Trang chủ

Tìm hiểu hệ thống xử lý nước thải mì ăn liền

Mặc dù không phải là ngành kinh doanh gây ra những chất ô nhiễm độc hại và nồng độ ô nhiễm ở mức không cao như những loại nước thải dệt nhuộm, hay nước thải bệnh viện, dược phẩm và thuốc trừ sâu… tuy nhiên, vì nhu cầu cần sử dụng của người dân lớn, vì thế các doanh nghiệp chế biến mì ăn liền cũng ngày càng được mở rộng về số lượng và quy mô. Điều này gây ra tình trạng là nước thải có sẽ có lưu lượng lớn và gây ra ô nhiễm.
Nguồn gốc phát sinh nước thải cơ sở sản xuất mì ăn liền

xử lý nước thải mì ăn liền
Xử lý nước thải mì ăn liền
 
Nguồn gốc phát sinh ra chủ yếu của lượng nước thải mì ăn liền chủ yếu đến từ 3 hoạt động chính sau đây:

– Quá trình sản xuất: đến từ các bước hấp, chiên và rửa thiết bị.

– Nước thải trong các sinh hoạt khác

– Nước mưa tồn đọng chảy tràn ra 

Lượng nước này thường được gọi chung là nguồn nước thải công nghiệp.

Thành phần và tính chất của nước thải  mì ăn liền

cách xử lý nước thải mì ăn liền
Thành phần của nước thải mì ăn liền
 
Nước thải sản xuất mì ăn liền thường chứa hàm lượng các hợp chất hữu cơ và lượng dầu mỡ khá cao. Những hợp chất hữu cơ này sẽ làm giảm và góp phần ức chế đến sự phát triển tự nhiên của những loài thủy sinh, cùng sự phát triển của những loại cây trồng và vật nuôi. Những chất có trong nguồn nước dần bị phân hủy vi sinh kèm theo sự giải phóng ra các loại chất khí CO2, CH4, H2S những chất khí này chính là nguyên nhân gây ra mùi hôi thối vô cùng khó chịu trong môi trường.

Các loại chất rắn lơ lửng (SS) cũng là những tác nhân gây thêm ảnh hưởng tiêu cực đến lượng tài nguyên thủy sinh, đồng thời ảnh hưởng tiêu cực về mặt cảm quan (như làm tăng thêm độ đục ố vàng của nguồn nước) và gây bồi lắng những dòng chảy của nước. Những chất dinh dưỡng (N,P) với nồng độ cao có trong nước thải mì ăn liền sẽ dẫn đến tình trạng phú dưỡng hóa nguồn nước, rong tảo phát triển sẽ gây ra hiện tượng làm suy giảm chất lượng của nguồn nước thải. 

Quy trình hệ thống xử lý nước thải mì ăn liền

 
Bể tách dầu mỡ được sử dụng để tách cũng như thu về những loại dầu mỡ động thực vật có trong nguồn nước thải. Bể tách dầu thông thường sẽ gồm có hai ngăn chính sau: ngăn để thu cặn và ngăn để thu mỡ được đặt gần ở phân xưởng sa tế nhằm tách lượng dầu mỡ trước khi chúng được cho đi vào các trạm xử lý nước thải mì ăn liền tiếp theo.

Nước thải xuất phát từ các khu vực sản xuất đi theo hệ thống mạng lưới thoát nước riêng và chảy vào hố để thu của trạm xử lý nước thải. Ở đây, để bảo vệ những thiết bị cũng như hệ thống đường ống ở các công nghệ xử lý phía sau, song chắn rác sẽ được lắp đặt để triệt tiêu các loại tạp chất và rác có kích thước lớn tách chúng ra khỏi dòng nước thải. Sau đó nước thải mới được dẫn truyền đến bể điều hòa.
 
phương pháp xử lý nước thải mì ăn liền
Phương pháp xử lý nước thải mì ăn liền

Ở bể điều hòa, máy thổi khí sẽ cung cấp lượng khí nhất định cho bể. Lượng khí này sẽ hòa lẫn đồng đều mức độ nồng độ của nước thải đầu tiên đi vào ở trên toàn diện tích của bể, tránh  hiện tượng bị lắng cặn ở bể sinh ra mùi khó chịu. Bể điều hòa có chức năng giúp điều hòa lưu lượng, tải lượng cũng như nồng độ của lượng nước thải đầu vào. Nước thải chảy ra từ bể điều hòa sẽ được bơm qua các cụm bể tuyển nổi.

Hỗn hợp các loại khí, nước, hoá chất sẽ được bơm qua bình tạo áp của cụm bể tuyển nổi. Sau khi được đi qua bình tạo áp, các hợp chất lơ lửng và lượng dầu mỡ sẽ nổi lên trên bề mặt của nước thải dưới tác dụng nâng của các loại bọt khí vào pha lỏng. Khi những bọt khí này đủ lớn sẽ kéo theo những hạt cùng lúc nổi lên trên bề mặt. Lượng chất thải nổi lên sẽ được vớt lên bằng một hệ thống gạt bùn và sau đó được dẫn thẳng về bể chứa.

Lượng nước từ bể tuyển nổi sẽ chảy về bể aerotank. Bể Aerotank chính là bể có nhiệm vụ chính là góp phần xử lý những chất hữu cơ còn lại tồn tại trong nguồn nước thải. Trong bể Aerotank tiếp tục diễn ra các quá trình oxi hóa lượng chất hữu cơ có hòa tan và dạng keo lỏng có trong nguồn nước thải  mì ăn liền với  sự tham gia của những loại vi sinh vật hiếu khí. Trong bể Aerotank còn cả có hệ thống sục khí ở trên khắp bề mặt diện tích bể để cung cấp khí oxi, tạo những điều kiện thuận lợi nhất cho các vi sinh vật hiếu khí sinh sống và phát triển thực hiện phân giải những chất ô nhiễm.Các loại vi sinh vật hiếu khí sẽ góp phần tiêu thụ những chất hữu cơ có trong nguồn nước thải để sinh sôi và nảy nở. Vi sinh vật dần dần phát triển thành những quần thể dạng bông bùn có tính chất rất dễ lắng gọi là bùn than hoạt tính.
 
Quy trình xử lý nước thải mì ăn liền
Quy trình xử lý nước thải mì ăn liền
 
Những chất hữu cơ sẽ được các vi sinh vật hiếu khí nằm ở bể Aeroten “ăn” để có thể tạo thành những bông cặn. Vì vậy hệ thống dùng bể lắng để làm sạch các bông cặn ra khỏi nguồn nước bằng nguyên lý là bông cặn nặng hơn nước nên các bông cặn sẽ chìm xuống dưới của bể còn phần nước trong sẽ nằm ở phía trên. Lượng nước trong sẽ tiếp tục được đi đến bể khử trùng ở bước tiếp theo, lớp bùn cặn ở phần phía dưới đa số sẽ được đưa đến một bể tiếp theo bể nén bùn, một lượng bùn còn lại sẽ được tuần hoàn để đi đến bể Aerotank ở phía trước.

Bùn được đưa về bể để chứa bùn, sau đó lại được bơm lên bể để nén bùn. Bùn sau khi nén lại sẽ được đưa sang hệ thống máy ép bùn, lượng bùn thải này sẽ được thu gom về để tiến hành chôn lấp hoặc có thể được sử dụng để làm phân bón cho cây cối. Lượng nước sinh ra từ bể nén bùn này sẽ được tuần hoàn trở lại về hố gom.

Lượng nước trong khi ra khỏi bể lắng tiếp tục đi qua các bể khử trùng để có thể tiêu diệt hết những vi sinh vật gây bệnh. Nước khi ra khỏi hệ thống này sẽ đạt tiêu chuẩn nguồn nước xả thải của nguồn tiếp nhận phù hợp.

Ưu điểm của công nghệ xử lý nước thải mì ăn liền

 
Công nghệ của hệ thống xử lý nước thải mì ăn liền đề xuất thực sự phù hợp với đặc điểm và tính chất của nguồn nước thải đó.
Nồng độ của những chất ô nhiễm sau những quy trình xử lý đạt tiêu chuẩn nước thải của quy chuẩn hiện hành.

Chiếm diện tích đất sử dụng rất nhỏ.

Có thể hòa hợp với những công trình hiện có dễ dàng.

Nước sau các quy trình xử lý  sẽ có khả năng tái được sử dụng: như sử dụng tưới cây, dội bồn cầu,…

Nhược điểm của hệ thống xử lý nước thải mì ăn liền


thông tin xử lý nước thải mì ăn liền
Nhược điểm của hệ thống xử lý nước thải mì ăn liền
 
Nhân viên vận hành hệ thống cần phải được đào tạo về kĩ năng chuyên môn.

Chất lượng nguồn nước thải sau xử lý có thể dễ bị ảnh hưởng nếu như một trong những công trình của đơn vị trong trạm không được tiến hành vận hành theo đúng những yêu cầu kỹ thuật cho phép.

Bùn thải sau các quá trình xử lý nước thải mì ăn liền cần phải được thu gom và xử lý theo đúng định kỳ.

Cùng công ty thông cống nghẹt Hưng Phát tìm hiểu những thông tin bổ ích ở những bài viết sau nhé.

Tags: xử lý nước thải sinh hoạt, xử lý nước thải dệt nhuộm, xử lý nước thải thủy sản, xử lý nước thải chăn nuôi heo, xử lý nước thải ao nuôi cá tra, xử lý nước thải axit, xử lý nước thải giàu amoni, xử lý nước thải ao nuôi tôm, xử lý nước thải quán ăn, xử lý nước thải mì ăn liền
Trang chủ