Các quy trình xử lý nước thải luyện thép

Trong số những ngành công nghiệp có tốc độ phát triển nhanh chóng hiện nay, có thể kể đến là ngành công nghiệp luyện thép. Đây chính là một trong những ngành công nghiệp tồn tại từ lâu đời, nhờ vào ngành công Thép mà chúng ta mới có nhiều những sản phẩm mới với nhiều tính chất mới phù hợp với nhu cầu của thị trường. Tuy nhiên, trong lượng nước thải này của quá trình luyện thép thường chứa nhiều kim loại độc hại gây ảnh hưởng lớn đến môi trường xung quanh và đến sức khỏe của con người.

Người tạo: Admin - 25 tháng 11, 2020
Nguồn phát sinh nước thải nhà máy thép

Ngành công nghiệp sản xuất là khối ngành đào thải rất nhiều những chất ô nhiễm nhất. Chúng chính là nguyên nhân chính dẫn đến việc hoạt động sản xuất gây nên  tình trạng ô nhiễm đến mức báo động. Đối với ngành thép cũng không ngoại lệ vì lượng khí thải, nước thải, tiếng ồn, chất thải rắn với nồng độ cao là những mối nguy hại chính cho môi trường.

Nguồn nước thải được phát sinh ra từ công nghiệp luyện thép thì đa phần đến từ nguồn nước sử dụng làm mát khi không được tuần hoàn tuyệt đối. Ngoài ra nguồn nước thải này còn xuất phát từ  việc sinh hoạt của công nhân.
Thành phần chính của những nguồn nước thải luyện thép có chứa rất nhiều dầu mỡ, cặn bẩn trong quá trình hàn, acid, kiềm, và kim loại nặng, chất hữu cơ. Với đặc điểm của ngành luyện kim là sử dụng ít nước nên lưu lượng nước thải khá nhỏ. Tuy vậy không vì thế mà chúng ta có thể xem thường mức tác động đến môi trường, tính kim loại của nước thải này có thể làm ngộ độc những loài thủy sinh vật.
 
xử lý nước thải luyện thép
Xử lý nước thải luyện thép
 
> > Xem thêm: Phương pháp xử lý nước thải có độ màu cao
 
Vì thế để giảm thiểu những tác động của nước thải do những nhà máy thép gây ra, thì bắt buộc chúng ta phải có những công nghệ xử lý nước thải phù với hợp đối với nhà máy thép. Từ đó chúng ta thì mới có thể đảm bảo được chất lượng đầu ra của nguồn nước thải đó được đảm bảo. Tiếp theo chính là việc giảm thiểu đi được sự ô nhiễm ở nguồn nước thải đầu ra, góp phần ngăn chặn cũng như là cải thiện được nguồn nước thải.

Với cơ chế lọc nhưng không sử dụng cát và than hoạt tính trong các quá trình lọc, giúp nâng cao hiệu quả và an toàn cho những người sử dụng. Ngoài ra các nhà sản xuất còn cam kết nguồn nước thải sẽ được bảo hành hoàn toàn miễn phí trong khoảng 2 năm và 50 năm nếu có nhu cầu. Sản phẩm hệ thống lọc được thiết kế và chế tạo bởi những kỹ sư trong nước nên nó rất phù hợp với điều kiện khí hậu nước ta. Vật liệu dùng để sản xuất ra sản phẩm được lấy sẵn từ trong nước nên khả năng thay thế và sửa chữa rất dễ dàng.

Hệ thống xử lý nước thải luyện thép MET

 

Phương pháp xử lý nước thải luyện thép
Phương pháp xử lý nước thải luyện thép
 
Hiện nay trên thị trường nước ta có rất nhiều những công nghệ xử lý nước thải, nhưng được chủ yếu chia ra thành 3 phương pháp chính. Các phương pháp đó chính là phương pháp xử lý nước thải cơ học, phương hóa học, sinh học. Nhìn chung các phương pháp này sẽ phù hợp với điều kiện cũng như tính chất của từng nguồn nước thải khác nhau.

Nếu để có thể lựa chọn ra một phương pháp áp dụng cho việc xử lý nước thải luyện thép rất khó khăn. Tuy nhiên với  hệ thống xử lý nước thải công nghệ MET được xem như là một giải pháp cho vấn đề này. Với sự hiệu quả đã được kiểm chứng chính xác trong thời gian vừa qua thì có lẽ đó chính là câu trả lời chính xác nhất cho hệ thống. Ngày nay công nghệ MET đã phần nào trở nên phổ biến hơn trong ngành môi trường ở nước ta.
Với nguyên lý lọc không sử dụng cát và than hoạt tính trong quá trình lọc, giúp nâng cao sự hiệu quả và sự an toàn cho người sử dụng. Ngoài ra nhà sản xuất còn cam kết nguồn nước thải sẽ được bảo hành miễn phí trong khoảng 2 năm và 50 năm nếu như có nhu cầu. Sản phẩm được thiết kế và chế tạo bởi những kỹ sư trong nước nên nó có sự phù hợp với điều kiện khí hậu nước ta. Vật liệu dùng để chế tạo sản phẩm được lấy sẵn trong nước nên khả năng thay thế sửa chữa rất dễ dàng.

Hệ thống xử lý nước thải công nghệ MET đã mang đến những sự hiệu quả nhất định cho vấn đề xử lý nước thải nhà máy thép. Từ đó sẽ giải quyết nhanh các bài toán phát triển của ngành thép, nhưng vẫn đảm bảo tính trách nhiệm đến môi trường của các nhà máy sản xuất thép đó.

Hệ thống xử lý nước thải luyện thép bằng phương pháp hóa lý

 

Hệ thống xử lý nước thải luyện thép
Hệ thống xử lý nước thải luyện thép
 
Nước thải  đầu vào đi theo hệ thống thu gom và được dẫn về hố thu. Hố thu thông thường có kích thước sâu để có thể thu gom nước thải, trong hố thu thường lắp đặt bơm chìm để bơm lượng nước thải sang bên bể điều hòa, bể điều hòa sẽ có tác dụng điều hòa tính chất và lưu lượng có trong nước thải trong quá trình sản xuất.

Tại bể điều hòa này, một dàn ống sục khí được thiết kế dưới đáy với mục đích chính là khuấy trộn, tại đây nguồn nước thải được trộn lẫn với nhau, làm đều lượng nước thải trên cả diện tích bể, ngăn ngừa tình trạng lắng cặn ở bể, gây ra mùi hôi khó chịu.

Bể tách dầu mỡ: dùng để tách các chất hữu cơ không tan trong nước ra.

Bể keo tụ tạo bông: đây là loại bể thiết kế với sự kết hợp giữa phương pháp hóa học và cả cơ học. Trong quá trình xử lý này phải thêm vào bể một lượng phèn nhôm nhất định để tăng khả năng kết dính giữa những hạt lơ lửng (hydroxit sắt II). Tập hợp những cặn nhỏ thành những cặn lớn dễ tách. Mục đích của quá trình này chính  là để loại bỏ đi cặn trong bể lắng tiếp theo. Trong bể keo tụ tạo bông này sẽ xảy ra 2 quá trình:

Keo tụ sẽ phá vỡ trạng thái bền của những hạt keo

Tạo bông kết dính những hạt keo bị phá bền

Tiếp theo lượng nước thải luyện thép được dẫn truyền qua bể lắng, nhằm lắng các bông cặn đã keo tụ, phần nước sạch trong bể lắng được đi qua bể khử trùng. Tại bể khử trùng được thêm vào NaOCl là chất diệt khuẩn mạnh nhằm diệt những vi khuẩn còn sót lại.

Sau khi đã đi qua bể khử trùng thì nước thải tiếp tục được bơm lên bể lọc áp lực nhằm để loại bỏ các loại cặn lơ lửng còn sót lại của quá trình xử lý. Sau một thời gian sẽ tiến hành quy trình rửa lọc nhằm loại bỏ đi các chất bẩn còn bám trên vật liệu lọc. Nước rửa lọc sau đó được tuần hoàn lại vào hố thu. Nguồn nước thải sau xử lý được đảm bảo tiêu chuẩn QCVN 40:2011/BTNMT.

Ưu điểm công nghệ xử lý nước thải luyện thép

 

Ưu điểm xử lý nước thải luyện thép
Ưu điểm xử lý nước thải luyện thép
 
Chi phí tiêu tốn để vận hành thấp

Hệ thống thiết kế rất dễ vận hành

Nước thải được xử lý đảm bảo chất lượng nước thải đầu ra

Rất phù hợp với điều kiện khí hậu ở Việt Nam

Ngoài phương án xử lý nước thải sản xuất sắt thép đã nêu trên còn có thể lựa chọn những phương án hiệu quả phù hợp với yêu cầu khách hàng.

Tags: xử lý nước thải sinh hoạt, xử lý nước thải chăn nuôi heo, xử lý nước thải ao nuôi cá tra, xử lý nước thải axit, xử lý nước thải quán ăn, xử lý nước thải mì ăn liền, xử lý nước thải bậc 1, xử lý nước thải bằng phương pháp hóa lý, xử lý nước thải bằng phương pháp điện hóa

Tin cùng chuyên mục

Bình luận