Trang chủ

Nguyên tắc khi xử lý nước thải sinh hoạt

Việc xử lý nước thải sinh hoạt hiện nay đang là một vấn đề vô cùng nhức nhối của toàn xã hội. Việc thu gom lượng nước thải cũng đang gặp phải rất nhiều vấn đề khó khăn bởi vì tốc độ đô thị hóa diễn ra nhanh chóng tại Việt Nam trong khi đó thì cơ sở hạ tầng lại không đáp ứng đủ. Vì vậy, việc xử lý nước thải ngay tại nguồn sẽ giải quyết triệt để được vấn đề nêu trên.
Phương pháp xử lý nước thải sinh hoạt rất đa dạng, nhưng xử lý nước thải bằng phương pháp vi sinh vật luôn là phương pháp được ưu tiên xử lý hàng đầu. Phương pháp này mang lại rất nhiều ưu điểm và đảm bảo an toàn môi trường tự nhiên.

Tiêu chí để chọn lựa công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt?


công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt
Công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt
 
 
Chúng ta có thể thấy hiện nay có rất nhiều công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt, nhưng để tìm kiếm và lựa chọn được một phương pháp hay một công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt sao cho phù hợp với nhu cầu của doanh Nghiệp thì chúng ta cần phải quan tâm tới nhiều tiêu chí dưới đây như:

Thiết bị được sử dụng trong quá trình và công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt

Hiệu suất trong việc của công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt đạt đến mức độ như thế nào

Chi phí để đầu tư vào công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt đó

Cách thức vận hành hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt

Để hoàn thành công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt cần mất bao lâu

Công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt có tuổi thọ bao lâu

Thành phần tính chất  và đặc điểm của nước thải sinh hoạt:
 
xử lý nước thải sinh hoạt
Xử lý nước thải sinh hoạt
 
Nước sinh hoạt là một nhu cầu thường xuyên và hàng ngày của cuộc sống mỗi người. Trung bình mỗi ngày lượng nhu cầu sử dụng nước sinh hoạt nằm trong khoảng từ 60 - 80 lít/ người.  Sau khi đã qua sử dụng thì lượng nước này sẽ xảy ra hiện tượng thay đổi về tính chất và thành phần có trong chúng, đặc biệt là việc chứa rất nhiều thành chất bẩn và, dầu mỡ và các hợp chất hữu cơ khó có thể phân hủy cùng với thức ăn, các chất thải vệ sinh và các loại vi sinh vật gây bệnh…

Nếu lượng nước này không được xử lý theo phương pháp xử lý nước thải sinh hoạt đúng cách mà tùy tiện xả thải trực tiếp ra ngoài môi trường sẽ dẫn đến hiện tượng phú dưỡng tại các thuỷ vực nước tĩnh và  đây chính là nguồn gốc gây nên những mùi hôi vô cùng khó chịu tại các khu tập trung đông dân cư.

Nước thải sinh hoạt có 2 loại chính bao gồm:

Nước  bẩn từ các chất bài tiết của con người ở các phòng vệ sinh.

Nước thải nhiễm bẩn của các chất thải sinh hoạt như: cặn bã, dầu mỡ từ các khu nhà bếp chất tẩy rửa, các chất thải từ các  hoạt động của  các phòng tắm, nước rửa vệ sinh lau sàn nhà.

Xử lý nước thải sinh hoạt hiệu quả bằng công nghệ MBR 


cách xử lý nước thải sinh hoạt
Cách xử lý nước thải sinh hoạt
 
Đặc tính chung của các loại nước thải sinh hoạt là chứa nhiều loại tạp chất khác nhau, trong đó có 52% là chất hữu cơ, 48% là những chất vô cơ và một số lớn các loại vi sinh vật dưới dạng virus có hại và vi khuẩn gây xấu gây bệnh. Nước thải sinh hoạt hằng ngày thường có chứa hàm lượng dinh dưỡng bao gồm các chất như nitơ và phốt pho khá cao nên thông thường người ta sẽ lựa chọn phương án xử lý phổ biến nhất là xử lý nước thải  bằng vi sinh vật.

Công nghệ MBR sẽ xử lý hết tất cả các chất ô nhiễm có trong nước thải mà vẫn dựa trên các phản ứng sinh hóa của bùn cùng hoạt tính lơ lửng thông thường nhưng có bổ sung thêm vào đó thiết bị màng lọc sinh học MBR để nhằm mục đích:

Loại bỏ bể lắng và bể khử trùng, bởi màng lọc MBR có kích thước lỗ chân lông siêu nhỏ có khả năng lọc bỏ hầu hết các thành phần chất rắn lơ lửng (TSS) và những loại vi khuẩn (coliforms) trong thành phần nước thải

Xây dựng hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt trong một diện tích không gian khu vực nhỏ

Có thể nâng cấp công suất xử lý nước thải mà không cần phải xây dựng thêm bể tốn thêm chi phí

Giữ lại lượng bùn trong bể màng. Bùn chỉ mất khi bị hút, sẽ không phải lo mất đi lượng bùn bị động như trong các phương pháp lắng sinh học khác

Sau khi xử lý nước sẽ đạt được độ trong cao.

Thiết kế hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt  MBR như thế nào?

Thiết kế của hệ thống này vô cùng nhỏ gọn, chỉ bao gồm 1-2 bể xử lý chính, có thể xây dựng theo kiểu nổi hoặc chìm, hoặc có thể nửa nổi nửa chìm. Tổng không gian cần thiết để xây dựng hệ xử lý này luôn nhỏ hơn với tổng công suất xả thải/1 ngày đêm, đặc biệt nó sẽ tiết kiệm cả diện tích và cả chi phí xây dựng.

Giải thích các bước trong quy trình xử lý nước thải sinh hoạt


Tiền xử lý: biện pháp tiền xử lý nước thải là bước rất quan trọng vì nó có tác dụng loại bỏ ra các chất rắn thô để tránh không gây tắc nghẽn hệ thống bơm, hệ ống dẫn truyền nước. Tác dụng của nó chính là loại bỏ các loại tạp chất dầu mỡ với mục đích không làm cản trở quá trình vi sinh có lợi trong trạm xử lý nước thải. Bể tách dầu mỡ là thiết bị yêu cầu đặc biệt và rất cần thiết cho lượng nước thải từ nhà ăn.

Bể điều hòa: do tính chất hoạt động của nhà máy, thời gian sử dụng nước nhiều vào ban ngày, và có xu hướng ít hơn về ban đêm, nên lưu lượng nước thải sẽ biến động liên tục và có mức độ chênh lệch lớn. Vì vậy, cần phải có một bể điều hòa trong giai đoạn nước thải vào, chống gây sốc tải đến hệ thống xử lý vi sinh.

Bể xử lý thiếu khí: khử NO3, các vi sinh vật thiếu khí sẽ sử dụng nitorate ( NO-3) hô hấp thay vì sử dụng khí oxy. Vì vậy, cần phải hồi lưu lượng nước chứa nitơrát về lại. Để tăng hiệu quả của quá trình xử lý thì trong bể cần thiết kế thêm thiết bị máy khuấy chìm. 
 
quy trình xử lý nước thải sinh hoạt
Quy trình xử lý nước thải sinh hoạt
 
Bể xử lý hiếu khí & MBR: đây là hệ thống xử lý trung tâm trước khi nước thải được thoát ra ngoài. Mật độ vi sinh chiếm tỷ lệ rất cao và bám dính thành một lớp màng trên bề mặt để loại bỏ hoàn toàn các chất gây ô nhiễm môi trường như khí Amoni NH4, một phần BOD, Nitorate. Đồng thời màng này cũng sẽ gạn lọc lại các thành phần chưa kịp xử lý do tần suất quá tải để có thể quay vòng qua máy bơm hồi lưu mục đích là có thể xử lý được triệt để lượng nước thải ô nhiễm.

Một tính chất đặc trưng chung của nước thải chính là ba gồm xấp xỉ 48% là các chất vô cơ, và không phân hủy sinh học, ngoài ra thì không phải các chất hữu cơ nào cũng sẽ đều bị phân hủy bởi các loại vi sinh vật, chính vì vậy nên vai trò của màng lọc này là vô cùng quan trọng trong nhiệm vụ gạn lọc lại hết các chất bẩn này cùng bùn, chúng bao gồm coliforms, để đảm bảo nguồn nước sau khi lọc sẽ đạt tiêu chuẩn A ổn định, và tất nhiên sẽ không cần phải sử dụng thêm bất cứ loại hóa chất tiệt trùng nào để xử lý coliforms.

Bể chứa bùn: Để chứa bùn dư được sinh ra trong quy trình xử lý nước thải, làm khô bùn chứa trong nước một phần trước khi vận chuyển đi xử lý chúng dưới dạng chất thải rắn hay lỏng.

Tags: công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt aao, xử lý nước thải sinh hoạt đạt loại a, xử lý nước thải sinh hoạt bằng bể tự hoại, xử lý nước thải sinh hoạt bằng thực vật, xử lý nước thải sinh hoạt bằng bể sbr, xử lý nước thải sinh hoạt công suất nhỏ, xử lý nước thải sinh hoạt công nghệ nhật bản
Trang chủ