Nhìn chung các nguồn nước thải bênh viện đều mang các mầm bệnh rất nguy hiểm cùng khả năng lây nhiễm rất cao đối với con người và cả môi trường sống xung quanh chúng ta. Vì vậy việc xử lý triệt để nguồn nước thải bệnh viện là nhiệm vụ vô cùng cần thiết.

Người tạo: Admin - 25 tháng 11, 2020
Để tìm hiểu rõ ràng hơn về công nghệ và các quy trình xử lý nước thải bệnh viện thường sử dụng ở các phòng khám nhỏ hay các bệnh viện lớn… hãy cùng công ty hút hầm cầu Tiến Minh tìm hiểu kiến thức thông qua bài viết dưới đây.

Hệ thống dùng để xử lý nguồn nước thải bệnh viện

 
Việc xây dựng hệ thống dùng để xử lý nước thải bệnh viện là một bước vô cùng cần thiết nằm trong công tác nhằm phục vụ việc bảo vệ môi trường ở Việt Nam. Cụ thể hơn là ở các bệnh viện hay trạm xá để tránh đồng thời khắc phục những ảnh hưởng của những chất thải y tế hay nước thải bệnh viện và rác thải… đối với môi trường sống tự nhiên và cuộc sống của con người. Việc thiết kế và xây dựng hệ thống dùng để xử lý nước thải bệnh viện phải theo đúng quy chuẩn, tiết kiệm được chi phí, đảm bảo được chất lượng đầu ra chính là một vấn đề lớn và cực kì quan trọng.

Tìm hiểu về việc xử lý nước thải bệnh viện
 

xử lý nước thải bệnh viện
Xử lý nước thải bệnh viện
 
> > Xem thêm: Công nghệ xử lý nước thải AO hiện đại
 
Nước thải từ bệnh viện đa phần bắt nguồn từ nguồn nước thải từ khu nhà vệ sinh, khu vực chà rửa các dụng cụ, hay nhà ăn và nhà bếp, nước thải sinh ra từ các ca phẫu thuật, điều trị, hoạt động khám và chữa bệnh, xét nghiệm hay kể cả từ những hoạt động giặt giũ, vệ sinh của những người bệnh trong bệnh viện,… Đồng thời, tuy chỉ chiếm một phần nhỏ trong tổng lượng nước thải nhưng nước thải xả ra từ các hoạt động in hình chụp X- quang, lượng chất phóng xạ lỏng và bệnh phẩm của bệnh nhân là phần nước thải có tính chất nguy hại và chứa rất nhiều thành phần các chất độc hại, với nồng độ lượng chất kháng sinh và các vi khuẩn là tác nhân gây bệnh cao.

Nếu những hoạt động này không được bệnh viện xử lý một cách triệt để mà thải ra môi trường ngay thì sẽ làm mất đi sự cân bằng của hệ sinh thái có trong nguồn nước, đồng thời cũng gây nên những ảnh hưởng vô cùng nghiêm trọng đến tình trạng sức khỏe con người, tạo nên nguy cơ lớn về ô nhiễm, lây lan những dịch bệnh nguy hiểm cho cộng đồng. Những chất gây ô nhiễm trong nước thải mà không được xử lý không những tác động trực tiếp đến lượng nước ở ao, hồ, sông suối mà lâu dần còn ngấm ngầm xuống đất và tích lũy tồn đọng lại  trong mạch nước ngầm. Nguồn nước thải chứa những vi khuẩn gây bệnh có thể gây nên những dịch bệnh cho cả người và động vật thông qua nguồn nước và các loại rau lấy nguồn nước này để tưới. Vì vậy, việc xây dựng hệ thống dùng để xử lý nước thải bệnh viện là công tác rất cần thiết với từng bệnh viện hay các trạm xá của nước ta hiện nay.

Quy trình xử lý nước thải bệnh viện


quy trình xử lý nước thải bệnh viện
Quy trình xử lý nước thải bệnh viện
 
Bể thu gom: Bể thu gom nước thải có nhiệm vụ chính là thu gom lượng nước thải sinh hoạt của bệnh viện, tại đây còn được lắp thêm vào thiết bị lưới lọc rác nhằm lược đi lượng rác thải thô và các chất thải lơ lửng mang kích thước lớn có trong thành phần nước thải. Nước thải từ bể thu sẽ  được di chuyển qua bể điều hòa.

Bể điều hòa: Bể điều hòa có chức năng để điều hòa về lưu lượng cả nồng độ của nước thải luôn ở mức ổn định trước khi chúng được đưa đến các bước sau. Tránh được sự biến động cả về hàm lượng những chất hữu cơ có trong lượng nước thải gây ảnh hưởng đến các hoạt động của những loại vi sinh vật tồn tại trong quá trình xử lý sinh học. Tạo điều kiện để cho các bước phía sau được ổn định và đạt được những hiệu quả xử lý tốt. Để tránh tình trạng lắng cặn, và giảm mùi hôi khó chịu, ổn định được nồng độ sẽ tiến hành lắp đặt hệ thống thổi khí nằm trong bể điều hòa. Từ bể điều hòa nước thải sẽ được bơm lên với lưu lượng ổn định đi vào bể sinh học kỵ khí.
Bể sinh học kỵ khí: Nước thải bệnh viện sau khi đã được điều hòa và ổn định lưu lượng thì sẽ được bơm dẫn để sang bể kỵ khí. Tại đây, dựa vào quá trình phân hủy các loại hợp chất hữu cơ trong một môi trường yếm khí, các chủng loại vi sinh vật yếm khí sẽ sinh trưởng và phát triển để chuyển hóa lượng chất ô nhiễm có trong nước thải thành những chất dinh dưỡng cung cấp cho tế bào, làm giảm đi nồng độ ô nhiễm có trong nước thải. Sau các quá trình xử lý kỵ khí, nước thải sẽ được truyền dẫn sang những công trình xử lý nước thải phía sau.
 
Hệ thống xử lý nước thải bệnh viện
Hệ thống  dùng để xử lý nước thải bệnh viện
 
Bể sinh học thiếu khí:

Nước thải bệnh viện chứa một thành phần lớn lượng chất dinh dưỡng như Nito và photpho, đây chính là 2 chất dinh dưỡng sinh ra hiện tượng được gọi là phú dưỡng hóa đối với những nguồn tiếp nhận và làm ảnh hưởng xấu đối với môi trường nước nếu không được xử lý ở các bước phù hợp, do đó chúng cần phải được loại bỏ ngay trước khi được thải vào nguồn tiếp nhận phù hợp.

Chức năng chính của hệ thống bể Anoxic giúp chuyển hóa khí NO3- có trong nguồn nước thải thành khí N2 phân tử đồng thời giúp chúng giải phóng vào không khí qua đó giúp giảm đi nồng độ nitrat.

Bể sinh học hiếu khí:

Nhiệm vụ chính của bể sinh học hiếu khí là việc chuyển hóa lượng khí amoni có trong lượng nước thải trở thành Nitrit và Nitrat. Lượng nitrat được sinh ra trong suốt quá trình hiếu khí sẽ một phần được tuần hoàn về lại bể thiếu khí để tiến hành thực hiện quá trình khử nitrat, sau đó một phần sẽ được giữ lại ở trong bùn hoạt tính sau đó thì lại được lắng lại tại bể lắng sinh học. Quá trình nitrat hóa và khử nitrat sẽ giúp giảm đi nồng độ amoni và nitrat chứa trong nước thải, vì vậy lượng nước thải sau đã được xử lý sẽ đạt đúng tiêu chuẩn đấu nối. Quá trình dùng để khử các chất hữu cơ như chất BOD và COD sẽ được thực hiện đồng thời với các quá trình khử bỏ các chất dinh dưỡng N,P.

Bể lắng sinh học:

Bể lắng sinh học 2 là bể có nhiệm vụ tách bùn sinh học ra riêng với nguồn nước sạch sau khi đã xử lý.

Hỗn hợp bùn và nước thải ra khỏi bể sinh học hiếu khí sẽ chảy tràn vào hệ thống bể lắng sinh học để tiến hành thực hiện quá trình tách nước với bùn. Các bông bùn sẽ dần được lắng xuống dưới đáy của bể lắng sau đó sẽ được bơm bùn bơm tuần hoàn quay về bể Aerotank để có thể duy trì được nồng độ của lượng bùn than hoạt tính khi cần thiết. Nếu như lượng bùn trong bể còn dư thì sẽ tiếp tục bơm và xả bỏ bùn để vào bể chứa bùn.
Phần nước có trong nước thải được tập trung ở bề mặt của bể lắng 2, sau đó được thu gom bằng hệ thống ống thu nước trên bề mặt, nước sẽ tự chảy đến bể khử trùng.

Phần bùn dư sẽ được bơm thải cho vào bể chứa lượng bùn, phần nước đã được tách bùn sẽ được dẫn tuần hoàn quay lại bể điều hòa và tiếp tục đến các quá trình xử lý nước thải khác. Lượng bùn dư sau khi đã được tách ra một phần nước sẽ được các đơn vị thu gom bùn thu mua và đem xử lý.
 
công nghệ xử lý nước thải bệnh viện
Công nghệ xử lý nước thải bệnh viện
 
> > Xem thêm: Xử lý nước thải dệt nhuộm an toàn
 
Bể khử trùng:

Phần nước trong sau khi lắng sẽ được thu gom và di chuyển sang phần bể khử trùng. Tại đât, sử dụng hóa chất khử trùng (Chlorine hoặc ozon) để tiến hành khử khuẩn, tiêu diệt chất coliform chứa trong nguồn nước thải trước khi chúng được xả thải ra nguồn tiếp nhận.

Nước thải sau đã xử lý sẽ đạt được tiêu chuẩn xả thải theo QCVN 28:2010/BTNMT, nằm ở cột B.

Tags: xử lý nước thải sinh hoạt, xử lý nước thải công nghiệp, xử lý nước thải thủy sản, xử lý nước thải chăn nuôi heo, xử lý nước thải ao nuôi tôm, xử lý nước thải ao nuôi cá tra, xử lý nước thải axit, xử lý nước thải giàu amoni, công nghệ xử lý nước thải aao

Tin cùng chuyên mục

Bình luận