Hệ thống xử lý nước thải nhà máy bia Sài Gòn

Việt Nam được biết đến là một trong những nước có nhu cầu tiêu thụ bia rượu lớn nhất Đông Nam Á. Ngoài ra đất nước ta còn là thị trường tiêu thụ bia rộng lớn của nhiều công ty bia ngoại nhập. Với một sự phát triển ngày càng lớn của việc sản xuất bia, thì nó cũng đã mang lại nhiều hệ lụy khác nhau. Một trong những số đó chính là vấn đề ô nhiễm môi trường do lượng nước thải đến từ các nhà máy sản xuất ra.

Người tạo: Admin - 25 tháng 11, 2020

Hiện trạng và nguồn gốc nguồn nước thải bia Sài Gòn


Nguồn nước thải phát sinh từ các nhà máy sản xuất bia Sài Gòn đến từ nhiều bộ phận, nhiều công đoạn và nhiều nguồn đa dạng khác nhau. Tại những công đoạn, bộ phận khác nhau thì lại tạo nên thành phần nước mang tính chất khác nhau của nguồn nước thải ấy.

Nước thải của các nhà máy bia phát sinh từ những công đoạn nấu và đường hoa. Đây cũng chính là công đoạn dùng nước để vệ sinh các thùng để nấu, bể chứa và sàn nhà, bồn lên men thường tồn tại rất nhiều cặn bẩn, tinh bột, bã hoa cùng những  hợp chất hữu cơ khác. Nguồn nước thải xuất phát từ những khu vực này thường mang hàm lượng ô nhiễm vô cùng lớn.
 
xử lý nước thải nhà máy bia sài gòn
Hiện trạng xử lý nước thải nhà máy bia
 
 
Nguồn nước thải ra từ nhà máy bia cũng  phát sinh từ những quá trình chiết rót các bia sang các chai đựng, từ đó nước dư sẽ  bị rớt ra ngoài.

Nguồn nước thải được thải ra từ công đoạn này sẽ có hàm lượng các chất ô nhiễm cao. Nước thải từ các quá trình này thường có nồng độ pH cao bởi việc chà rửa chai đựng trải qua nhiều công đoạn như: rửa cùng nước nóng, rửa bằng dung dịch kiềm loãng nóng, rửa sạch cặn bẩn và các nhãn dán bên ngoài.

Ngoài ra thì nguồn nước thải từ nhà máy sản xuất bia còn phát sinh từ những quá trình làm nguội các thiết bị dùng giải nhiệt. Và những nguồn gốc phát sinh lượng nước thải này thường khá sạch. Nhưng nước thải này thường ở nhiệt độ cao hơn nhiệt độ bình thường. Nguồn nước thải từ các nhà máy bia phát sinh từ việc rửa ngược với  hệ thống xử lý nước thải. Cuối cùng là một phần lượng nước thải nhà máy bia phát sinh từ những hoạt động vệ sinh hàng ngày của những cán bộ công nhân viên chức trong nhà máy.

Cách xử lý nước thải nhà máy bia Sài Gòn

 
Cách xử lý nước thải nhà máy bia Sài Gòn hiện tại đã đáp ứng những tiêu chí như các chỉ tiêu BOD là nhu cầu Oxy sinh hóa các chất có trong nguồn nước thải của nhà máy bia. Chỉ tiêu về COD chính là nhu cầu hóa học có trong nguồn nước thải cần xử lý. Ngoài ra thì các chất rắn lơ lửng và các chỉ số pH có trong đó có nước thải. Bên cạnh đó các chỉ tiêu cơ bản trên và các chỉ tiêu như: khí nitơ, các loại kim loại nặng thường tồn tại  trong nước thải bia sẽ gây  ảnh hưởng rất nhiều đến quyết định lựa chọn cách xử lý sao cho hiệu quả. Công nghệ xử lý nước thải  MET là 1 trong những phương pháp xử lý nước thải nhà máy bia rất hiệu quả hiện nay.
 
cách xử lý nước thải nhà máy bia Sài Gòn
Cách xử lý nước thải nhà máy bia Sài Gòn
 
Hệ thống xử lý nước thải nhà máy bia Sài Gòn yêu cầu phải đáp ứng được tất cả các chỉ tiêu trên. Việc tìm kiếm và áp dụng các công nghệ phù hợp cho việc xử lý nước thải này là một điều không hề dễ dàng. Nhất là đối với việc để chọn được một công nghệ xử lý nước thải bia phù hợp nhất về mọi mặt và giúp xử lý hoàn toàn các thành phần, cũng như tính chất của mỗi loại nhà máy sản xuất bia.

Vì hiện nay, những  doanh nghiệp và nhà máy sản xuất bia đều tiến hành áp dụng những công nghệ, quy trình sản xuất khác nhau, vì thế chất lượng đầu ra của những sản phẩm này sẽ khác nhau. Bên cạnh đó là việc thành phần nước thải của những nhà máy này cũng sẽ có tính chất khác nhau hoàn toàn.

Xử lý nước thải nhà máy bia Sài Gòn bằng công nghệ MET

 
Công nghệ xử lý nước thải MET đã ứng dụng hiệu quả phương pháp cơ học trong xử lý nước thải đem đến sự hiệu quả và ổn định cho các hệ thống đó. Ưu điểm nổi bật nhất của công nghệ chính là khả năng có thể hoạt động mà không phải sử dụng bất kỳ nguồn năng lượng nào. Ngoài ra, các nhà sản xuất còn cam kết sẽ không cần sử dụng than hoạt tính trong quá trình xử lý, nhưng chắc chắn vẫn đảm bảo được hiệu quả tốt.
 
quy trình xử lý nước thải nhà máy bia sài gòn
 Xử lý nước thải nhà máy bia sài gòn bằng công nghệ MET
 
Được thiết kế và chế tạo bởi những nhà kỹ sư trong nước vì vậy sản phẩm này có tính ứng dụng cực kì lớn ở nước ta. Cùng với đó là chi phí đầu tư ban đầu rất rẻ chỉ tương đương so với những bể lọc thông thường, vậy nên nó chính là sự lựa chọn thích hợp nhất dành cho những doanh nghiệp vừa  và nhỏ. Cam kết bảo hành nguồn nước sau khi được xử lý miễn phí trong khoảng 2 năm đến 50 năm, khi khách hàng sử dụng hệ thống xử lý nước thải bằng công nghệ MET.

Xử lý nước thải nhà máy bia Sài Gòn với  công nghệ MET sẽ mang lại sự hiệu quả nhất định. ngoài ra còn đáp ứng được triệt để các chỉ tiêu an toàn của nguồn nước thải sau khi được xử lý. Tóm lại với hệ thống xử lý nước thải bằng công nghệ MET thì không có gì gọi là không thể làm được.

Ưu và nhược điểm của hệ thống xử lý nước thải nhà máy bia Sài Gòn


Ưu điểm

Công nghệ đề xuất trên rất phù hợp với các đặc điểm, tính chất của nguồn nước thải của nhà máy bia

Nồng độ của các chất ô nhiễm sau quy trình xử lý
 
 luôn đạt quy chuẩn hiện hành

Diện tích sử dụng đất ở mức tối thiểu

Công trình được thiết kế dạng modul, dễ dàng trong việc mở rộng, nâng cao công suất xử lý.
 
Hệ thống xử lý nước thải nhà máy bia sài gòn
Ưu điểm của hệ thống xử lý nước thải bia sài gòn
 
 
Nhược điểm

Nhân viên trực tiếp vận hành cần phải  được đào tạo kĩ càng về chuyên môn thực tế

Chất lượng nguồn nước thải sau khi được xử lý có thể bị ảnh hưởng nếu như một trong những công trình của đơn vị trong trạm không được áp dụng và vận hành theo đúng các yêu cầu kỹ thuật.

Bùn sau các bước của quá trình xử lý cần được thu gom sạch sẽ và xử lý theo định kỳ hằng ngày.

Tags: xử lý nước thải nhà máy bia sài gòn, xử lý nước thải nhà máy bia hà nội, hệ thống xử lý nước thải nhà máy bia heineken, xử lý nước thải nhà máy bia, công nghệ xử lý nước thải nhà máy bia, dây chuyền xử lý nước thải nhà máy bia, quy trình xử lý nước thải của nhà máy bia, công nghệ xử lý nước thải của nhà máy bia, phương pháp xử lý nước thải nhà máy bia

Tin cùng chuyên mục

Bình luận