Trang chủ

Cách xử lý nước thải bằng phương pháp cơ học

Hiện nay khi mà nền công nghiệp hóa hiện đại hóa ngày càng được đẩy mạnh thì những áp lực về bảo vệ môi trường cũng càng tăng lên. Chính vì điều đó, xử lý nước thải rất được nhà nước quan tâm và đầu tư. Công nghệ xử lý nước thải bằng phương pháp cơ học cũng là một kết quả của quá trình nghiên cứu trong lĩnh vực xử lý nước thải tại Việt Nam.
 
Nhằm bảo vệ môi trường cũng như tăng hiệu suất và hiệu quả xử lý nước thải thì các nhà khoa học đã phát minh các loại máy và phương pháp hiện đại để xử lý nước thải một cách dễ dàng.

Mục đích của việc xử lý nước thải bằng phương pháp cơ học


Xử lý nước thải bằng phương pháp cơ học là bước đầu tiên và là bước quan trọng không thể thiếu của tiến trình xử lý nước thải. Đa phần nước thải từ công nghiệp hay sinh hoạt thường chứa những tạp chất hữu cơ hoặc vô cơ không tan được trong nước vì vậy phương pháp xử lý nước thải cơ học sẽ giúp loại bỏ các tạp chất này ra khỏi nước. Những loại tạp chất thường gặp như: lá cây, giẻ lau, lá cây hay cành cây, chai nhựa, vỏ bao bì,...Ngoài ra phương pháp này còn lọc ra các loại cặn không tan như đá, sỏi, thủy tinh. Nếu nước thải không được loại bỏ sạch sẽ những loại tạp chất không tan này ra khỏi nước sẽ gây ra hư hỏng cho máy móc ở những công đoạn xử lý nước thải tiếp theo.
 
Xử lý nước thải bằng phương pháp cơ học
Xử lý nước thải bằng phương pháp cơ học
 

Bên cạnh tác dụng loại bỏ cặn bẩn thì phương pháp cơ học còn đem lại hiệu quả cân bằng nồng độ cũng như lưu lượng của các chất hóa học, chất độc hại có trong nước thải ở mức phù hợp.

Các phương pháp xử lý nước thải bằng phương pháp cơ học


Song chắn rác

Đây là điểm đến đầu tiên của nước thải trước khi đi qua các công đoạn xử lý tiếp theo. Tại song chắn rác các tạp chất có kích cỡ lớn và tương đối sẽ bị giữ lại. 

Cấu tạo của song chắn rác thường được làm từ thép không gỉ bền và chịu được nước. Các loại song chắn rác thông thường sẽ được thiết kế với kích thước 5x20mm. Tùy theo nhu cầu mà các loại song này sẽ được lắp đặt cố định hay di chuyển được. Để đạt hiệu quả trong việc chắn rác thì các loại song này có cấu trúc tiết diện hỗn hợp, các cạnh góc vuông ở sau và tròn ở hướng đối diện dòng chảy của nước. Các song chắn rác sẽ được đặt vuông góc và nghiêng 1 góc nhỏ so với dòng nước. Dựa vào khoảng cách của các thanh chắn thì song chắn rác được chia làm 2 loại gồm song chắn thô và mịn.
 
hệ thống xử lý nước thải bằng phương pháp cơ học
Xử lý nước thải bằng song chắn rác
 
Song chắn thô có khoảng cách giữa các thanh từ 60-100mm, song chắn rác mịn từ 10-25mm. Để tránh việc rác thải chạy lọt qua các khe của song chắn rác thì vận tốc cho phép của lưu lượng chạy được giới hạn từ 0,6-1m/s. Vận tốc cực đại đạt từ 0,75-1m/s, tối thiểu là 0,4m/s để không làm các chất rắn bị phân hủy. Rác thải được lấy ra sẽ đem đi nghiền nát bằng máy, sau đó phân loại để đem đi xử lý tùy theo kinh phí cho phép.

Lưới chắn rác

Để lọc được những loại chất thải có kích thước nhỏ hơn nữa có thể dùng lưới chắn rác. Kích thước của một lỗ lưới chắn rác từ 0,5-1mm. Vì vậy, các chất thải có kích thước nhỏ nhất đều sẽ bị giữ lại khi đi qua lưới. Lưới lọc cũng sẽ được đặt nghiêng một góc nhất định so với phương thẳng đứng của mặt nước.

Bể điều hòa
 
quy trình xử lý nước thải bằng phương pháp cơ học
Xử nước thải bằng bể điều hòa
 
Do đặc điểm riêng biệt của từng loại nước thải phụ thuộc vào nguồn gốc nguồn nước thải khác nhau, vì vậy chúng sẽ có lưu lượng và nồng độ khác nhau. Tuy nhiên để đảm bảo hiệu quả xử lý nước thải ở những khâu khác nhau thì nước thải phải được duy trì ở nồng độ và lưu lượng ở mức cho phép. Đó cũng là công dụng của bể điều hòa trong quy trình xử lý nước thải bằng phương pháp cơ học. Tùy thuộc và công dụng của từng bể mà người phân ra có 3 loại bể điều hòa chính thường gặp sau: bể điều hòa lưu lượng, bể điều hòa nồng độ và bể điều hòa lưu lượng và nồng độ. Kỹ thuật điều hòa sẽ phụ thuộc vào từng loại hệ thống thu gom nước thải khác nhau. Vị trí đặt bể điều hòa lưu lượng có thể là trên hoặc ngoài dòng chảy nước thải. 

Xử lý nước thải bằng phương pháp cơ học với bể lắng 


Bể lắng cát

Bể lắng cát sẽ được lắp đặt tại vị trí phía sau thanh và lưới chắn rác và trước bể điều hòa. Mục đích sử dụng bể lắng cát là để lọc cát, sỏi nhỏ, mảnh vỡ thủy tinh và các vật thể kim loại nhỏ. Tùy thuộc vào phương pháp lắng có các loại bể lắng cát: bể lắng cát ngang, thổi khí và ly tâm. Theo đó tùy vào chức năng trong quá trình xử lý nước thải thì bể lắng được chia ra làm các loại như: bể lắng cát, bể lắng cấp 1, bể lắng cấp 2 (bể lắng trong).  Bể lắng cấp 1 sẽ có vai trò lắng các chất hữu cơ và các chất rắn không tan khác. Tiếp theo bể lắng cấp 2 sẽ tách bùn và các vi sinh học sinh học ra khỏi nước.  Các bể lắng phải đạt tiêu chuẩn lắng cao và khả năng xả bùn nhanh.

Sử dụng bể lắng đứng để loại bỏ chất bẩn

Bể lắng đứng được thiết kế dạng trụ tròn, phần phía trên có dạng hình chóp với độ nghiêng 40-60 độ. Ngoài ra để phát huy tối đa hiệu suất làm việc thiết bị còn được bổ sung thêm gạt váng bề mặt và dưới đáy. Chất liệu làm bể lắng thường được dùng là thép không gỉ (có phủ lớp ngoài chống axit) hoặc từ bê tông.
 
Cách xử lý nước thải bằng phương pháp cơ học
Sử dụng bể lắng đứng để loại bỏ chất bẩn
 
> > Xem thêm: Thông tin xử lý nước thải y tế

Bể lắng đứng có nhiệm vụ lắng các hạt lơ lửng có trong nước hoặc các cặn bẩn keo tụ trong quá trình xử lý. Có 2 loại bể lắng chính là bể lắng dạng ngang và bể lắng dạng đứng.

Khi hoạt động dòng chảy nước sẽ chạy từ dưới lên trên vách với tốc độ nước nằm trong khoảng 0.5 - 0.6m/s., lưu lượng nước khoảng 45 - 120 phút. Nếu kết hợp các chất keo tụ thì quá trình lắng và xử lý nước thải sẽ diễn ra nhanh và hiệu quả hơn nhiều lần.

Tags: công nghệ xử lý nước thải aao, xử lý nước thải bằng phương pháp hóa lý, xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học thiếu khí, xử lý nước thải bằng công nghệ nano, xử lý nước thải bằng thực vật, xử lý nước thải dệt nhuộm bằng phương pháp fenton, xử lý nước thải dệt nhuộm bằng phương pháp keo tụ, xử lý nước thải dệt nhuộm bằng than hoạt tính
Trang chủ