Tại sao dầu mỡ trôi vào cống thời gian có mùi hôi

Dầu mỡ là nguyên liệu thường ngày chúng ta hay dùng trong nấu ăn, vì thế dầu mỡ thường xuyên trôi vào cống và gây ra mùi hôi. Vậy làm sao để xử lý dầu mỡ trôi vào cống?

Người tạo: Admin - 25 tháng 11, 2020
Tại sao dầu mỡ trôi vào cống thời gian dài có mùi hôi, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nguyên nhân vì sao xảy ra hiện tượng như vậy và tìm ra hướng xử lý vấn đề này.
 

Cống phòng bếp là nơi có rất nhiều chất hữu cơ tích tụ, như nước rửa chén, thức ăn thừa, dầu mỡ, …. Đa phần đều là những tạp chất khó phân hủy và cần được xử lý đúng cách, nếu không cống sẽ gặp phải tình trạng tắc nghẽn.

Nguyên nhân dầu mỡ trôi vào cống có mùi hôi

Nguyên nhân đầu tiên là thói quen của chúng ta mỗi khi nấu nướng xong, đó là trực tiếp đổ dầu vừa dùng xong, hoặc dụng cụ nấu nướng vẫn còn dính đầy dầu vào trong bồn rửa chén. Một hành động tưởng như bình thường nhưng nó là nguyên nhân dẫn đến việc dầu mỡ trôi vào cống và ứ đọng lại. 

Nguyên nhân thứ hai nằm sau việc rửa chén sau mỗi bữa ăn. Bạn có nhớ đã bao nhiêu lần bạn đổ nước rau xào hay nước của món cá kho, thịt kho còn dư chưa? Những món ăn này đều chứa dầu mỡ, và đây cũng là nguyên nhân gây tắc cống cho nhà bạn. 

Bạn nên biết dầu mỡ có tính chất dễ đông đặc khi gặp nhiệt độ thấp, có khả năng bám dính cao, và rất khó tẩy rửa. Vậy nên nếu bạn không muốn cống bốc mùi hôi do dầu mỡ thì nên cẩn thận trong quá trình đổ thức ăn dư và dầu ăn đã qua sử dụng.

 

Nguyên nhân dầu mỡ trôi vào cống có mùi hôi

Chúng ta có thói quen đổ dầu mỡ trực tiếp vào cống

Tác hại của việc dầu mỡ trôi vào cống

Vì những tính chất đó của dầu mỡ, nên khi dầu mỡ trôi vào cống sẽ xảy ra hiện tượng tắc nghẽn, nặng hơn thì nó sẽ gây tắc nghẽn cục bộ hệ thống ống thu gom nước thải và hệ thống thoát nước chung của toàn thành phố.

Nếu nước thải có chứa dầu mỡ sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đối với môi trường và con người. Dầu mỡ trong nước thải có khả năng ngấm vào đất, từ đó theo nước mưa mà xâm nhập vào tầng nước ngầm, khiến cho nước có mùi hôi, ảnh hưởng đến nguồn nước sinh hoạt và sức khỏe của con người.

Nói gần nhất về tác hại của việc dầu mỡ trôi vào cống chính là việc mùi hôi cống bốc lên nồng nặc và gây khó chịu. Việc này vừa ảnh hưởng đến sinh hoạt thường ngày của gia đình, còn ảnh hưởng đến sức khỏe từng thành viên trong gia đình và gây ô nhiễm nguồn nước sạch trong tương lai.

 

Tác hai của việc dầu mỡ trôi vào cống

Dầu mỡ có thể gây nghẹt cống

Biện pháp khắc phục tình trạng dầu mỡ trôi vào cống

Để cống thoát nước không gặp phải tình trạng tắc nghẽn và bốc mùi hôi cống, thì chúng ta nên tìm cách giảm lượng dầu mỡ trôi vào trong cống.

Giảm tình trạng dầu mỡ trôi vào cống

Lý do cống thoát nước trong phòng bếp của nhiều nhà xảy ra tình trạng tắc nghẽn cũng là do rất nhiều phần lớn chúng ta luôn đổ trực tiếp dầu mỡ hoặc những thức ăn thừa có chứa dầu mỡ còn dư lại sau khi dùng xong vào trong bồn rửa chén. Điều này sẽ làm dầu mỡ bám dính trong bồn rửa chén và cả thành cống thoát nước. Nhưng nếu không đổ trực tiếp dầu mỡ vào cống, vậy số dầu mỡ dư thừa kia nên giải quyết ra sao?

Cách đơn giản nhất là bạn đem dầu mỡ sau khi đã sử dụng, bỏ vào trong tủ đá. Đến khi nó đông lại thành khối thì vứt vào sọt rác. 

Nếu bạn không muốn đông lạnh dầu mỡ, thì vẫn có thể đổ dầu mỡ vào chai nhựa, đậy kín nắp rồi vứt đi. Có thể bạn cảm thấy hai cách này đều phiền hơn việc đổ trực tiếp dầu mỡ vào trong cống, nhưng nếu không hạn chế lượng dầu mỡ trong nước thải thì nguồn nước sạch trong tương lai sẽ giảm đi rất nhiều.

Đối với những dụng cụ có dính dầu mỡ, trước khi bỏ vào bồn rửa chén chúng ta nên lau sạch lớp dầu mỡ bám trên các dụng cụ, như vậy vừa giúp chúng ta dễ dàng rửa dụng cụ dễ dàng hơn, mà còn giảm được số lượng dầu mỡ trôi vào cống, từ đó giảm được mùi hôi cống.

Ngoài ra, để loại bỏ triệt để dầu mỡ trong nước thải, bạn có thể làm bể thu mỡ. Dụng cụ này có công dụng lọc dầu mỡ và chất thải, vậy nên chất liệu để làm nên nó sẽ là inox. Thông thường, bể thu mỡ sẽ được lắp đặt trực tiếp ngay dưới bồn rửa chén hoặc bếp nấu ăn. Tùy theo nhu cầu mà bạn có thể tự chế bể thu mỡ bằng những vật liệu sẵn có, nếu không bạn nên trực tiếp mua ở các cửa hàng chuyên về sản phẩm này, và nhận được sự hỗ trợ lắp đặt từ phía nhà cung cấp.

 

Giảm tình trạng dầu mỡ trôi vào cống

Lau các dụng cụ có dính dầu mỡ trước khi rửa

Cách xử lý dầu mỡ trôi vào cống có mùi hôi 

Để xử lý dầu mỡ gây tắc nghẽn cống, ta có thể dùng những cách sau để làm giảm tình trạng tắc cống tại nhà.

Xử lý dầu mỡ trôi vào cống có mùi hôi bằng baking soda và giấm

Những thứ bạn cần chuẩn bị là giấm, baking soda và nước nóng.

Cách thực hiện:
Đổ nước nóng trực tiếp vào cống
Đổ ½ chén baking soda vào trong cống, để trong vài phút
Sau đó đổ hỗn hợp giấm và nước nóng (pha theo tỉ lệ 1:1) vào trong cống, để trong 5-10 phút.
Cuối cùng đổ nước nóng vào để loại bỏ cặn bẩn bám trong cống

 

Xử lý dầu mỡ trôi vào cống bằng baking soda và giấm

Baking soda và giấm là hỗn hợp vệ sinh được mọi người tin dùng

Xử lý dầu mỡ trôi vào cống có mùi hôi bằng chế phẩm vi sinh

Nếu bạn thực hiện cách dùng giấm và baking soda nhưng không hiệu quả, bạn có thể sử dụng cách dùng chế phẩm vi sinh EcoClean để giải quyết. Đây là sản phẩm chuyên dụng để vệ sinh thông tắc cống được nhiều người sử dụng rộng rãi. 

Sản phẩm EcoClean Drain chuyên xử lý các chất bẩn dầu mỡ mang lại lợi ích như: giúp thông tắc cống do mỡ thừa tích tụ, giảm sự hình thành bùn ở đáy bể thu gom, hạn chế đáng kể mỡ đóng khối, cải thiện dòng chảy,.....

Thông thường để giải quyết vấn đề dầu mỡ trôi vào cống thì chỉ cần sử dụng hộp 1 pound, còn đối với trường hợp cần xử lý bể thu mỡ thì cần dùng số lượng bột gấp đôi để xử lý đường ống. 

Cách thực hiện như sau
Hòa tan 1 hộp EcoClean với 10 lít nước máy sạch, sau đó đổ trực tiếp vào cống. Lưu ý, ống cống đã ngưng sử dụng từ 6-8 tiếng.
Lần đầu tiên nên xử lý liên tục trong vòng 5 ngày, mỗi lần đổ 1-2 lít.
Sau khi xử lý dầu m bằng bột chế phẩm vi sinh EcoClean Drain thì bạn hãy đổ 1 lượng chế phẩm vi sinh xử lý mùi hôi EcoClean vào trong cống.
Công dụng của chế phẩm này là giúp xử lý mùi hôi dầu mỡ trôi vào cống hiệu quả, do các vi sinh vật trong chế phẩm sẽ phân hủy các hợp chất hữu cơ gây mùi nhanh chóng.

 

Xử lý dầu mỡ trôi vào cống bằng chế phẩm vi sinh

Chế phẩm vi sinh EcoClean giúp thông tắc cống

Để cống nhà bạn không xuất hiện mùi hôi, thì trong quá trình thoát nước thì bạn nên giảm thiểu việc để dầu mỡ lẫn trong nước thải. Ngoài việc gây ra tình trạng tắc nghẽn và mùi hôi cống, thì nó còn ảnh hưởng nghiêm trọng tới môi trường và nguồn nước sinh hoạt của chúng ta. Khi bắt đầu phát hiện tình trạng bồn rửa chén bốc mùi, bạn nên nhanh chóng xử lý để không dẫn đến tình trạng nghiêm trọng khác với cống thoát nước.

Phía trên là nguyên nhân và biện pháp để xử lý dầu mỡ trôi vào cống gây ra mùi hôi. Mong rằng sau khi áp dụng những cách trên cống thoát nước nhà bạn sẽ không còn tình trạng tắc nghẽn và xuất hiện mùi hôi nữa. Trong trường hợp tự xử lý tại nhà không mang lại hiệu quả, bạn nên liên hệ với công ty vệ sinh có chuyên môn về xử lý mùi hôi và thông tắc cống. Chúc bạn xử lý thành công!

Tin cùng chuyên mục

Bình luận