vít mở nắp cống ra.
Pha chế bột EcoSock vào nước theo tỉ lệ 1 hộp EcoSock : 2 lít nước. Tùy theo độ rộng và chiều dài của cống mà sử dụng 1-2 hộp EcoSock. Lúc hòa tan, hợp chất sẽ xảy ra phản ứng sủi bọt, đợi tầm 30 giây rồi bạn hãy thực hiện bước tiếp theo.
Đổ trực tiếp nước bột EcoSock đã pha vào cống. Bạn hãy nhớ đổ một cách chậm rãi nhé. 


Thống tắc cống bằng chế phẩm vi sinh EcoSock
Pha chế phẩm EcoSock với nước

Bước 2: Khử mùi khí ga từ cống bằng chế phẩm vi sinh xử lý mùi hôi

Sau khi thông tắc cống bằng bột chế phẩm vi sinh EcoSock thì bạn hãy đổ 1 lượng chế phẩm vi sinh xử lý mùi hôi EcoClean vào trong cống, đổ đến khi rửa trôi hết hỗn hợp EcoSock.
Công dụng của chế phẩm này là giúp xử lý mùi hôi từ cống hiệu quả, do các vi sinh vật trong chế phẩm sẽ phân hủy các hợp chất hữu cơ gây mùi nhanh chóng.


Khử mùi khí ga bằng chế phẩm vi sinh
Chế phẩm vi sinh khử mùi hôi EcoClean

Bước 3: Vệ sinh và kiểm tra lại

Sử dụng nước xả qua cống thoát nước. 
Dùng tua vít lắp lại nắp cống.


Vệ sinh và kiểm tra lại cống
Lắp và kiểm tra cống thoát nước

Trong cuộc sống sinh hoạt thường ngày, chúng ta khó tránh khỏi việc gặp phải các vấn đề cần xử lý vệ sinh. Để có thể tránh những trường hợp như việc cống bị tắc nghẽn, mùi khí ga từ cống thoát nước, mùi hôi dầu mỡ trong cống,.... chúng ta cần để ý quan sát và hạn chế để các chất khó phân hủy rơi vào trong cống như tóc, dầu mỡ, ni lông,.....

Phía trên là các cách xử lý mùi khí ga từ cống thoát nước, hi vọng những cách trên có thể giúp bạn giải quyết vấn đề mùi hôi và cả vấn đề cống bị tắc nghẽn. Đây là rủi ro không đáng có trong sinh hoạt thường ngày, nhưng nó là vấn đề thiết thực mà chúng ta cần giải quyết nhanh chóng, vì sức khỏe của bản thân bạn và gia đình của chính mình. 

 

Tin cùng chuyên mục

Bình luận