Trang chủ

Phương pháp xử lý nước thải quán ăn

Xử lý nước thải không phải chỉ là vấn đề của các nhà máy, xí nghiệp, công ty sản xuất mà còn của cả toàn xã hội. Xử lý nước thải quán ăn chứa rất nhiều cặn bẩn và chất thải, đồng thời gây ra nhiều mùi hôi khó chịu nếu chúng được thải ra môi trường mà chưa được xử lý.
Hiện nay việc xử lý nước thải là vấn đề cấp bách không chỉ của riêng các công trình công cộng hay các nhà máy xí nghiệp công nghiệp mà còn là vấn đề nan giải chung của tất cả các hoạt động sản xuất kinh doanh của các nhà hàng, quán ăn. Nguồn nước thải xả ra môi trường làm nguồn nước ô nhiễm không phải chỉ tồn tại ở các nhà máy công nghiệp mà còn kể đến nguồn nước thải sinh hoạt từ các quán ăn, nhà hàng lớn. Nguồn nước thải ra từ các nhà hàng được tổng hợp và phân loại ra bao gồm những loại sau: chất thải sinh hoạt của các nhân viên quán ăn và khách hàng, chất thải từ việc nấu nướng chế biến thức ăn ở nhà bếp, lượng chất thải từ những hoạt động sử dụng hóa chất tẩy rửa, vệ sinh.

Hiện trạng xử lý nước thải quán ăn


Ở nước ta hiện nay, nước thải từ các quán ăn nhà hàng thông thường được xử lý thông qua hệ thống xử lý nước thải bể phốt, tuy đã đạt được một số hiệu quả nhất định, song nhìn chung thì hệ thống xử lý này vẫn còn nhiều khuyết điểm tồn tại. Có khoảng 60-70% cặn bã không phân hủy được khi xử lý, hàm lượng các chất kim loại nặng và BOD vẫn còn ở mức cao, nhiều chất độc hại còn sót lại, mầm mống vi khuẩn gây bệnh không được xử lý được thải trực tiếp ra môi trường.
 
xử lý nước thải quán ăn
Xử lý nước thải quán ăn
 
Những nguồn nước thải ra từ nhà tắm, máy giặt, nhà bếp xả thải ra trực tiếp trong hệ thống thoát nước công cộng đã gây ra hiện tượng ô nhiễm nặng nề ở các kênh, mương, sông, hồ và hệ thống thoát nước ở các thành phố lớn, khu dân cư.

Nhu cầu xử lý nước thải quán ăn


Các loại hình ăn uống hầu như có mặt khắp mọi miền đất nước từ thành thị đến cả miền quê nông thôn, để đáp ứng nhu cầu ăn uống của mọi người . Thế nhưng, lượng nước thải trong quá trình ăn uống hay sinh hoạt lại chính là nguyên nhân chính khiến cho môi trường bị ô nhiễm nặng nề, đặc biệt về vấn đề nước thải. Trong khi đa số các quán ăn lớn đều có những phương pháp xử lý nước thải thì bên cạnh đó có rất nhiều nơi lại có quy mô nhỏ lại chưa có hệ thống xử lý nước thải hoàn thiện.
 
Nguồn gốc của nước thải quán ăn

Nước thải sinh hoạt từ thực khách và nhân viên

Nước thải từ khu vực nhà bếp dùng để rửa thức ăn, chén bát, các vật dụng nhà bếp và chế biến thức ăn

Nước thải từ khu vực nhà vệ sinh

Nước thải từ quá trình sử dụng hóa chất  lau rửa sàn nhà, rửa chén bát

Thành phần trong nước thải quán ăn 
 
hệ thống xử lý nước thải quán ăn
Hệ thống xử lý nước thải quán ăn
 
Tính chất nước thải quán ăn có thành phần ô nhiễm và chứa các thành phần các chất ô nhiễm như BOD5, COD, SS,tổng Photpho, tổng khí Nitơ, và hàm lượng amoni cao, pH thay đổi đột ngột, nhiều vi sinh vật gây bệnh. Nước thải ở các hoạt động dịch vụ nấu ăn chứa rất nhiều dầu mỡ, các loại tạp chất lơ lửng, rác thải,… xuất phát từ việc chế biến các loại  thức ăn và vệ sinh.

Nước thải sinh hoạt hàng ngày của khách hàng và nhân viên: gồm hàm lượng chất rắn, nito và photpho, các hợp chất hữu cơ trong nước thải cao.

Nhiều vi khuẩn, virus và vi sinh vật  độc hại gây bệnh.

Quy trình xử lý nước thải quán ăn


quy trình xử lý nước thải quán ăn
Quy trình xử lý nước thải quán ăn
 
Bể tách dầu mỡ

Nước thải chảy qua hệ thống lọc rác để có thể tách các loại rác thải có kích thước lớn như như giấy, giẻ hay nilon,… Nước thải trong lĩnh vực kinh doanh quán ăn chứa lượng lớn dầu mỡ, váng dầu lớn xuất phát từ quá trình hoạt động nấu nướng, chà rửa các dụng cụ nhà bếp. Nếu không được xử lý sạch sẽ thì lượng dầu mỡ này có thể gây tắc nghẽn và làm hư hại đường ống dẫn nước của quán ăn.

Bể thu gom

Bể thu gom là dụng cụ và công đoạn không thể thiếu ở bất kỳ hệ thống xử lý nước thải nào, tại đây nước thải sẽ được điều chỉnh về nồng độ và lưu lượng về mức ổn định trước khi chúng được di chuyển sang các giai đoạn tiếp theo để xử lý.

Bể sinh học Anoxic

Các vi sinh vật sống trong môi trường thiếu khí phân giải nito, photpho nên bể Anoxic sẽ có tác dụng giúp phân hủy các hợp chất hữu cơ chứa nitơ và photpho ở mức nồng độ cao. Nước thải quán ăn sẽ được hòa trộn với bùn để làm tăng quá trình mà các sinh vật này phân hủy các hợp chất hữu cơ. Lượng nước thải ngay sau đó sẽ tự chảy vào bể vi sinh học hiếu khí.

Bể sinh học MBR

Tại bể vi sinh vật hiếu khí, đây là loại vi sinh vật sinh sống trong môi trường được cung cấp oxy một cách liên tục nhờ hoạt động sục khí nhờ đó mà quá trình phân hủy các chất hữu cơ xảy ra nhanh chóng và hiệu quả hơn nhiều. Sau một quá trình và khoảng thời gian nhất định, nước thải sẽ đi qua màng bơm và vào các module màng lọc MF sau đó tự chảy vào bể khử trùng.
 
phương pháp xử lý nước thải quán ăn
Phương pháp xử lý nước thải quán ăn
 
Bể khử trùng

Hợp chất Javen sẽ được hòa lẫn vào nước thải ở bể khử trùng. Javen là loại hóa chất có tính oxy hóa rất mạnh nên thường được dùng trong quá trình khử nước thải. Nhờ đó mà các loại vi khuẩn, hay virus gây bệnh còn sót lại trong nước thải sẽ được khử trùng hoàn toàn. Nước thải sau khi được xử lý sẽ đạt chuẩn loại B, QCVN 14:2008/BTNMT.

Bể chứa bùn

Nước ở bể chứa bùn sẽ tiếp tục được truyền trở lại về bể thu gom để tiếp tục quy trình xử lý nước thải. Lượng bùn này sẽ được xử lý theo thời gian định kỳ vì nếu để trong thời gian quá lâu thì các loại vi sinh vật sẽ chết dần và bốc mùi lên những mùi hôi thối kinh khủng. Bể chứa bùn cũng được bơm khí vào thường xuyên để không để quá trình kỵ khí được xảy ra.

Trên đây là thông tin về xử lý nước thải quán ăn do công ty hút hầm cầu Tiến Minh cung cấp. Cảm ơn bạn đọc đã theo dõi. 

Tags: xử lý nước thải sinh hoạt, xử lý nước thải công nghiệp, xử lý nước thải dệt nhuộm, xử lý nước thải thủy sản, xử lý nước thải chăn nuôi heo, xử lý nước thải ao nuôi tôm, xử lý nước thải ao nuôi cá tra, xử lý nước thải axit, xử lý nước thải giàu amoni
Trang chủ