Tư vấn phương pháp xử lý nước thải thủy sản

Việt Nam là quốc gia được biết là một quốc gia có đường bờ biển rất dài cùng nguồn lợi thủy sản vô cùng phong phú. Chính vì vậy mà ngành công nghiệp chế biến thủy sản rất được quan tâm phát triển. Nhưng ngành nào cũng có điều tích cực và mặt tiêu cực, điều tiêu cực của ngành chế biến thủy sản chính là lượng nước thải thủy sản phải xử lý.

Người tạo: Admin - 25 tháng 11, 2020
Đặc điểm của nước thải thủy sản

Nước thải thủy sản là loại nước thải xuất hiện trong các bước sản xuất và thường chứa rất nhiều chất hữu cơ, có nguồn gốc từ các loại động vật như: cá, tôm hay mực, bạch tuộc…nên thành phần chính của chúng là các loại protein, chất béo,…Vì vậy, nếu chúng chưa xử lý mà lại thải vào môi trường thì sẽ gây giảm nồng độ oxy hòa tan có trong nước vì các vi sinh vật dùng oxy hòa tan để có thể phân hủy được các loại chất hữu cơ. Các loại chất rắn lơ lửng khiến cho nước có màu đục, hạn chế lượng  ánh sáng soi xuống gây ảnh hưởng tới những quá trình  quang hợp của các loại tảo, rong, rêu có ở trong nước.
 
xử lý nước thải thủy sản
Xử lý nước thải thủy sản
 
> > Xem thêm: Các quy trình xử ly nước thải luyện thép
 
Trong nước có chứa rất nhiều các hợp chất hữu cơ cao như tổng Nitơ, Photpho gây nên tình trạng phú dưỡng hóa, làm cho rong và tảo phát triển với tốc độ quá nhanh khiến suy giảm chất lượng của nước.Đây chính là những điều kiện thuận lợi để các loại vi sinh vật, vi khuẩn phát triển mạnh, sinh sôi và nảy nở, nếu như con người dùng nguồn nước bị nhiễm bẩn thì sẽ dễ dàng bị nhiễm các bệnh như bệnh tả hay chứng kiết lỵ,….

Tư vấn xây dựng hệ thống xử lý nước thải thủy sản tiên tiến


xử lý nước thải thủy sản hiệu quả
Xử lý nước thải thủy sản hiệu quả
 
Trong những thời gian gần đây, nước ta đang dần khẳng định vị trí và chỗ đứng của mình trên trường quốc tế. Một trong những lĩnh vực có tốc độ phát triển nhanh chóng nằm trong nền kinh tế Việt Nam chính là xuất khẩu thủy hải sản ra bên ngoài thị trường thế giới rộng lớn. Nhu cầu sử dụng thủy sản trên toàn thế giới đang ngày càng lớn theo xu thế có lợi cho các nhà cung cấp cả về số lượng và lẫn giá cả, đặc biệt đối với những loại mặt hàng chính dự kiến được sản xuất ở các dự án. Thị trường Nhật chính là quốc gia tiêu thụ nhiều các loại sản phẩm thủy sản này. Ngoài ra các quốc gia như Hàn Quốc, Hồng Kông… cũng là các thị trường tiêu thụ thủy sản vô cùng tiềm năng. Nước thải sản xuất thủy sản  là nguồn ô nhiễm cần quan tâm đối với những nhà máy hoạt động chế biến thủy sản. Chúng chính là nguồn nước thải được thải ra từ các công đoạn sơ chế và chế biến, kiểm nghiệm cũng như vệ sinh những dụng cụ sản xuất và thiết bị nhà xưởng và đặc biệt là quy trình rửa sạch các loại thủy sản. Lượng nước thải này đa phần bị nhiễm bẩn vì lượng chất hữu cơ với mức độ nồng độ rất cao. Ngoài ra khi được tích tụ dài ngày, các loại chất hữu cơ này sẽ bị phân hủy và gây ra những mùi hôi rất khó chịu, vì thế phải có biện pháp xử lí lượng nước thải này trước khi chúng được thải ra nguồn tiếp nhận phù hợp.

Phương án xử lý nước thải thủy sản bằng phương pháp sinh học hiếu khí


Nước thải thủy sản từ hệ thống thu gom đi qua song dùng chắn rác để loại bỏ đi lượng rác có kích thước lớn như giấy, bọc nylon, xác của thực vật, để tránh tình trạng tắt nghẽn hệ thống đường ống và máy bơm. Sau khi được đi qua hệ thống bể lắng cát giúp làm sạch cặn cát, sỏi thì nước thải sẽ tiếp tục được đẩy vào bể điều lưu. Tại bể điều lưu này lượng  nước thải được tiến hành khuấy đảo đều nhằm tránh các quá trình phân huỷ yếm khí xảy ra dưới đáy bể và đồng thời điều hoà hàm lượng các loại hợp chất hữu cơ có trong đó. Sau đó nguồn nước thải sẽ từ bể điều lưu đi về và đưa qua bể tuyển nổi với hệ thống máy bơm nước nhằm loại bỏ đi lượng dầu mỡ, và các loại hạt chất rắn nhỏ li ti có tỉ trọng nhẹ nhàng.
 
Phương pháp xử lý nước thải thủy sản
Phương pháp xử lý nước thải thủy sản
 
Nước thải từ bể tuyển nổi được điều động để  tự chảy về hệ thống bể bùn hoạt tính, chúng sẽ đưa một lượng các loại chất rắn lơ lửng đi vô bể. Chính ở đây, xảy ra các quá trình phân huỷ hiếu khí nhờ các vi khuẩn hiếu khí làm nên. Sau đó lượng nước thải thủy sản từ từ di chuyển qua bể lắng thứ cấp, ở đây những tế bào vi khuẩn (bùn) sẽ dần theo thời gian lắng xuống  ngay đáy bể và tạo thành một lớp bùn. Sau đó, một lượng bùn lắng tại dưới đáy của bể thứ cấp sẽ được bơm một cách hoàn lưu để có thể thêm số lượng vi khuẩn đến bể bùn hoạt tính và thúc đẩy các quá trình phân huỷ diễn ra với tốc độ nhanh hơn nữa. Nước thải nằm ở bể lắng chứa rất ít các tế bào vi khuẩn hơn là chảy vào các bể khử trùng để có thể loại bỏ những loại vi khuẩn gây bệnh nguy hiểm trước khi được cho phép thải ra nguồn tiếp nhận tiếp theo.
Bùn ở dưới đáy bể tuyển nổi, phần bùn thải di chuyển từ bể lắng thứ cấp được hệ thống bơm ra ngoài sân phơi bùn.

Giair thích quy trình xử lý nước thải thủy sản (Bể UASB)


Quy trình xử lý nước thải thủy sản
Quy trình xử lý nước thải thủy sản
 
> > Xem thêm: Phương pháp xử lý nước thải có độ màu cao
 
Tương tự như quy trình phía trên thì nước thải  từ hệ thống thu gom cũng sẽ đi qua các song chắn rác nhằm loại bỏ rác có kích thước lớn với mục đích tránh tắt nghẽn hệ thống đường ống, hay máy bơm. Tiếp đến sau bước đi qua bể lắng cát và đã loại bỏ sạch sẽ cát sỏi thì lượng nước thải này lại tiếp tục đi vào bể điều lưu. Tại đây nước thải cũng sẽ được tiến hành khuấy đảo tung để tránh tình trạng xảy ra hiện tượng phân huỷ yếm khí và giúp điều hoà hàm lượng các hợp chất hữu cơ. Sau đó, nước thải thủy sản sẽ được bơm đến bể sơ cấp để có thể lắng lại các hợp chất rắn lơ lửng giúp loại bỏ đi các chất ô nhiễm có khối lượng nhẹ nhờ các thanh gạt bọt được lắp đặt. 

 Nước thải sẽ được tiếp tục bơm đến bể UASB theo chiều  từ dưới lên trên và xuyên qua cả lớp thảm bùn nằm ở tận đáy bể để đi qua được hệ thống phân phối lượng nước. Lớp bùn này sẽ có tác dụng như là giá bám cho những loại vi khuẩn yếm khí. Phần nước trong ở phía trên lại tiếp tục được đi vào bể bùn hoạt tính, ở đây diễn sẽ ra quá trình nhằm phân huỷ các hợp chất hữu cơ bằng các loại vi khuẩn hiếu khí không khí đã  được cung cấp vô bể nhờ vào hệ thống máy nén khí. Hỗn hợp lớp bùn trong bể chính là xác của các loại vi khuẩn được lắng lại ngay tại bể thứ cấp. Một lượng bùn lắng ở đáy bể thứ cấp tiếp tục được bơm hoàn lưu lên nhằm bổ sung thêm lượng vi khuẩn đến bể bùn hoạt tính cũng như góp phần thúc đẩy quá trình phân huỷ diễn ra nhanh chóng. Lượng nước đã làm sạch và có màu trong hơn  sẽ  được tiếp tục lắng và đi vào trong bể khử trùng. Tại đây các loại bỏ vi khuẩn gây bệnh sẽ được loại bỏ hoàn toàn nhằm tránh gây ra các bệnh nguy hiểm trước khi chúng được thải ra bên ngoài.

Bùn ở đáy bể lắng sơ cấp, cùng bùn dư ở đáy bể UASB và lượng bùn thải ra từ bể lắng thứ cấp sẽ được bơm ra sân để thực hiện quá trình phơi bùn. Như vậy là đã hoàn thành các bước xử lý.

Trên đây là các thông tin về xu ly nuoc thai thuy san công ty thông cống nghẹt Tiến Minh cung cấp. Hẹn gặp lại bạn ở những thông tin bổ ích sau.

Tags: xử lý nước thải sinh hoạt, xử lý nước thải dệt nhuộm, xử lý nước thải thủy sản, xử lý nước thải chăn nuôi heo, xử lý nước thải ao nuôi cá tra, xử lý nước thải axit, xử lý nước thải giàu amoni, xử lý nước thải ao nuôi tôm, xử lý nước thải quán ăn, xử lý nước thải mì ăn liền

Tin cùng chuyên mục

Bình luận