Mùa mưa kéo dài khiến cho nền nhà bạn trở nên ẩm ướt, khiến cho các vật dụng, đồ đạc trong nhà bị mốc, hư hỏng và tồi tệ hơn nữa là nền nhà quá ẩm dẫn đến dễ bị trơn trượt khi đi lại. Bài viết này sẽ giúp bạn tìm ra cách chống ẩm nền nhà khi trời mưa với những cách rẻ tiền mà hiệu quả.

Người tạo: Admin - 25 tháng 11, 2020
Mưa không chỉ gây nên việc nhà của bạn mất đi sự khô thoáng, tủ quần áo cũng như các đồ đạc khác của bạn bị ẩm ướt mà còn khiến cho sàn nhà của bạn luôn trong tình trạng ẩm ướt.

Tại sao phải chống ẩm nền nhà khi trời mưa?
 

“Đặt một cốc nước đá ngoài không khí, bạn sẽ thấy thành cốc lấm tấm nước. Chẳng nhẽ nước rỉ ra ngoài? Không phải, đây chỉ là một hiện tượng vật lý đơn giản mà chúng ta có thể vận dụng để giải thích vì sao sàn nhà thường ẩm ướt trong tiết trời nồm.

Khi ta để cốc nước ngoài không khí, nhiệt độ trên thành cốc thấp hơn nhiệt độ môi trường, hơi nước trong không khí sẽ ngưng tụ lại, đọng thành giọt trên đó.

Do đó, nền nhà ẩm ướt do có 2 điều kiện:

- Không khí có nhiều hơi nước.

- Nhiệt độ sàn nhà thấp hơn nhiệt độ không khí.
 
Hiện tượng nền nahf bị ẩm khi trời mưa
Hiện tượng nền nahf bị ẩm khi trời mưa

> > Xem thêm: Cách xây bể phốt thể nào cho đúng

Sàn nhà không có khả năng hút ẩm, lại dẫn nhiệt kém. Thế nên nó sẽ làm cho lớp không khí chứa hơi nước sát bề mặt bị lạnh đi, tới điểm sương (nhiệt độ mà tại đó hơi nước ngưng tụ thành sương), đọng lại thành giọt, lấm tấm trên sàn.

Tuy nhiên, hiện tượng đổ mồ hôi thường chỉ xảy ra ở những ngôi nhà xây sát đất (tầng một, một tầng). Còn ở những ngôi nhà trên cao (tầng hai, tầng ba…), sàn lại không bị ẩm. Đó là do không khí tại những nơi đó ít hơi nước hơn.”

Các cách chổng ẩm nền nhà khi trời mưa
 

Thường xuyên lau sàn nhà, đóng kín cửa

Cách thủ công phổ biến nhất đó chính là dùng khăn khô thường xuyên lau chùi sàn nhà. Nhiều bạn nghĩ rằng mở cửa thật nhiều cho nhà thông thoáng thì nền nhà sẽ mau khô nhưng sự thật là nếu bạn càng mở nhiều cửa thì không khí ẩm bên ngoài vào sẽ khiến nền nhà ẩm ướt hơn. Vì vậy cách tốt nhất là nên đóng hết các cửa vào những ngày mưa, cho dù là mưa phùn hay mưa lớn.
 
Lau sàn thường xuyên để chống ẩm nền nhà
Lau sàn thường xuyên để chống ẩm nền nhà

Dùng vôi sống

Vôi sống có công dụng hút ẩm rất tốt nên có thể làm nguyên liệu để chống ẩm nền nhà. Bạn cho vôi sống vào thùng rồi đặt ở góc nhà, vôi sẽ hút hết không khí ẩm trong nhà làm cho sàn nhà của bạn khô ráo hơn. Tuỳ vào lượng độ ẩm nền nhà mà bạn có thể điều chỉnh lượng vôi sao cho phù hợp.
 
Dùng vôi để chống ẩm nền nhà
Dùng vôi để chống ẩm nền nhà

Dùng than củi

Cũng giống như vôi sống, than củi cũng có công dụng hút độ ẩm rất tốt. Bạn đặt thùng than ngay tại những nơi có độ ẩm thấp, than sẽ ngay lập tức làm khô khoảng không gian ấy ngay. Chú ý, bạn cần phải đóng hết các cửa để đạt hiệu quả tốt nhé. Điều đặc biệt ở than củi là sau khi dùng để hút độ ẩm, bạn đem đi phơi khi trời có nắng thì vẫn có thể sử dụng cho lần tiếp theo hoặc dùng để đốt phục vụ cho việc nấu nướng, sưởi ấm và cả chống ẩm nền nhà.
 
Dùng than củi để chống ẩm nền nhà
Dùng than củi để chống ẩm nền nhà

Sử dụng máy điều hoà hoặc máy sưởi để chống ẩm nền nhà
 

Nếu nhà bạn có máy điều hoà thì làm khô sàn nhà thật dễ dàng. Bạn đóng tất cả các cửa và điểu chỉnh chế độ Dry trên máy. Chỉ cần sau một giờ thì ngôi nhà bạn đã khô thoáng và sàn nhà không còn hiện tượng ẩm ướt nữa rồi. Với máy sưởi thì bạn cũng có thể thực hiện như vậy để có thể giải quyết vấn đề.

Lưu ý: 

"Nếu bạn đang có ý định xây nhà mới thì cũng nên xem xét về vấn đề chất liệu xây dựng khi làm nền nhà để có thể ngăn chặn được nền nhà ẩm ướt. Chọn các vật liệu có tác dụng thấm nước tốt để hạn chế lượng nước đọng trên sàn. Trước khi làm nền, nên lót một lớp cách nhiệt bằng xỉ than hoặc các chất cách nhiệt khác để giảm sự chênh lệch nhiệt độ giữa không khí và sàn nhà. Sử dụng các cửa sổ, cửa ra vào thật kín. Ngoài ra, nên thiết kế nhà thông thoáng, trần cao, sử dụng sàn gỗ tự nhiên.
 
Lưu ý về vật liệu để chống ẩm nền nhà
Lưu ý về vật liệu để chống ẩm nền nhà

> > Xem thêm: Vấn đề liên quan nhà thầu xây dựng và chủ đầu tư

Theo các chuyên gia, nguyên tắc thiết kế sàn chống ngưng đọng nước (chống nồm) phải chọn các loại vật liệu phù hợp, đó là các vật liệu ốp lát mỏng như gạch men sứ, gỗ hoặc tấm lát bằng nhựa composit, vật liệu cách nhiệt nhẹ, gốm bọt...Cách chống ẩm nền nhà tốt nhất là nên dùng vật liệu có quán tính nhiệt lớn để hạn chế đọng nước trên mặt sàn nhà. Các vật liệu lát phù hợp là gạch gốm nung có chiều dày nhỏ hơn hoặc bằng 10mm, gạch men nhỏ hơn bằng bằng 7mm, vật liệu tấm nhựa nhỏ hơn hoặc bằng 5mm, gỗ hoặc ván sàn nhỏ hơn hoặc bằng 15mm. Kết hợp trải các loại thảm len, thảm đay, thảm cói (cần sấy khô vào những thời điểm có độ ẩm cao). Lớp vữa lót liên kết càng mỏng càng tốt." Với cách này, bạn sẽ không bao giờ phải quan tâm đến vấn đề nền nhà ẩm ướt nữa.

Tags: cách lát nền chống nồm, cách xử lý nền nhà đổ mồ hôi, nhà bị rịn nước, chống nồm nền nhà bằng xốp, vật liệu chống ẩm, kinh nghiệm làm nền nhà, gạch lát nền không đổ mồ hôi, cách làm khô nền nhà, nền nhà bị ẩm, cách chống ẩm nền nhà, chống ẩm nền nhà vào mùa mưa

Tin cùng chuyên mục

Bình luận