Trang chủ

Biện pháp xử lý nước thải bằng phương pháp trung hòa

Nước thải được thải ra từ nhiều hoạt động sản xuất công nghiệp khác nhau và chứa rất nhiều axit hoặc kiềm. Vì vậy để tránh nước thải khi thải ra môi trường có hàm lượng kiềm và axit cao sẽ gây phá hoại môi trường sinh thái, người ta phải sử dụng phương pháp trung hòa nước thải trước khi chúng được thải ra môi trường.
Phương pháp trung hòa sẽ giúp cân bằng nồng độ PH có trong chất thải, xử lý các hợp chất gây ô nhiễm có trong chúng. Sau khi xử lý nước thải thì lượng nước này sẽ được thải ra môi trường và không còn gây ô nhiễm nữa.

Xử lý nước thải bằng phương pháp trung hòa là gì?

Khái niệm: Phương pháp trung hòa sẽ làm thay đổi nồng độ pH để về mức trung trung tính vì đây là điều kiện tốt nhất để các vi sinh vật phân hủy được các chất gây ô nhiễm. Thông thường, lượng nước thải có nồng độ Acid hoặc kiềm nhiều thì nên đưa nước thải về ngưỡng trung tính từ ở trị số từ 6,5 – 8,5.

Nguyên lý cơ bản nhất của phương pháp trung hòa nước thải khi xử lý đó chính là việc phản ứng hóa học xảy ra giữa các cặp chất như axit  và kiềm, giữa muối và axit (hoặc kiềm) và chúng được gọi là các tác nhân trung hòa trong quá trình xử lý nước thải trung hòa.
 
xử lý nước thải bằng phương pháp trung hòa
Xử lý nước thải bằng phương pháp trung hòa
 
 
Các tác nhân thúc đẩy quá trình trung hòa, bao gồm những chất hóa học sau đây:

Đối với loại nước thải chứa tính axit thì sử dụng các chất kiềm như NaOH, KOH, Na2CO3, NH4OH, vôi,…

Đối với loại  nước thải mang tính kiềm thì nên sử dụng các loại hợp chất mang tính axit như H2SO4, HNO3, HCl hay muối axit

Đối với lượng nước thải bị nhiễm kim loại nặng thì nên sử dụng các loại hợp chất như CaO, CaOH, Na2CO3 hay Na.

Những nhân tố tác động trực tiếp đến quy trình trung hòa:

Dựa vào lưu lượng của dòng nước thải
 
quy trình xử lý nước thải bằng phương pháp trung hòa
Quy trình xử lý nước thải bằng phương pháp trung hòa 
 
Dựa vào nồng độ axit hoặc nồng độ kiềm chứa trong nước thải

Nồng độ pH, nhiệt độ, nồng độ các chất ô nhiễm có trong nước thải

Các phương pháp trung hòa:

Trộn lẫn nước thải chứa tính axit hoặc nước thải chứa kiềm lại với nhau

Thực hiện bổ sung các loại hợp chất hóa học có tính axit hay tính kiềm để có thể trung hòa lượng nước thải

Sử dụng các loại vật liệu lọc có tính kiềm hay tính axit để trung hòa nước thải

Dùng khí sục vào nước thải để trung hòa nước, việc này vừa giảm được lượng khí thải gây ô nhiễm (đặc biệt khí CO2) và vừa tiết kiệm được chi phí đầu tư vào việc xử lý nước thải.

Xử lý nước thải bằng phương pháp trung hòa

Thông thường người ta sẽ sử dụng 4 phương pháp xử lý nước thải bằng biện pháp trung hòa như sau:

Trung hòa bằng cách hòa tan nước thải chứa kiềm và chứa axit lại với nhau: thông thường là sự kết hợp giữa 2 phân xưởng hay 2 nhà máy. Một nhà máy sẽ thải nước thải chứa kiềm và ngược lại. Sau đó chúng sẽ được dẫn vào bể điều hòa chung để xử lý.
 
Công nghệ xử lý nước thải bằng phương pháp trung hòa
Công nghệ xử lý nước thải bằng phương pháp trung hòa mới nhất
 
Sử dụng các loai vật liệu lọc để trung hòa: phương pháp này thường sẽ áp dụng cho loại nước thải có chứa nhiều axit clohydric (Axit HCl 32%) hoặc axit Nitric (HNO3) và Axit Sunfuric (H2SO4). Tuy nhiên cách này không áp dụng cho loại nước thải có chứa nhiều kim loại nặng, liều lượng ước tính khoảng <5g/l. Đầu tiên cho nước thải chạy qua bể lọc bằng vật liệu đá vôi, hay đá hoa cương có kích thước khoảng 3-7cm, không quá 5m3/h, tốc độ chảy sẽ phụ thuộc hoàn toàn vào số lượng vật liệu lọc. Nước thải có thể chảy theo hướng chiều ngang hoặc chiều thẳng đứng.

Trung hòa bằng phương pháp đổ thêm hóa chất vào bể chứa: phương pháp này sẽ áp dụng khi mà lượng nước thải có nồng độ kiềm và axit ở tỉ lệ quá cao cho phép. Lúc này lượng nước thải không thể được xử lý bằng phương pháp trung hòa với phương pháp hòa tan như ở trên được. Ngoài ra phương pháp này sẽ thường được sử dụng cho các loại nước thải axit, vì tính hiệu quả cao mà nó mang lại. Những loại  hóa chất thường được dùng như là: sữa vôi Ca(OH)2 10%, Ca(OH)2 20% hay xút lỏng (NaOH 32%). Các loại hóa chất này sẽ được đưa vào bể bằng việc bơm định lượng và bơm với liều lượng đã tính toán ước lượng từ trước.

Phương pháp dùng khói và khí thải: đây là phương pháp xử lý nước thải được đánh giá rất tốt, vì nó vừa có thể xử lý được phần khí gây ô nhiễm và còn vừa dùng để trung hòa được lượng nước thải tiết kiệm giúp tiết kiệm chi phí. Khói trong khí thải công nghiệp thông thường sẽ chứa khoảng 14% là khí CO2.

Ngoài xử lý nước thải bằng phương pháp trung hòa còn có:


cách xử lý nước thải bằng phương pháp trung hòa
Cách xử lý nước thải bằng phương pháp trung hòa 
 
Xử lý nước thải bằng phương pháp keo tụ tạo bông

Trong nước thải có chứa các hạt nhỏ li ti và một phần thường sẽ tồn tại ở dạng keo mịn phân tán, kích thước của chúng thường từ 0,1 – 10 micromet. Các hạt này ở trạng thái lơ lửng không nổi và cũng không lắng nên việc tách loại chúng là tương đối khó khăn. Vì kích thước của chúng rất nhỏ nhưng tỉ số diện tích trên bề mặt và thể tích của chúng thì lại rất lớn cho nên hiện tượng hóa học xảy ra ở bề mặt trở nên vô cùng quan trọng. Trạng thái lơ lửng này của các hạt keo được xây dựng nhờ vào lực đẩy tĩnh điện. Để có thể phá vỡ được tính bền hóa của hạt keo có trong nước thải ta cần trung hòa điện tích trên bề mặt và quá trình này thường được gọi là quá trình keo tụ. Các hạt keo sau khi đã bị trung hòa về điện tích có thể liên kết được với các hạt keo khác để tạo thành bông cặn và lúc này chúng sẽ mang kích thước lớn hơn, nặng hơn và từ từ lắng xuống, quá trình diễn ra này được gọi là quá trình tạo bông.

Phương pháp xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học

Phương pháp sinh học trong quá trình xử lý nước thải thường được được sử dụng để xử lý các loại chất hữu cơ có thể hòa tan chứa trong nước thải kèm theo một vài hợp chất vô cơ như H2S, Sunfit, ammonia, Nito. Trong quá trình xử lý này các loại vi sinh vật dùng chất hữu cơ và một số loại khoáng chất để làm thức ăn của chúng. Và phương pháp này dựa trên hoạt động của các vi sinh vật để phân hủy các loại hợp chất hữu cơ gây ô nhiễm môi trường. Một cách tổng quát nhất, phương pháp xử lý nước thải bằng sinh học có thể phân ra thành 2 loại chính như sau:

Phương pháp kị khí: phương pháp này sẽ sử dụng nhóm vi sinh vật thuộc loại kị khí, hoạt động và sinh sôi ở trong điều kiện không có khí oxy.

Phương pháp hiếu khí: trái với kị khí phương pháp này sẽ sử dụng nhóm vi sinh vật hiếu khí, chúng là các vi sinh vật hoạt động được trong điều kiện cần cung cấp khí oxy một cách liên tục.
 
Thông tin xử lý nước thải bằng phương pháp trung hòa
Thông tin xử lý nước thải bằng phương pháp trung hòa 
 
Quá trình phân hủy các hợp chất hữu cơ  có trong nước thải nhờ vi sinh vật thường được  gọi với tên gọi là quá trình oxy hóa sinh hóa. Trong quá trình thực hiện thì các chất hữu cơ hòa tan,  kể cả chất keo và các chất phân tán nhỏ trong nước thải di chuyển thẳng vào phía bên trong của tế bào vi sinh vật theo 3 giai đoạn trình tự sau:

Chuyển các chất gây ô nhiễm từ pha lỏng lên bề mặt của tế bào vi sinh vật.

Khuếch tán từ bề mặt tế bào này qua đến màng bán thấm nhờ sự chênh lệch nồng độ bên trong và bên ngoài của tế bào.

Chuyển hóa các chất nằm trong các tế bào vi sinh vật,  nhằm sản sinh ra năng lượng và tổng hợp thành các tế bào mới.

Tốc độ của quá trình oxy hóa sinh hóa của quá trình xử lý nước thải sẽ phụ thuộc chủ yếu vào nồng độ của các chất hữu cơ và hàm lượng của các loại tạp chất cũng như mức độ ổn định của lưu lượng nguồn nước thải đi vào hệ thống xử lý. Ở mỗi điều kiện xử lý nước thải nhất định, các yếu tố chính sẽ gây ảnh hưởng đến tốc độ đến các phản ứng sinh hoá là chế độ thủy động của nước, hàm lượng oxy có trong nước thải, nhiệt độ, nồng độ pH, dinh dưỡng và các yếu tố vi lượng tồn tại.

Trên đây là những thông tin về xử lý nước thải bằng phương pháp trung hòa do công ty thông cống nghẹt Hưng Phát cung cấp. Cảm ơn bạn vì đã quan tâm bài viết này nhé.

Tags: xử lý nước thải sinh hoạt, xử lý nước thải chăn nuôi heo, xử lý nước thải ao nuôi cá tra, xử lý nước thải axit, xử lý nước thải quán ăn, xử lý nước thải mì ăn liền, xử lý nước thải bậc 1, xử lý nước thải bằng phương pháp hóa lý, xử lý nước thải bằng phương pháp điện hóa
Trang chủ