Trang chủ

Xử lý nước thải axit hiệu quả

Nước thải axit thường chứa trong thành phần nước thải của các nhà máy công nghiệp hay chế biến các chất hóa học hay chế biến vật liệu. Và nước thải axit rất độc hại, ảnh hưởng đến sức khỏe con người và môi trường nếu không được xử lý theo đúng quy chuẩn. Hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về nước thải axit để biết được mức độ nguy hiểm và cách xử lý chúng.
Nước thải axit trước khi được xử lý thường sẽ được trung hòa trước khi bước vào các công đoạn xử lý tiếp theo. 

Các loại nước thải có tính axit

Nguồn gốc sản sinh của các loại nước thải chứa axit thường tồn tại trong các hệ thống công nghệ sản xuất ở các ngành công nghiệp như là công nghiệp nhẹ, công nghiệp vật liệu sử dụng cũng như các ngành công nghiệp chế tạo hóa chất. Hiện nay các ngành công nghiệp như công nghệ chế biến dược phẩm, các chất hóa học đều có khả năng sản sinh ra một lượng chất thải có chứa các loại axit như axit sunfuric, axit clohydric...
 
xử lý nước thải axit
Các loại nước thải axit
 
Nước thải mang tính chất axit có thể phân loại ra làm 3 trường hợp khác nhau như nước thải tồn tại các loại axit mạnh như là axit clohydric, axit nước, và các muối canxi của chúng dễ hòa tan trong nước. Ngoài ra những loại nước thải chứa axit mạnh như là axit sunfuric, axit carbonic và các muối canxi của chúng khó tan được trong nước.Loại nước thải có tính axit thứ 3 chính là các loại nước thải chứa axit yếu ví dụ như axit acetic.

Các phương pháp xử lý nước thải axit


Các phương pháp chính để có thể xử lý nước thải axit đều hoạt động theo nguyên lý. Khi trung hoà nước thải chứa các loại axit mạnh, và thông qua các phản ứng hóa học sẽ làm các muối của khó tan trong nước xảy ra hiện tượng kết tủa và lắng cặn.
 
1. Xử lý nước thải axit bằng việc cho dòng nước thải chảy qua đá vôi

Phương  pháp này là một trong những phương  pháp phổ biến nhất để thường sử dụng để xử lý nước thải chứa axit. Lớp đá vôi là chất được coi như một lớp đệm và có hoạt tính hoá học cao. Phản ứng hoá học sẽ xảy ra liên tục khi lớp đệm đá vôi nhà còn mang hoạt tính hoá học. Phản ứng hóa học được xảy ra ở các tâm hoạt hoá được mô tả bằng phản ứng hóa học:  H2SO4 + CaCO3  →  H2CO + CaSO4.
 
cách xử lý nước thải axit
Phương pháp xử lý nước thải axit
 
 Ngoài việc sử dụng  CaCO3 làm vật  liệu ở lớp  đệm, còn  có  thể  thay thế bằng  magie  cacbonat
MgCO3 đá đôlômit...

Để tính toán khối lượng đá vôi thích hợp với lượng nước thải cũng như duy trì được tính hoạt hoá của nó thì phải dựa vào nhiều yếu tố.
– Lưu lượng nước thải cần phải xử lý
 
– Chất lượng nguồn nước thải  axit cần xử lý
 
– Mức độ hoạt hoá của lớp đệm đá vôi
 
– Kích thước của các hạt nằm trong lớp đệm đá vôi đó lớn hay nhỏ
 
– Xác định mức độ thuỷ động trong tháp trung hòa ở mức như thế nào.
Nhược điểm của phương pháp xử lý nước thải bằng đá vôi
Sau thời gian sử dụng lớp đá vôi sẽ giảm và  dần mất đi tính hoạt hóa ban đầu của nó và bắt buộc phải thay lớp đá vôi mới. Và thời gian để thay thế một lớp đá vôi mới sẽ phụ thuộc vào khối lượng và chất lượng của nguồn nước thải cần xử lý.
Trong trường hợp nguồn chất thải cần xử lý có chứa nồng độ axit cao hoặc các chất hữu cơ sẽ xuất hiện hiện tượng tạo ra bọt khí, điều này sẽ sẽ làm giảm hiệu suất của quá trình xử lý nước thải hơn.

2. Xử lý nước thải axit bằng vôi


công nghệ xử lý nước thải axit
Xử lý nước thải axit bằng vôi
 
Các loại vôi Cacbonat Canxi, hay Magie Cacbonat đều là những chất có trính trung hòa axit rất mạnh. Để đạt được hiệu quả nhất cần lưu ý trong việc tính toán chính xác khối lượng của bột vôi sao cho phù hợp với khối lượng thể tích nước và thời gian cần thiết để xảy ra trung hòa. Do đó, thông thường hiệu quả đạt ở mức cao nhất khi khối lượng nước thải nhỏ và xác định rõ được các loại axit nhiễm tồn tại trong nguồn nước thải đó.

Vôi  thường  được  dùng để  trung  hoà các loại nước  thải có chứa  axit  dưới  dạng  bột  như cacbonat  canxi  CaCO3,  cacbonat  magiê  MgCO3   dạng  vôi  bột  hay  sữa  vôi  của hydroxyt canxi Ca(OH)2. Đây là hóa chất tác nhân dùng trung hoà có giá rẻ và dễ kiếm trên thị trường hiện nay...

Phản ứng xảy ra giữa nước thải có chứa axit sunfuric và đá vôi được biểu diễn dưới dạng sơ đồ hóa học sau đây: CaCO3  + H2SO4  → CaSO4  + H2CO3  – Q hoặc Ca(OH)2 + H2SO4  → CaSO4  + 2H2O – Q

Khi sử dụng nguyên liệu là vôi tôi hay sữa vôi thì sẽ xuất hiện hiện tượng tạo thành chất rắn xuất hiện thành bờ tại các cửa nạp vôi vào thiết bị trung hòa vì khi hydroxit  canxi Ca(OH)2 gặp không khí sẽ tác dụng  với lượng khí CO2 có trong đó và  tạo thành  CaCO3. Lức này CaCO3   sẽ đóng  rắn và gây ra sự giảm lưu lượng cũng gây ra tắc nghẽn đường ống.

Theo Nelson để trung hoà được nguồn nước thải chứa axit sunfuric  và axit nước có nồng độ 1,5%  thì nên dùng  đá đôlômit  nung lên với các thành  phần có trong nó gồm: 47,5%  CaO,  34,3% MgO và 1,8% CaCO3. Ưu điểm của loại đá vôi này là  nó có thể giữ lại lượng sunphat dư rất nhỏ và như vậy sẽ giúp tránh được hiện tượng bị lắng cặn trong thiết bị phản ứng.

3. Xử lý nước thải axit bằng xút NaOH hoặc sôđa Na2SO4


Trung hoà nước thải chứa axit bằng xút, sôđa sẽ mang lại hiệu quả nhanh chóng. Nếu nguồn nước thải chứa axit cacbonic và axit sunfuric thì phản ứng hóa học sẽ xảy ra theo phương trình phản ứng như sau:

2 NaOH + H2CO3  → Na2SO4+ 2H2O Na2CO3 + H2CO3  → 2NaHCO3
hay NaOH + H2SO4  → NaHSO4 + H2O NaHSO4  + NaOH → Na2SO4  + H2O

Xử lý nước thải  axit bằng xút hoặc sôđa có những ưu điểm như:
 
xử lý nước thải axit kiềm
Xử lý nước thải axit kiềm
 
Xử lý nhanh và càng có hiệu quả, đặc biệt khi lượng nước thải cần phải xử lý ở khối lượng nhỏ. Trong trường hợp đó thì không cần phải có thiết bị xử lý chứa kiềm mà chỉ cần tính được lượng cần thiết sau đó đưa vào trộn với nước thải tại đầu ống hút của bơm nước thải để xử lý. Nếu lượng nước cần xử lý lớn hơn, có thể thực hiện phản ứng hóa học dựa vào phương thức gián đoạn hay liên tục ở những thiết bị phản ứng. Đa số, xút sẽ được chứa trong một bể chứa riêng biệt, được nạp vào thiết bị phản ứng riêng lẻ hay liên tục tùy theo phương pháp lựa chọn nhờ vào bơm đa tốc độ. Nước thải chứa axit cần xử lý sẽ được đưa vào trong thiết bị phản ứng, khi đó axit có trong lượng nước thải sẽ bắt đầu quá trình tham gia phản ứng với xút để tạo thành hợp chất muối và nước.

Kết quả của phản ứng sẽ tạo ra phần lớn các chất sẽ ở dạng tan cũng như không làm tăng lên độ cứng của nguồn nước được tiếp nhận.

– Tuy nhiên axit và sôđa  là những chất hóa học đắt tiền hơn các chất trung  hoà khác. Do đó, người ta thường dùng đến phương pháp này khi đã có xút và sôđa là những phế liệu sẵn có được từ của một công nghệ hay một quá trình xử lý nào khác.

Trên đây là những phương pháp xử lý nước thải axits mà công ty thông cống nghẹt Minh Đức giới thiệu đến bạn. 

Chúng tôi cảm ơn bạn vì đã theo dõi bài viết này.

Tags: xử lý nước thải axit sunfuric, xử lý nước thải chứa axit, xử lý nước thải có tính axit, để xử lý nước thải có tính axit, xử lý nước thải công nghiệp, xử lý nước thải quán ăn, xử lý nước thải mì ăn liền, xử lý nước thải thức ăn gia súc, xử lý nước thải bằng phương pháp điện hóa, xử lý nước thải bằng phương pháp hóa học
Trang chủ