Trang chủ

Thông tin xử lý nước thải y tế

Xử lý chất thải nhận được sự quan tâm đặc biệt của nhà nước và mọi người bởi nó ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống chúng ta. Nếu nước thải không được xử lý sẽ gây ảnh hưởng lớn đến nhiều người, không chỉ là vấn đề sức khỏe mà còn chất lượng môi trường sống.

Việc xử lý nước thải y tế rất được chú trọng, không chỉ ở Việt Nam mà còn ở nhiều quốc gia khác. Việc xử lý  chúng phải trải qua những quy trình vô cùng phức tạp mới có thể làm sạch được.

Tại sao phải xử lý chất thải y tế?


Nước thải y tế thường là những chất bẩn từ các hoạt động vệ sinh và chữa trị trong bệnh viện hay các cơ sở y tế, chính vì vậy chúng ẩn chứa rất nhiều mầm bệnh hay các chất hóa học độc hại. Phải có quy trình và biện pháp an toàn để có thể xử lý.
 
Tại sao phải xử lý chất thải y tế
Tại sao phải xử lý chất thải y tế
 

Nguồn nước thải y tế

Nguồn phát sinh nước thải y tế chủ yếu phát sinh từ các khu vực sinh hoạt như nhà ăn, nhà tắm, giặt giũ hay vệ sinh phòng ốc.

Từ các hoạt động y tế như các quy trình khám chữa bệnh cho bệnh nhân hay các cuộc phẫu thuật, xét nghiệm, các chất thải từ bệnh nhân, tiểu phẫu, vệ sinh dụng cụ y khoa sau quá trình sử dụng. 

Các loại nước thải y tế này đều chứa các chất độc BOD, COD cao là nguyên nhân của nhiều căn bệnh khó chữa ở người.

Bên cạnh các nguồn chất thải này, trong nước thải y tế còn chứa một số phần nước thải ra từ quá trình chụp X quang, chất phóng xạ dạng lỏng và bệnh phẩm, nguồn này cũng chứa rất nhiều chất độc hại, thuốc kháng sinh và rất nhiều loại vi khuẩn gây bệnh khác nguy hiểm.
 
Xử lý nước thải y tế như thế nào
Xử lý nước thải y tế như thế nào
 
- Nếu các chất thải này không được xử lý một cách triệt để và thải ra môi trường gây nên hậu quả mất cân bằng hệ sinh thái môi trường nước và đất, nếu còn người sử dụng nguồn nước có nhiễm những chất bẩn này sẽ tác động nghiêm trọng đến sức khỏe, nguy cơ lây lan bệnh tật và ô nhiễm môi trường.

- Thêm vào đó các chất độc hại có trong nước thải y tế khi không được xử lý đúng cách sẽ không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến nguồn nước ở ao, hồ, sông mà còn ngấm xuống đất, lưu giữ các chất độc trong mạch nước ngầm. Nước thải y tế chứa rất nhiều vi khuẩn gây bệnh và chết cho các loại sinh vật, động vật sinh sống trong nguồn nước đó.

 Các bước xử lý nước thải y tế ban đầu


Nước thải y tế từ các khu phát sinh sẽ được tập trung tại hố thu tập trung, quá trình xử lý các chất thải sẽ được thực hiện theo quy trình sau.

1. Bể thu gom và tách mỡ

Nước thải phát sinh  trong y tế sẽ theo đường ống dẫn chung vào bể thu gom trước tiên. Sau đó chúng sẽ chuyển đến bể điều hòa.
 
Các bước xử lý nước thải y tế
Các bước xử lý nước thải y tế
 
2. Bể điều hòa

Đây là nơi tiếp nhận lượng nước thải để bắt đầu cho quá trình xử lý nước thải chính. Đúng như cái tên của mình, bể điều hòa sẽ thực hiện nhiệm vụ  giữ nồng độ, lưu lượng nước thải ở mức ổn định cho phép. Nhằm tránh hiện tượng hệ thống xử lý ứ đọng dẫn đến bị quá tải thì ở đây luôn có công suất làm việc ổn định và liên tục. Nước thải đi vào trong bể điều hòa sẽ được sục khí liên tục nhờ máy thổi khí cùng hệ thống đĩa phân phối.Tác dụng của công đoạn này là  tránh trường hợp yếm khí dưới phần đáy của bể. 

3. Bể UASB 

Bể UASB là loại bể là có chức năng chính là xử lý các loại nước thải tốt đặc biệt là các loại nước thải mang dung lượng BOD, COD ngất ngưỡng như các chất thải y tế. 

Quá trình xử lý nước thải bằng việc sử dụng UASB có nguyên tắc xử lý mang tính chất chung là một quá trình xử lý sinh học kỵ khí. Các loại nước thải thải ra từ các bệnh viện trung tâm y tế sẽ được đưa lên bể với vận tốc và lưu lượng phù hợp để thúc đẩy quá trình xử lý nhanh chóng hơn. 
 
phương pháp xử lý nước thải y tế
Phương pháp xử lý nước thải y tế
 
4. Bể sinh học MBBR

Bước xử lý bằng bể sinh học MBBR này vận dụng tích hợp giữa  phương pháp sinh học hiếu khí bằng nhóm vi sinh vật hiếu khí, quá trình này được cung cấp khí oxi liên tục thì mới tiến hành được. Các chất hữu cơ được phân hủy nhờ các vi sinh vật thường được gọi là quá trình oxi hóa sinh hóa.

Các bước tiếp theo của quá trình xử lý nước thải y tế


5. Bể khử trùng

Sau khi xử lý nước thải bằng vi sinh vật thì lượng nước thải vẫn còn chứa rất nhiều vi khuẩn có hại, trung bình 100ml chứa hàng triệu triệu vi khuẩn. Khi cho Chlorine vào nước, dưới tác dụng chảy rối dựa vào cấu tạo vách ngăn của bể. Bên cạnh đó thì chất Chlorine là chất có tính chất oxi hóa rất mạnh khiến chúng có thể khuếch tán và đi  xuyên qua vỏ tế bào của các loại vi sinh vật và làm chúng bị tiêu diệt nhanh chóng

6. Bể lắng

 Quá trình tách bùn hoạt tính ra khỏi lượng nước thải đã qua xử lý sinh học ở bước trên sẽ được thực hiện thông qua bể lắng. Nước thải sau khi đã được lắng sẽ tiếp tục được dẫn đến đường ống rồi qua bể trung gian chứa bùn sau đó là bơm vào hệ thống lọc áp lực.Tiếp theo đó, phần bùn cặn theo áp lực  lắng xuống đáy bể sẽ tiếp tục được bơm lên lại lại bể hiếu khí.
 
Xử lý nước thải y tế an toàn
Xử lý nước thải y tế an toàn
 

7. Bể lọc áp lực

Hoạt động lắng thông thường sẽ không thể nào loại bỏ được các chất rắn có trong nước thải, vì vậy bể lọc áp lực sẽ là công cụ giúp làm sạch những loại chất rắn lơ lửng này.

8. Bể chứa bùn

Khối lượng bùn lấy ra từ bể lắng sẽ được thu gom và đưa vào bể chứa bùn trước khi chúng được xả bỏ theo đúng định kỳ. Chưa dừng lại ở đó, phần nước thải y tế sau khi đã được tách bùn có chất lượng thấp thì vẫn tiếp tục được xử lý lại ở bể điều hòa để loại bỏ hoàn toàn chất bẩn.

Tags: xử lý nước thải y tế phòng khám, xử lý nước thải y tế phòng khám nha khoa, máy xử lý nước thải y tế, cách xử lý nước thải y tế, hệ thống xử lý nước thải y tế, quy trình xử lý nước thải y tế, quy định xử lý nước thải y tế
Trang chủ