Trang chủ

Cách xử lý nước thải ao nuôi cá tra

Việc xử lý nước thải ao nuôi cá cá tra hiện nay đang là một vấn đề đau đầu đối với ngư dân. Bởi việc này không chỉ tiêu tốn rất nhiều chi phí mà trong trường hợp nếu không xử lý sạch nước thải trong ao có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và chất lượng của cá.

iện nay, hầu hết ở các tỉnh đồng bằng sông nước Cửu Long thì mô hình ao nuôi cá tra thương phẩm được xem là một trong những ngành nghề kinh tế đem lại hiệu quả kinh tế cáo và là ngành mũi nhọn của cả vùng đặc biệt là trong ngành nuôi trồng thủy sản. Sản phẩm cá tra là hàng hóa có trị giá cao khi xuất khẩu cũng như đóng góp không hề nhỏ vào tổng sản lượng GDP của quốc gia. Cá tra được biết đến là một trong những sản phẩm thủy sản có hiệu quả kinh tế khá cao so với các loại thủy sản khác. Nhưng sự tăng nhanh cả về quy mô, số lượng ao nuôi và mật độ nuôi trồng dày đặt đã gây ra nhiều vấn đề nan giải ảnh hưởng đến môi trường nước trong ao nuôi trồng và cả chất lượng của cá tra,…Chính vì vậy, việc kiểm soát và quản lý môi trường nước trong ao, tích cực xử lý nước thải ao nuôi cá tra đang là vấn đề cấp bách cần giải quyết hàng đầu.

Tình trạng xử lý nước thải ao nuôi cá tra hiện nay


Phương pháp xử lý nước thải ao nuôi cá tra phổ biến nhất mà các hộ chăn nuôi thường sử dụng chính là sử dụng hóa chất clo. Tuy nhiên clo là loại hóa chất rất độc hại vì nó có thể tác dụng lại được với các chất hữu cơ có trong nước và tạo ra các hợp chất khác chứa gốc muối clorua. Và gốc clorua là loại rất độc hại và  chứa nguy cơ gây ung thư. Chưa kể đến việc mức độ ăn mòn cao của những nguyên tố hóa học này. Phương pháp hóa chất tuy dễ thực hiện nhưng gây ảnh hưởng xấu đến vật nuôi trồng, nghiêm trọng hơn là ảnh hưởng đến sức khỏe của những người tiêu dùng.
 
xử lý nước thải ao nuôi cá tra
Xử lý nước thải ao nuôi cá tra
 

Theo như thống kê thì ngành xuất khẩu cá tra đã mang về cho đất nước ta hơn 2 tỷ USD, đồng thời giải quyết vấn đề về việc làm cho gần 100.000 người dân lao động. Song, hiện nay ngành nuôi trồng cá tra này đang đứng trước nhiều thách thức cần giải quyết, cụ thể chính là việc xử lý nước thải và  môi trường nước nuôi trồng, bởi thời gian gần đây, tỷ lệ cá chết có khi lên đến 70%. Theo nghiên cứu, cá trong ao bị chết nhiều là do nguồn nước được bơm từ ngoài vào ao bị ô nhiễm. Nguyên nhân nữa chính là vì đáy ao bị dơ, chất thải trong ao không được hút bỏ. Trong quá trình nuôi hầu hết cá có dấu hiệu bị bệnh, nông dân liền xử lý bằng cách nhiều loại hóa chất, từ đó gây ra hậu quả là môi trường nước bị ô nhiễm nghiêm trọng. Trước tình trạng này, nông dân chỉ biết thực hiện giải pháp là bơm nước từ bên ngoài vào. Rút bọng dưới đáy ao giúp nước và bùn trôi ra kênh để xả thải. Để hạn chế lượng thức ăn dư thừa thải ra đáy hồ thì chỉ cho cá ăn lương thức ăn vừa đủ. Ngoài ra, nếu nuôi loại cá nuôi là cá thịt thì cứ 15 ngày phải đều đặn lặn xuống đáy ao để cạo lớp bùn nằm dưới đáy và đẩy  ra bên ngoài

Hậu quả nếu không xử lý nước thải nuôi ao cá tra đúng cách

 
Một số người bị ảnh hưởng vì giá trị kinh tế cao của cá tra mà chỉ đăm đăm để chạy theo số lượng và không hề quan tâm gì đến chất lượng của cá. Khi nuôi cá tra với mật độ cao sẽ dẫn đến hậu quả môi trường trong ao bị ô nhiễm vì sự tồn đọng của những vụn thức ăn dư thừa, nguồn chất thải tạo ra phân cá, các chất bài tiết ứ đọng lại trong nước và dưới đáy của hồ nuôi.
 
Cách xử lý nước thải ao nuôi cá tra
Hậu quả khi không xử lý nước thải ao nuôi cá tra
 
Dưới sự tác động của hệ vi sinh vật, cùng những quy luật của quá trình phân hủy tự nhiên, những chất thải dư thừa là nguyên nhân chính tạo ra các nguồn khí độc như NH3, H2S, NO2,…nằm dưới đáy của ao hồ. Hậu quả là làm cho cá tra bị stress, giảm sức đề kháng và khả năng miễn dịch và dễ phát sinh ra các dịch bệnh nguy hiểm.

 Các loại khí độc hại như NH3 và NO2 còn có thể làm cho lượng tảo nuôi trong ao nuôi cá tra phát triển ở thể đột biến, đặc biệt là với các loại tảo hồ có hại. Đây cũng chính là nguyên nhân dẫn đến việc sụp tảo và làm ảnh hưởng trực tiếp đến cả sức khỏe của cá tra, nghiêm trọng hơn là gây ra nguy cơ cá chết hàng loạt.

Môi trường nước ao hồ bị nhiễm bẩn sẽ dễ phát sinh ra các loại ký sinh trùng xấu trên cá tra làm giảm tốc độ phát triển và năng suất của cá.

Cách xử lý nước thải nuôi ao cá tra an toàn


Vì thế cần phải sử dụng phương pháp công nghệ sinh học để xử lý nước thải nuôi ao cá tra có thể vừa đảm bảo được hiệu quả xử lý, lại vừa thân thiện với môi trường xung quanh.

Chế phẩm vi sinh Microbe- Lift là chế phẩm vi sinh công nghệ mới và phổ biến nhất trong lĩnh vực nuôi trồng thủy hải sản hiện nay. Đây là sản phẩm được sản xuất và nhập khẩu từ Mỹ, thành phần được bao gồm các loại vi sinh hoạt động rất hiệu quả. Hiện nay, chế phẩm này được phân ra làm 3 loại chính:

Vi sinh Microbe- Lift Aqua-C: chuyên xử lý ao nuôi thủy sản

Vi sinh Microbe- Lift N1: chuyên ử lý khí nitơ

Vi sinh Microbe- Lift SA: chuyên xử lý giảm bùn

Phương pháp xử lý nước thải ao nuôi cá tra
Phương pháp xử lý nước thải ao nuôi cá tra vi sinh
 
Để xử lý nước thải ao nuôi cá tra thì loại vi sinh Microbe- Lift Aqua-C chính là sự lựa chọn tối ưu nhất.

Khi sử dụng các sản phẩm Vi sinh Microbe- Lift Aqua-C để xử lý nước thải ao nuôi cá tra sẽ mang lại các lợi ích như sau:
Phân hủy được những chất bài tiết và cả thức ăn thừa của cá tra trong ao hồ

Xây dựng một môi trường sống tốt và duy trì hệ cân bằng sinh thái 

Khử mùi H2S, amoniac cùng các khí độc có trong nước

Giảm chất thải hữu cơ và hạn chế hình thành lớp bùn đáy
 
Xử lý nước thải nuôi ao cá tra đúng cách
Xử lý nước thải ao nuôi cá tra đúng cách nhất
 

Tăng tỷ lệ khả năng sống của cá và  giảm tỷ lệ chết

Giảm đi hệ số chuyển đổi thức ăn (FCR) và tiết kiệm được chi phí thức ăn của chúng

Sản phẩm có thể sử dụng được trong khoảng độ  PH rộng

Duy trì hoạt động sinh học của nước trong nhiệt cho phép

Giúp cá có khả năng phát triển nhanh và đem lại chất lượng nguồn thịt tốt hơn.

Tóm lại, khi sử dụng những chế phẩm vi sinh hợp lý thì đây chính là giải pháp xử lý nước thải ao nuôi cá tra nên sử dụng nhất hiện nay.

Trên đây là tất cả thông tin xử lý nước thải ao cá tra mà công ty thông cống nghẹt Minh Đức cung cấp, cảm ơn các bạn đã theo dõi.

Tags: xử lý nước thải sinh hoạt, xử lý nước thải công nghiệp, xử lý nước thải dệt nhuộm, xử lý nước thải y tế, xử lý nước thải thủy sản, xử lý nước thải ao nuôi tôm, xử lý nước thải ao nuôi cá tra, xử lý nước thải axit
Trang chủ