Quy trình các bước xử lý nước thải mạ kẽm

Mạ kim loại được biết đến là hình thức phổ biến của ngành công nghiệp mạ, vì đa phần các loại sản phẩm kim loại đều cần phải được phủ lớp bề mặt nhằm bảo vệ, đảm bảo tính thẩm mỹ và duy trì chất lượng cho sản phẩm. Công nghệ của ngành xi mạ hiện nay có các hình thức mạ vô cùng đa dạng như: mạ điện, mạ hóa học, mạ nhúng nóng.

Người tạo: Admin - 25 tháng 11, 2020
Tính chất của nước thải xi mạ

Nước thải từ các phân xưởng mạ kẽm có thành phần đa dạng về nồng độ và pH biến đổi rộng từ axit 2-3 đến rất kiềm 10-11. Đặc trưng của ngành mạ kẽm là chứa một hàm lượng cao các loại muối vô cơ có thể là muối của các kim loại Cu, Zn, Cr,…và cũng tùy thuộc vào muối kim loại được sử dụng mà nước thải có chứa những loại độc tố như: xianua, sunfat, amoni, cromat,… các chất hữu cơ ít có trong lượng nước thải của ngành xi mạ. Thành phần chủ yếu là chất tạo bông, chất hoạt động bề mặt,.. nên nồng độ các chất BOD, COD thường thấp và không thuộc đối tượng để xử lý. Đối tượng để xử lý là các loại ion vô cơ mà đặc biệt là những  muối kim loại thuộc hạng nặng như Cr, Zn, Cu, Fe,…

Phương pháp xử lý nước thải mạ kẽm

 
xử lý nước thải xi mạ kẽm
Xử lý nước thải xi mạ kẽm
 
> > Xem thêm: Tìm hiểu hệ thống xử lý nước thải mì ăn liền
 
Những cuộc khảo sát cho thấy rằng các quá trình trong ngành xử lý kim loại rất đơn giản và tương tự nhau. Nguồn nước thải nguy hiểm phát sinh từ quá trình làm mát, lau rửa. Xử lý kim loại yêu cầu một số hóa chất như axit sunfuric, HCl, xút,.. để làm sạch lượng kim loại trước khi được mạ kẽm. Lượng nước thải được hình thành từ các công đoạn rửa bề mặt, làm mát hay làm trơn bề mặt của kim loại khá lớn, gây ra sự ô nhiễm nguồn nước và ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng.

Nước thải nên được tách riêng thành 3 dòng riêng biệt:

Dung dịch nước thải đậm đặc từ các bể nhúng, bể ngâm

Nước rửa thiết bị có hàm lượng chất cặn bẩn trung bình (muối kim loại, dầu mỡ và xà phòng,..

Nước rửa loãng

Phương pháp để có thể xử lý nước thải xi mạ kẽm phổ biến nhất hiện nay là phương pháp hóa học đến trao đổi ion, phương pháp sử dụng chưng cất, phương pháp đệm thẩm tích. Lựa chọn phương pháp nào sao cho phù hợp là phụ thuộc vào điều kiện kinh tế cho phép, điều kiện môi trường địa phương, yêu cầu, mục đích để dùng lại hay thải thẳng ra môi trường. Dù chọn phương pháp nào thì cũng phải đảm bảo xử lý nước thải đạt QCVN 40:2011/BTNMT.

Công nghệ được sử dụng xử lý nước thải xi mạ

Nước thải ngành xi mạ không những chứa nhiều các hợp chất hữu cơ khó phân hủy. Vì thế xử lý nước thải xị mạ chủ yếu sử dụng các phương pháp cơ học, hóa học, hóa lý.

Dựa vào các tính chất của thành phần đặc trưng của nước thải sản ngành xi mạ để đề xuất công nghệ xử lý như sau:

Quy trình công nghệ xử lý nước thải mạ kẽm


Nước thải từ những công đoạn sản xuất của nhà máy được thu gom đến bể tiếp nhận tập trung. Sau đó,đặt song chắn rác để giữ lại những chất thải rắn, cặn bẩn có kích thước lớn, tránh làm ảnh hưởng tới công trình phía sau. Tiếp tục tiến hành chu trình xử lý nước thải được bơm sang bể điều hòa.

Ở  đây bể điều hòa có tác dụng điều hòa lưu lượng và nồng độ của nước thải. Trong bể có trang bị đầy đủ hệ thống cánh khuấy ngầm để thực hiện việc  trộn đều nước thải, tránh tình trạng lắng cặn, tích tụ phía dưới đáy bể, điều hòa có sục khí. Từ bể điều hòa, nguồn nước thải được bơm truyền sang bể phản ứng. Tiếp theo, nước thải được đo lường và điều chỉnh độ pH sao cho phù hợp phản ứng keo tụ, châm nước thải cùng lượng acid H2SO4 và trộn đều. Trong bể có trang bị những cánh khuấy nhanh nhằm đảm bảo trộn đều nước thải.
 
hệ thống xử lý nước thải xi mạ kẽm
Hệ thống xử lý nước thải xi mạ kẽm
 
Từ bể phản ứng nước thải tiếp tục được bơm đến bể keo tụ tạo bông. Đây là công đoạn rất quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp tới hiệu quả xử lý nước thải. Hóa chất phèn nhôm được sử dụng cho phản ứng keo tụ, ngoài ra để làm tăng tính liên kết cho kết tủa các chất xung quanh, ta cần phải thêm Ca(OH)2 vào ngăn thực hiện phản ứng, sau khi xảy ra các phản ứng keo tụ, nước thải sẽ chảy tiếp sang ngăn tạo bông, ở ngăn này, hóa chất Polymer được đổ thêm vào để liên kết các chất kết tủa tạo thành.

Sau các quá trình keo tụ, tạo bông, lượng nước thải chảy qua bể lắng, tách riêng cặn bẩn với nước. Phần cặn bẩn mới được hình thành và lắng xuống đáy bể để được dẫn ra bể chứa bùn, sau đó đem đi xử lý. Nước thải nằm trên bề mặt chảy qua bể trung gian. Bể trung gian có tác dụng  điều hòa lưu lượng nước cho các quá trình xử lý phía sau.
 
Quy trình xử lý nước thải xi mạ kẽm
Quy trình xử lý nước thải xi mạ kẽm
 
Từ bể trung gian, nước thải sẽ  được bơm tiếp tục qua bể trao đổi ion. Tại đây, những ion kim loại còn lại  được xử lý, giữ ngay lại tại bể , đảm bảo chất lượng cho nước trong quá trình xử lý.

Sau khi đi qua bể trao đổi ion, nước thải chảy tiếp tục về bể chứa nước sau xử lý rồi mới thải ra nguồn tiếp nhận.

Lượng bùn từ bể lắng và bể điều hòa được hút sang bể để chứa bùn. Tại đây bùn được lắng xuống phần đáy và nước trong nổi lên. Định kỳ sẽ có đơn vị chức năng hút bùn đi để xử lý đúng quy định.

Ưu điểm của hệ thống xử lý nước thải mạ kẽm

 
ưu điểm xử lý nước thải xi mạ kẽm
Ưu điểm xử lý nước thải xi mạ kẽm
 
> > Xem thêm: Xử lý nước thải dệt nhuộm an toàn
 
Hệ thống xử lý nước thải ngành xi mạ đã được thiết kế với nhiều ưu điểm, phù hợp với tình hình sản xuất khác nhau và lưu lượng xả thải của những công ty, xưởng mạ hiện nay. Hệ thống được thiết kế vô cùng đơn giản hợp lý, chi phí vận hành lại không cao, sử dụng hóa chất tối ưu mà vẫn đảm bảo được cho lượng nước đầu ra đảm bảo đạt tiêu chuẩn theo quy định, tận dụng tối đa  trình, ít tốn điện… 

Trên đây là những thông tin xử lý nước thải xi mạ kẽm do công ty thông cống nghẹt Tiến Minh cung cấp.

Tags: xử lý nước thải sinh hoạt, xử lý nước thải dệt nhuộm, xử lý nước thải thủy sản, xử lý nước thải chăn nuôi heo, xử lý nước thải ao nuôi cá tra, xử lý nước thải axit, xử lý nước thải giàu amoni, xử lý nước thải ao nuôi tôm, xử lý nước thải quán ăn, xử lý nước thải mì ăn liền

Tin cùng chuyên mục

Bình luận