Cách tự vệ sinh máy giặt cửa ngang tại nhà

Vệ sinh máy giặt cửa ngang là việc làm cần thiết mà chúng ta cần thực hiện 2-3 trong tháng, nếu không máy giặt sẽ tích tụ vô số bụi bẩn và vi khuẩn.

Người tạo: Admin - 25 tháng 11, 2020

Nhiều người không biết rằng vệ sinh máy giặt cửa ngang định kỳ 2-3 lần/ tháng là một việc vô cùng cần thiết, và mọi người thường hay bỏ qua hoặc làm lơ nó.

Máy giặt là một công cụ giặt giũ hỗ trợ cuộc sống con người, giảm đi một phần gánh nặng trong việc nhà của chúng ta. Nhưng mấy ai biết rằng việc vệ sinh máy giặt cửa ngang là vô cùng cần thiết. Bởi chính bản thân nó không chỉ đánh bay đi lớp bụi bẩn bám trên quần áo mà còn hút lại những chất bẩn đấy, nếu chúng ta không làm gì đấy thì máy giặt tự khắc biến thành môi trường vô cùng thuận lợi cho các mầm bệnh sinh sôi.

Vì sao nên thường xuyên vệ sinh máy giặt cửa ngang

Bạn có biết theo tờ Health Line, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra vi khuẩn trong gioăng cao su của máy giặt và lây lan trong chu trình giặt. Ngoài ra, chúng còn có xu hướng ẩn nấp trong khay đựng bột giặt và nước xả, cùng lồng giặt. Những vi khuẩn mạnh có thể bám lại trên khăn và quần áo. Vì vậy bạn cần thực hiện vệ sinh máy giặt cửa ngang nếu không muốn dụng cụ hỗ trợ việc nhà này trở thành môi trường hoàn hảo cho vi khuẩn phát triển.

Những vi khuẩn này thường được sản sinh từ những vết bẩn trên quần áo và cặn bột giặt còn sót lại trong máy. Nhiều người thường nghĩ vì máy giặt là công cụ làm sạch quần áo nên chính bản thân nó cũng có thể “tự làm sạch” bản thân mình, cũng vì nguyên nhân như vậy mà nhiều thường bỏ qua và làm lơ việc vệ sinh máy giặt. Từ đó biến máy giặt thành nơi ở của vi khuẩn nấm mốc gây hại cho cơ chế giặt của máy, làm máy giặt trở nên nhanh hư, giặt không sạch quần áo và khiến quần áo của bạn bị dính vi khuẩn dẫn đến các bệnh ngoài da.

 

Vì sao nên thường xuyên vệ sinh máy giặt cửa ngang

Gioăng cao su là nơi ẩn nấp của vi khuẩn

Tần suất vệ sinh máy giặt cửa ngang

Thông thường, nếu máy giặt của bạn có số lần dùng ít, thì thời gian trung bình vệ sinh máy là 1 lần trong 2-3 tháng. Nhưng với máy có tần suất sử dụng lớn thì ít nhất 1 lần/tháng. Nếu gia đình bạn có người già, trẻ sơ sinh thì nên kỹ hơn nữa trong việc vệ sinh máy giặt cửa ngang

 

Tần suất vệ sinh máy giặt cửa ngang

Thời gian vệ sinh trung bình là 2-3 tháng/lần

Các cách vệ sinh máy giặt cửa ngang

Trong việc vệ sinh máy giặt cửa ngang, chúng ta có rất nhiều nguyên liệu có thể dùng tới, từ giấm, chanh những thứ chúng ta có thể tìm thấy trong nhà cho tới những loại bột tẩy chuyên dụng.

Vệ sinh máy giặt cửa ngang bằng giấm trắng

Giấm trắng là loại nguyên liệu nấu ăn, ngoài công dụng làm cho thức ăn thêm tươi ngon, bản thân giấm trắng còn có tính chất sát khuẩn nhẹ, giúp khử vi khuẩn và mùi hôi mà nhiều chị em nội trợ hay dùng.

Thực hiện vệ sinh máy giặt cửa ngang bằng giấm
Bước 1: Đổ 1 đến 1,5 lít giấm vào trong lồng máy giặt.
Bước 2: Nếu máy giặt của bạn có chế độ giặt nước nóng thì chỉ cần chọn chế độ đó. Còn nếu không hay đổ đầy lồng giặt nước nóng với nhiệt độ từ 40-50 độ C.
Bước 3: Cho máy chạy chế độ giặt xả bình thường. Giấm trắng hòa cùng nước nóng sẽ chạy khắp lồng giặt và giúp bạn tẩy sạch mùi hôi cùng vi khuẩn nấm mốc trong máy.

 

Vệ sinh máy giặt cửa ngang bằng giấm trắng

Đổ 1-1,5 lít giấm vào trong lồng giặt

Vệ sinh máy giặt cửa ngang bằng baking soda và chanh

Baking soda ,hay còn gọi là muối nở, là một chất tẩy rửa được áp dụng thường xuyên trong việc vệ sinh các đồ dùng trong gia đình, bởi nó có tính chất làm sạch tốt và an toàn cho người sử dụng.

Thực hiện vệ sinh máy giặt cửa ngang bằng baking soda và chanh:
Bước 1: Cắt 3 trái chanh vắt vào trong 100g baking soda, cho một ít nước ấm vào trộn hỗn hợp lên.
Bước 2: Dùng khăn sạch nhúng hỗn hợp đã pha ở bước 1 quét khắp lồng giặt. Sau đó ngâm trong 20-30 phút.
Bước 3: Sau đó dùng một cây chà có tay cầm, chà nhẹ qua lồng giặt để loại bỏ triệt để chất bẩn bám trên bề mặt.
Bước 4: Cho máy giặt xả đầy nước rồi giặt theo chế độ bình thường.

 

Vệ sinh máy giặt cửa ngang bằng baking soda và chanh

Trộn nước chanh đã vắt với baking soda

Vệ sinh máy giặt cửa ngang bằng chất tẩy rửa

Trên thị trường có rất nhiều loại bột tẩy, viên vệ sinh, chất tẩy rửa và dung dịch vệ sinh chuyên dụng cho việc vệ sinh máy giặt cửa ngang. Để đảm bảo an toàn, bạn nên lựa chọn những chất tẩy rửa phù hợp và có thể tin dùng.

Thực hiện vệ sinh máy giặt cửa ngang bằng chất tẩy rửa:
Bước 1: Cho chất tẩy rửa vào lồng máy giặt đúng với liều lượng hướng dẫn.
Bước 2: Đối với máy giặt có chế độ vệ sinh, bạn chỉ cần cho chạy chế độ là được. Còn với máy không có, hãy đổ đầy lồng máy bằng nước ấm.
Bước 3: Đối với máy có chế độ vệ sinh, sau khi ấn chế độ, đợi nước xả đầy lồng giặt, bạn cho ngưng máy rồi ngâm hỗn hợp chất tẩy rửa và nước trong 90-120 phút. Tương tự với máy giặt không có chế độ vệ sinh, sau khi đổ nước vào thì để hỗn hợp ngâm trong thời gian tương ứng.
Bước 4: Cho máy chạy tiếp chế độ vệ sinh, hoặc chế độ giặt thường (đối với máy không có chế độ vệ sinh).

>>> Xem thêm: Cách tự vệ sinh máy giặt bằng bột tẩy tại nhà

 

Vệ sinh máy giặt bằng chất tẩy rửa

Ngâm chất tẩy rửa và nước trong máy giặt từ 90-120 phút

Các khâu vệ sinh máy giặt cửa ngang tại nhà

Ngoài vệ sinh lồng giặt ra, để đảm bảo vi khuẩn không thể biến máy giặt nhà bạn thành nơi ở thì bạn cần vệ sinh các bộ phận khác. 

Vệ sinh bên ngoài máy giặt cửa ngang

Mặt ngoài máy giặt là nơi dễ bám bụi, và lâu ngày không tẩy rửa sẽ khiến cho máy giặt của bạn trở nên cũ mèm và lây lan vi khuẩn khi tiếp xúc với da chúng ta.

Để vệ sinh bên ngoài máy giặt, chúng ta chỉ cần trộn baking soda cùng với nước, rồi dùng khăn sạch chà lau những vết bẩn bám trên bề mặt của máy.

Nếu bạn không dùng baking soda cũng có thể dùng giấm trắng để thay thế.

 

Vệ sinh bên ngoài máy giặt cửa ngang

Dùng khăn có tẩm baking soda lau bề mặt của máy

Vệ sinh gioăng cao su của máy giặt cửa ngang

Khi vệ sinh máy giặt cửa ngang, chúng ta không thể bỏ qua gioăng cao su, bởi đây là nơi vô cùng hoàn hảo cho vi khuẩn ẩn nấp.

Để thực hiện việc vệ sinh, bạn chỉ cần dùng khăn mềm nhúng nước, hoặc những hỗn hợp vệ sinh phía trên, rồi lau sạch phần gioăng là được.

 

Vệ sinh gioăng cao su của máy giặt cửa ngang

Dùng khăn mềm lau sạch bụi bẩn trên gioăng cao su

Vệ sinh khay đựng chất tẩy rửa của máy giặt cửa ngang

Khay đựng chất tẩy rửa là nơi chứa đựng cặn bột giặt còn dư lại, đây là nơi chúng ta thường xuyên tiếp xúc, cũng nhìn thấy phần cặn bám trên đấy, nhưng đa phần đều sẽ ngó lơ rồi cho thẳng bột giặt rồi tiếp tục giặt. Nhưng bạn không hề biết rằng nó cũng là một trong những nguyên nhân giúp vi khuẩn nấm mốc phát tán trong chu trình giặt.

Cách vệ sinh khá đơn giản, bạn chỉ tháo phần khay ra rồi chà rửa sạch là được.

 

Vệ sinh khay đựng chất tẩy rửa của máy giặt cửa ngang

Khay đựng chất tẩy rửa là nơi chứa cặn bột giặt còn sót lại

Vệ sinh máy giặt cửa ngang là việc chúng ta cần thực hiện định kỳ 1 lần trong 1 tháng. Việc vệ sinh thường xuyên như vậy sẽ giúp cho máy giặt chúng ta bền lâu hơn và giúp quần áo sạch sẽ hơn. Những cách trên chúng ta đều có thể áp dụng tại nhà, nhưng đa phần chỉ áp dụng được cho những máy giặt mới và được vệ sinh thường xuyên, còn đối với những máy giặt lâu năm hơn và không được vệ sinh trong thời gian dài thì số lượng cặn bẩn bám trong máy không thể giải quyết triệt để được. Khi gặp trường hợp như vậy, bạn nên liên hệ với bên trung tâm bảo hành, sửa chữa hoặc những công ty chuyên về vệ sinh máy giặt, họ sẽ giúp bạn xử lý vệ sinh máy giặt cửa ngang.

Bài viết phía trên đang hướng dẫn bạn cách tự vệ sinh máy giặt cửa ngang tại nhà một cách hiệu quả. Hi vọng sau khi hoàn tất việc vệ sinh bạn sẽ có một chiếc máy giặt sạch sẽ, có độ bền cao. Chúc bạn thành công trong việc giải quyết các vấn đề hằng ngày trong cuộc sống.

Tin cùng chuyên mục

Bình luận