Để vững vàng hơn trong giai đoạn tình hình kinh tế hiện nay thì đòi hỏi các doanh nghiệp phải hạn chế tối đa chi phí đầu vào cũng như các chi phí phụ trong suốt quá trình sản xuất. Trong các quy trình nhuộm vải thì việc phát sinh lượng nước thải và chi phí để xử lý lượng cho mỗi mét khối nước thải rất cao đã và đang là một vấn đề không nhỏ tại các doanh nghiệp dệt nhuộm

Người tạo: Admin - 25 tháng 11, 2020
Trong những nguồn phát sinh ô nhiễm từ ngành dệt nhuộm thì nước thải chính là mối quan tâm đặc biệt bắt đầu từ công đoạn hồ sợi, giũ hồ, cho đến quá trình nhuộm và hoàn tất. Sức tiêu thụ nước sử dụng cho các công đoạn nhuộm rất lớn khoảng từ 16-900m3 cho một tấn sản phẩm dệt nhuộm.

Nguồn gốc của nước thải dệt nhuộm:
 
Những tạp chất được tách ra từ những loại vải sợi như: dầu mỡ,tạp chất chứa Nitơ, hay các bụi bẩn còn dính vào sợi vải (chiếm khoảng 6% khối lượng xơ).

Các hóa chất sử dụng: hồ tinh bột hay các loại hóa chất phổ biến như H2SO4, CH3COOH, NaOH, NaOCl, H2O2 cùng những loại thuốc nhuộm, các chất trơ, chất để ngấm, chất giữ màu, chất dùng để tẩy giặt.
 
xử lý nước thải dệt nhuộm
Xử lý nước thải dệt nhuộm
 
 
Thành phần trong nước thải sẽ phụ thuộc vào những yếu tố sau: đặc tính của loại vật liệu nhuộm, tính chất của từng loại thuốc nhuộm, các loại hợp chất phụ trợ cùng các loại hóa chất khác được dùng. Nguồn nước thải cũng bao gồm từ các công đoạn đầu tiên chuẩn bị sợi và vải, hoạt động nhuộm và hoàn tất quá trình.

Những loại thuốc nhuộm quan tâm đặc biệt vì chúng chính là những nguồn sinh ra các loại kim loại, muối và cả màu sắc của nước thải. Các loại hợp chất hồ vải với lượng BOD, COD cao cũng như những chất hoạt động trên bề mặt chính là những nguyên nhân chính gây nên tính độc hại cho hệ thống thuỷ sinh trong nước thải dệt nhuộm.

Thành phần tính chất đặc trưng nước thải:

Trong suốt quá trình sản xuất, lượng nước được  thải ra là 12-300 m3/tấn vải, chủ yếu xuất phát từ công đoạn nhuộm và nấu tẩy. Nước thải dệt nhuộm gây ô nhiễm nặng cho môi trường sống bởi độ màu, pH, và các chất lơ lửng, BOD hay COD đều vượt quá mức tiêu chuẩn để cho phép xả vào các nguồn tiếp nhận nước thải .
 
hệ thống xử lý nước thải dệt nhuộm
Thiết kế mô hình xử lý nước thải dệt nhuộm
 
Tính chất của nguồn nước thải dệt nhuộm sẽ khác biệt khi được sử dụng làm từ những loại nguyên liệu khác nhau. Ví dụ như sợi len và chất cotton thô thải ra những chất cặn bẩn tự nhiên từ sợi. Nước thải này thông thường sẽ có độ màu và độ kiềm, BOD hay các chất lơ lửng (SS) ở nồng độ cao. Ở những loại nguyên liệu từ sợi tổng hợp thì nguồn gây nên sự ô nhiễm chính là các chất hóa học từ việc sử dụng chúng trong giai đoạn tẩy và nhuộm.
Công nghệ dùng trong việc xử lý nước thải dệt nhuộm: nước thải dệt nhuộm nhìn chung thì rất phức tạp cũng như đa dạng, bởi hiện nay có hàng trăm các loại hóa chất đặc trưng khác nhau như phẩm nhuộm hay các chất hoạt động trên bề mặt và chất điện li, chất hình thành môi trường, tinh bột men và chất oxy hóa,…được đưa vào quá trình sử dụng. 

Các phương pháp sử dụng để xử lý nước thải dệt nhuộm

 
Hiện nay việc xử lý nước thải dệt nhuộm được thực hiện với nhiều phương pháp đa dạng, mỗi phương pháp sẽ đạt được một hiệu quả và hiệu suất nhất định đối với những loại chất gây ô nhiễm tương ứng. Tuy nhiên các công nghệ xử lý nước thải được sử dụng thì đều yêu cầu cần phải loại bỏ được các thành phần như nhiệt độ, độ màu hay chất rắn lơ lửng SS, COD, BOD5 và những loại kim loại nặng.

Sử dụng phương pháp cơ học: dùng song chắn rác thô, tinh, lọc cát để có thể loại bỏ những loại vật chất có kích thước lớn và những chất không thể hòa tan.
 
công nghệ xử lý nước thải dệt nhuộm
Công nghệ  dùng để xử lý nước thải dệt nhuộm
 
Phương pháp hóa học: thực hiện bằng việc sử dụng các tác nhân hóa học để có thể trung hòa hoặc oxy hóa những loại chất độc hại có trong nguồn nước thải bao gồm các quá trình khử trùng, oxy hóa bậc cao, keo tụ/tạo bông
Phương pháp hóa lý: thực hiện việc kết hợp liên tiếp các quá trình keo tụ, tạo bông và lắng, tuyển nổi, tiến hành lọc cát và than hoạt tính, tùy thuộc vào những đặc tính nước thải, với mục đích nhằm khử SS, độ màu, một phần các loại hợp chất hữu cơ hòa tan được và các loại kim loại nặng.

Phương pháp sử dụng sinh học: sử dụng các loại vi sinh vật để phân hủy các hợp chất hữu cơ có trong thành phần nước thải nhằm để loại bỏ các chất COD và BOD. Quá trình lọc sinh học có thể được kết hợp với các quá trình xử lý kỵ khí (UASB/EGSB) và cả hiếu khí (bùn hoạt tính ở trạng thái lơ lửng, bùn than hoạt tính với loại vật liệu bám dính)...

Yêu cầu kỹ thuật về thiết kế mô hình xử lý nước thải dệt nhuộm


yêu cầu xử lý nước thải dệt nhuộm
Yêu cầu xử lý nước thải dệt nhuộm
 
Về công nghệ xu ly nuoc thai det nhuom:

Xử lý hoàn toàn được độ màu của các chất hữu cơ (COD, BOD5), cặn lơ lửng (SS) và các loại chất dinh dưỡng có trong nước thải (S2-, N – NH4+…).
Chi phí đầu tư vào hệ thống xử lý  thấp.

Dùng ít hóa chất độc hại và đắt tiền.

Chi phí đầu tư để xử lý bùn thải thấp.

Hệ thống hiện đại hóa cao.

Tính tự động hóa cao trong vận hành.

Về quá trình xây dựng

Yêu cầu cần phải được xây dựng kiên cố bằng thép bê tông cốt thép  M300 có phủ lớp phụ gia chống thấm.

Việc thi công công trình xây dựng yêu cầu cần phải đảm bảo cả về kỹ thuật và tiến độ của thi công.

Thi công đổ bê tông cốt  thép phải đảm bảo chắc chắn chống thấm tại các vị trí mạch ngừng bê tông cốt thép.

Yêu cầu về tính mỹ quan của mô hình xử lý nước thải dệt nhuộm

Hệ thống yêu cầu phải được thiết kế nhỏ gọn, ít chiếm diện tích, xây dựng sao cho phù hợp với quan cảnh hiện tại nhà máy.

Không gây ra sinh mùi hôi thối trong suốt quá trình xử lý.

Ưu điểm và nhược điểm của mô hình xử lý nước thải dệt nhuộm


Ưu điểm hệ thống xử lý nước thải dệt nhuộm
Ưu điểm mô hình xử lý nước thải dệt nhuộm
 
 
Ưu điểm:

Quy trình xử lý nước thải đơn giản và dễ dàng vận hành

Nhược điểm:

Không xử lý hoàn toàn được độ màu

Chi phí đầu tư cho việc vận hành cao

Vi sinh vật rất dễ rơi vào tình trạng "shock"

Nhân viên vận hành hệ thống cần phải được đào tạo về kiến thức chuyên môn.

Chất lượng của nguồn nước thải sau khi được xử lý có thể bị tác động nếu một trong những công trình của đơn vị trong trạm không được vận hành đúng cách theo các yêu cầu về kỹ thuật.

Tags: xử lý nước thải sinh hoạt, xử lý nước thải công nghiệp, xử lý nước thải thủy sản, xử lý nước thải chăn nuôi heo, xử lý nước thải ao nuôi tôm, xử lý nước thải ao nuôi cá tra, xử lý nước thải axit, xử lý nước thải giàu amoni, công nghệ xử lý nước thải aao

Tin cùng chuyên mục

Bình luận