Việc thiết kế để xây dựng hệ thống xử lý nước thải y tế ở các phòng khám hiện nay cần phải được chú trọng và quan tâm nhiều hơn để thực hiện nhiệm vụ bảo vệ môi trường sống, và cũng là nhằm bảo vệ sức khỏe của mọi người. Không những vậy các cơ sở phòng khám còn phải đảm bảo được về không gian hợp lý vì hầu hết các phòng khám y tế đều đặt tại khu dân cư đông đúc hoặc những khu vực nằm ở trung tâm, nên thông thường sẽ có diện tích rất nhỏ.

Người tạo: Admin - 25 tháng 11, 2020
Hiện nay để phục vụ nhu cầu của tất mọi người thì các phòng khám tư nhân mọc lên như nấm, nhưng vì một số nguyên nhân chủ quan cũng như khách quan mà các phòng khám tư nhân hầu hết không thể tự mình thiết kế được một hệ thống xử lý nước thải hoàn chỉnh nhất. Hiện tượng nhiều phòng khám  lén lút  xả nước thải ra trực tiếp ngoài môi trường hoặc có hệ thống xử lý nước thải  hoạt động tuy nhiên lại không đảm bảo được chất lượng. Mặc dù lưu lượng nước thải từ những phòng khám này không lớn bằng các bệnh viện nhưng so về mức độ nguy hiểm của nó với cộng đồng và môi trường tự nhiên thì cũng gây ra nhiều nguy hiểm.

Nguồn gốc của nước thải y tế phòng khám
 
xử lý nước thải y tế phòng khám
Xử lý nước thải y tế phòng khám
 
 
Nước thải y tế phòng khám chủ yếu là nguồn nước thải từ phòng khám thải ra bên ngoài môi trường, nó bao gồm nước từ khu vực nhà vệ sinh, nhà ăn, nước thải ra trong quá trình thực hiện các hoạt động vệ sinh của các bệnh nhân, việc giặt giũ, dọn dẹp của các nhân viên y tế và của các hoạt động thực hiện của quá trình điều trị,…Nhất là trong lượng nước thải y tế còn có mang một phần lượng nước được xả ra từ quá trình máy chụp X-Quang, mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân. Cho nên nguồn nước này chứa rất nhiều nhân tố và chất gây độc hại, đồng nghĩa với đó nó còn có thể mang những mầm bệnh rất nguy hiểm với sức khỏe của cả cộng đồng và làm ô nhiễm môi trường tự nhiên.

Quy trình xử lý nước thải y tế phòng khám

 
Trong hệ thống xử lý nước thải y tế phòng khám hợp khối bao gồm những ngăn bể sau đây:

Ngăn điều hòa lượng nước thải của phòng khám

Nước thải ra từ những hoạt động của phòng khám phát sinh không đồng đều theo thời gian, bởi nó phụ thuộc vào số lượng bệnh nhân đến thăm khám và chữa bệnh. Vì thế, cần phải có ngăn điều hòa  lượng nước thải hoàn chỉnh để có thể điều hòa trị số nồng độ cũng như lưu lượng dòng nước thải sao cho giữ ở mức ổn định trước khi chúng được bơm vào ngăn xử lý sinh học hiếu khí có lắp đặt màng MBR.

Tại ngăn điều hòa này thì lượng nước thải sẽ được bố trí một bơm hoạt động một cách tự động hóa và được điều chỉnh lưu lượng nước thích hợp để lưu lượng nước đến ngăn sinh học được ổn định theo đúng công suất xử lý mà chúng ta mong muốn.
 
công nghệ xử lý nước thải y tế phòng khám
Công nghệ xử lý nước thải y tế phòng khám

Ngăn xử lý sinh học hiếu khí có lắp đặt màng MBR để tách nước sạch

Trong ngăn xử lý sinh học hiếu khí có chứa các loại vi sinh vật hoạt động nhằm giúp phân hủy những loại hợp chất hữu cơ có chứa trong lượng nước thải y tế. Người ta duy trì hoạt động của các loại vi sinh vật này bằng cách bơm khí phân tán vô trong bể. Khi đã đạt đủ khoảng thời gian xử lý thích hợp thì lượng nước sạch sẽ được phân tách ra bằng cách hút thông qua màng MBR với kích thước mỗi lỗ màng  MBR được xác định tầm 0,1 µm, đảm bảo tất cả phần cặn bẩn, bùn hay vi sinh vật gây bệnh đều sẽ được nằm lại trong bể sinh học. Nước sạch sau khi đã xử lý sẽ được di chuyển qua ngăn chứa nguồn nước sạch. Nước sau khi được xử lý bằng những vi sinh vật có lợi và lọc qua màng MBR sẽ đạt đúng Quy chuẩn QCVN 28:2010/BTNMT.

Ngăn chứa nguồn nước sạch

Lượng nước sạch sau khi đã xử lý sẽ được chứa vào trong ngăn chứa lượng nước sạch. Ngăn này sẽ có chức năng là chứa nước sạch để thuận lợi cho quá trình kiểm tra cùng việc sử dụng nguồn nước sạch sau xử lý để tiến hành tuần hoàn rửa ngược màng theo định kỳ nhằm đảm bảo chắc chắn rằng màng vẫn hoạt động ở công suất xử lý nước thải đạt hiệu quả nhất.

Ngăn chứa bùn bẩn

Sau một khoảng thời gian thì lượng bùn và cặn bẩn có trong bể sinh học sẽ nhiều lên và đậm đặc dần lúc này chúng sẽ được chuyển đến bể chứa bùn. Sau đó thực hiện lắng cặn và tách nước và tiếp tục chuyển cho đơn vị có nhiệm vụ thu gom tiến hành xử lý. Tuy nhiên thông thường thì  lượng bùn này sinh ra không nhiều và chiếm phần không đáng kể.

Ưu và nhược điểm của việc xử lý nước thải y tế phòng khám bằng công nghệ MBR


ưu điểm xử lý nước thải y tế phòng khám
Ưu điểm xử lý nước thải y tế phòng khám
 
Ưu điểm:

Chất lượng nước thải sau khi được xử lý luôn ở mức ổn định và đạt QCVN 28:2010/BTNMT

Thiết kế hệ thống xử lý theo công nghệ MBR sẽ tiết kiệm được diện tích lớn do không cần sử dụng bể lắng và bể khử trùng.

Rất thích hợp sử dụng cho các công trình xử lý nước thải có quy mô vừa và nhỏ. Đặc biệt hơn là những nơi có diện tích nhỏ và khó để lắp đặt như trong các phòng khám, phòng nha.

Rất dễ dàng để vận hành hệ thống xử lý.

Nhược điểm:
 
Phải vệ sinh màng lọc định kỳ để đảm bảo rằng màng lọc không bị hiện tượng tắc nghẽn.

Trong quá trình xử lý nước thải bằng công nghệ màng lọc MBR thì  màng lọc là thiết bị cực kỳ quan trọng và chi phí cho việc thay thế màng này có giá cũng khá cao, chính vì vậy vấn đề cần làm gì để có thể duy trì  được tuổi thọ của màng cũng là điều mà các chủ doanh nghiệp cần quan tâm. 

Cách duy trì tuổi thọ cho mạng MBR trong xử lý nước thải y tế phòng khám


Cách xử lý nước thải y tế phòng khám
Cách xử lý nước thải y tế phòng khám
 
 
Sau đây công ty thông cống nghẹt Hưng Phát sẽ đưa ra cho bạn một số bước để duy trì tuổi thọ cho màng MBR của công nghệ xử lý nước thải phòng khám:

Cách 1: vệ sinh màng  MBR bằng phương pháp thổi khí: Đối với cách này chúng ta dùng khí thổi từ phía dưới lên để cho bọt khí có thể đi vào phía trong của ruột màng và chui theo lỗ rỗng ra phía bên ngoài, đẩy những cặn bẩn bám ra khỏi màng.

Cách 2: vệ sinh màng MBR bằng phương pháp ngâm chúng nằm trong dung dịch những hóa chất. Nếu tổn thất áp qua màng tăng đến 25~30 cmHg so với trạng thái bình thường, ngay cả khi đã sử dụng cách rửa màng bằng phương pháp thổi khí, thì chắc chắn cần phải làm sạch màng bằng phương pháp ngâm chúng vào thùng chứa hóa chất riêng trong khoảng thời gian từ 2 đến 4 giờ. 

Tags: xử lý nước thải sinh hoạt, xử lý nước thải dệt nhuộm, xử lý nước thải thủy sản, xử lý nước thải chăn nuôi heo, xử lý nước thải ao nuôi cá tra, xử lý nước thải axit, xử lý nước thải giàu amoni, xử lý nước thải ao nuôi tôm, xử lý nước thải quán ăn, xử lý nước thải mì ăn liền

Tin cùng chuyên mục

Bình luận