Trang chủ

Cách xử lý nước thải xi mạ an toàn

Vấn đề môi trường đang là một trong những vấn nhức nhối được cả xã hội quan tâm. Ngoài lượng nước thải trong sinh hoạt thì nước thải trong sản xuất ngành công nghiệp cũng được xem là nguyên nhân gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường. Bên cạnh việc mang lại những lợi ích to lớn cho nền kinh tế của đất nước thì lượng chất thải của các khu công nghiệp, nhà máy, xí nghiệp luôn có khối lượng rất lớn và đa dạng về chủng loại gây ra tình trạng ô nhiễm môi trường ngày càng trở nên nghiêm trọng hơn

Vấn đề ô nhiễm môi trường do nước thải hiện nay đòi hỏi con người phải có nhận thức đúng đắn và có sự đầu tư phù hợp cho vấn đề xử lý nước thải, nhất là việc xử lý nước thải xi mạ trong công nghiệp.

Lý do vì sao nhà máy phải xử lý nước thải xi mạ?


xử lý nước thải xi mạ
Nước thải xi mạ chứa nhiều kim loại nặng
 

Nước thải xi mạ chứa nhiều kim loại nặng

Một trong những lý do chính cần phải xử lý nước thải xi mạ bởi trong thành phần nước thải này có chứa rất nhiều loại kim loại nặng. Và điều đáng nói là những loại kim loại này thực sự rất độc hại và gây ảnh hưởng vô cùng nghiêm trọng đến cả sức khỏe và làm ô nhiễm môi trường một cách nặng nề.

Nước thải xi mạ gây hại đến hệ thống dẫn nước

Nếu chúng ta không có quy trình xử lý nước thải xi mạ hợp lý thì lâu ngày lượng nước thải này sẽ tích tụ lại trong hệ thống đường ống dẫn nước và gây hại hay tắc nghẽn cho đường ống dẫn nước.

Chưa kể đến việc một số trường hợp nếu không xử lý nước thải xi mạ thì chúng còn có thể ăn mòn đường ống, làm cản trở cho những người nông dân trong việc lấy nước để phục vụ cho quá trình nuôi trồng.

Nguồn gốc của nước thải xi mạ?

Nguồn gốc phát sinh nước thải xi mạ đa phần xuất phát từ các khâu sản xuất tại các nhà máy, xí nghiệp và tính chất của nước thải xi mạ thì phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như : loại hình sản xuất, dây chuyền công nghệ hay thành phần nguyên liệu và chất lượng của sản phẩm. Nước thải bắt nguồn từ các khâu sản xuất trong các xí nghiệp sẽ được chia ra làm 2 loại: nguồn nước thải từ quá trình mạ và quy trình làm sạch bề mặt của các chi tiết.

Xử lý nước thải xi mạ - gồm những loại nào?


Nước thải từ quá trình mạ:

Dung dịch trong bể chứa xi mạ có thể bị rò rỉ, rơi vãi hay bám theo các gá mạ và các chi tiết và ra ngoài. Các bể mạ sau một thời gian dài vận hành cần phải được vệ sinh và quá trình này đã thải ra các chất cặn bẩn theo dòng nước để chảy ra ngoài. Chính vì vậy, lượng nước thải phát sinh tuy không quá nhiều nhưng lượng chất ô nhiễm rất đa dạng, nồng độ các chất ô nhiễm cao.

Nước thải bắt nguồn từ việc làm sạch bề mặt chi tiết:

Trên bề mặt kim loại thường dính dầu mỡ bám vào khi trải qua các giai đoạn bảo dưỡng và đánh bóng chúng. Để đảm bảo chất lượng lớp mạ của các chi tiết thì trước khi mạ chúng cần phải được làm sạch bề mặt bằng phương pháp tẩy dầu mỡ hóa học hay dùng dung môi hoặc bằng phương pháp điện hóa. Vì thế lượng nước thải phát sinh trong quá trình này tuy nhiều nhưng nồng độ chất ô nhiễm lại nhỏ và chủ yếu là chất kiềm, axit và dung dịch.
 
quy trình xử lý nước thải xi mạ
Nước thải xi mạ bao gồm những chất gì?

Nước thải xi mạ có thành phần và tính chất như thế nào?

Nước thải xi mạ có thành phần rất đa dạng cả về nồng độ và pH. Chúng biến đổi rộng từ chất axit đến thành chất mang tính kiềm. Nhưng đặc trưng chung của tất cả các loại nước thải xi mạ là đều chứa hàm lượng các muối vô cơ và hàm lượng kim loại nặng rất cao. Tùy theo loại kim loại của lớp mà nguồn ô nhiễm có thể là các kim loại như Cr, Ni, Cu, Zn,…Bên cạnh đó cũng tùy thuộc vào loại muối kim loại được sử dụng mà nước thải có thể chứa các độc tố như xianua, sunfat hay amoni. Các chất thải xi mạ chứa rất ít các chất thải hữu cơ, thành phần chủ yếu là các chất tạo bông, chất hoạt động trên bề mặt… nên BOD, COD ở tỉ lệ thấp và không nằm trong các đối tượng để xử lý. Đối tượng xử lý thông thường là các loại ion vô cơ mà đặc biệt là các muối kim loại nặng như Cu, Fe, Cr, Ni...Nước thải được phân loại ra làm 3 dòng riêng biệt gồm:

Dung dịch nước thải từ các bể nhúng và bể ngâm.

Nước thải từ việc rửa các thiết bị có hàm lượng chất bẩn ở mức trung bình (muối kim loại, dầu mỡ và xà phòng)

Nước pha loãng
 
Thông tin xử lý nước thải xi mạ
Xử lý nước thải xi mạ đúng cách
 
Để việc xử lý nước thải an toàn và dễ dàng hơn thì dòng axit cromic và dòng cyanide sẽ được tách ra riêng biệt. Chất gây ô nhiễm nguồn nước thải xi mạ có thể được chia làm vài nhóm như sau:
Chất ô nhiễm độc hại như cyanide CN–, Cr6+, hay F–,…

Chất ô nhiễm làm thay đổi độ pH như dòng axit hay kiềm

Chất ô nhiễm và hình thành các chất cặn lơ lửng như là hydroxit, carbonat hay phosphat

Chất ô nhiễm hữu cơ như dầu các chất mỡ và EDTA…


Quá trình xử lý nước thải xi mạ chuẩn 


Quá trình để xử lý nước thải xi mạ đạt chuẩn chất lượng nhằm có thể loại bỏ sạch sẽ được những chất gây hại trước khi chúng được thải ra môi trường và đến những nơi tiếp nhận an toàn.

Phân loại dòng nước thải

Theo như thông tin ở trên thì nước thải xi mạ chứa rất nhiều loại kim loại nặng khác nhau. Vì vậy những dòng nước thải này sẽ được phân loại ra một cách rõ ràng và mỗi dòng nước thải sẽ phải đi qua một song chắn rác riêng biệt khác nhau.

Nước thải đi qua song chắn rác

Tại song chắn rác này những kim loại nặng cùng với những loại chất thải rắn sẽ được giữ lại. Phần còn lại sẽ tiếp tục đi vào bể điều hòa của quy trình xử lý nước thải.

Bể điều hòa

Tại bể điều hòa này những chất thải có trong nước thải sẽ được xử lý hoàn chỉnh để có thể được đưa vào bể keo tụ tạo bông.

Riêng đối với loại nước thải có chứa thành phần là chất crom thì sẽ phải trải qua thêm một giai đoạn được gọi là khử crom.

Bể keo tụ tạo bông đến bể lắng

Sau khi được keo tụ tạo bông thì lượng chất thải này sẽ được đưa vào bể lắng. Tại bể lắng thì lượng bùn có trong chất thải sẽ được lắng xuống hoàn toàn và được đưa đến bể chứa bùn. Sau đó sẽ được máy ép bùn nén lại rồi đưa đến nơi tiếp nhận tiếp theo.
 
phương pháp xử lý nước thải xi mạ
Xử lý nước thải xi mạ đạt chuẩn nhất
 

Bể trung hòa

Cuối cùng, những phần chất thải còn lại sẽ được đưa vào bể trung hòa. Tại đây các loại hóa chất trung hòa sẽ được thêm vào nhằm lọc sạch và đảm bảo rằng các chất thải đã sạch hết các loại kim loại nặng. Kết thúc quy trình, chất thải được vận chuyển đến địa điểm tiếp nhận an toàn nhất.

Trên đây là toàn bộ các thông tin và quy trình xử lý nước thải xi mạ giúp bạn tham khảo để hiểu hơn về cách xử lý nước thải trong ngành xi mạ từ đó có thể bảo vệ tốt hơn cho sức khỏe của bản thân và lựa chọn quy trình đạt chuẩn nhất.

Tags: xử lý nước thải xi mạ kẽm, cách xử lý nước thải xi mạ, quy trình xử lý nước thải xi mạ, xử lý nước thải ngành xi mạ, công nghệ xử lý nước thải xi mạ nhôm, xử lý nước thải xi mạ, nước thải ngành xi mạ
Trang chủ