Cách tự vệ sinh máy giặt bằng baking soda tại nhà

Vệ sinh máy giặt bằng baking soda là cách giúp các bà nội trợ giảm nhẹ khoản phí sửa chữa, vệ sinh máy giặt định kỳ và cũng đảm bảo sức khỏe của cả gia đình bạn.

Người tạo: Admin - 25 tháng 11, 2020

Bạn có biết máy giặt cũng được vệ sinh hay không? Và vệ sinh máy giặt bằng baking soda sẽ giúp máy giặt sạch sẽ hơn, bền hơn và an toàn cho sức khỏe của cả gia đình bạn? 

Máy giặt là vật dụng phổ biến trong mỗi gia đình Việt Nam ngày nay, nó giúp cho việc nhà của chúng ta trở nên đơn giản và nhẹ nhàng hơn. Trong thời gian dài, máy giặt dần dần bám bụi bẩn và chất dơ từ quần áo bẩn, nếu chúng ta cứ ngó lơ thì máy giặt dần dà sẽ bị hư hỏng và cũng trở thành nguy cơ gây hại cho sức khỏe chúng ta. Vì vậy chúng ta nên vệ sinh máy giặt bằng baking soda thường xuyên để không gặp phải tình trạng như trên.

Vì sao nên vệ sinh máy giặt bằng Baking Soda thường xuyên?

Bạn nên biết baking soda là loại nguyên liệu vệ sinh được xem như một chất tẩy tự nhiên, an toàn, có khả năng khử trùng và khử mùi, hoàn toàn là nguyên liệu vệ sinh tốt để các chị em nội trợ có thể áp dụng. 
Máy giặt mỗi ngày đều phải làm việc cực nhọc để giúp chúng ta loại bỏ các vết bẩn ra khỏi quần áo. Nhưng sau một thời gian dài hút đống chất bẩn từ quần áo, bên trong máy giặt sẽ bắt đầu trở thành môi trường thuận lợi cho đám vi khuẩn ẩm mốc phát triển, và gây ra bệnh ngoài da.
 

Bên cạnh đó, máy giặt tích tụ bụi bẩn lâu ngày sẽ bị ứ đọng và hoạt động chậm đi. Dần dần máy giặt sẽ liên tục hư hỏng và cần sửa chữa, và đương nhiên chi phí sửa chữa cao hơn chi phí vệ sinh nhiều. Vệ sinh máy giặt bằng baking soda thường xuyên sẽ giúp cho máy giặt của bạn bền đẹp lâu hơn.

 

Vì sao nên vệ sinh máy giặt bằng baking soda thường xuyên

Nên vệ sinh máy giặt định kỳ

Cách vệ sinh máy giặt bằng Baking Soda

Để máy giặt không bị ứ đọng chất bẩn gây ảnh hưởng máy móc bên trong nó và sức khỏe của con người, thì ta cần vệ sinh máy giặt thường xuyên. 

Cách thực hiện vệ sinh bên trong máy giặt bằng Baking Soda

Lồng giặt là nơi quan trọng cần xử lý vệ sinh, vì đây là nơi đựng quần áo của bạn trong quá trình giặt. Nếu bạn nghĩ vị trí bên trong máy giặt kín đáo như vậy thì không thể nào nhiễm bẩn thì bạn lầm to rồi. Trong quá trình giặt, chất bẩn trong quần áo của bạn sẽ theo vòng xoay mà bắn ra khắp lồng giặt, khi nước thải đi theo đường ống chảy ra ngoài thì sẽ để lại lớp cặn bám sát trên bề mặt lồng giặt. Do đó, bạn cần định kỳ vệ sinh bên trong máy giặt.

Các bước thực hiện vệ sinh lồng máy giặt bằng Baking Soda

Trước khi bắt đầu thực hiện các bước vệ sinh máy giặt bằng baking soda, bạn cần chuẩn bị:
- ½ cốc baking soda 
- 3-4 cốc giấm trắng
- Nước ấm (khoảng 40 độ C)
- Khăn sạch

Thực hiện các bước như sau để vệ sinh lồng giặt:

 Bước 1: Cho hỗn hợp baking soda, giấm và nước ấm vào trong máy giặt.
 Đối với máy giặt cửa trên, hãy đổ đầy nước ấm vào trong máy sau đó tiếp tục đổ giấm và baking soda trực tiếp vào máy.
Đối với máy giặt cửa ngang, thì hãy thao tác ngược lại, trước tiên cho giấm và baking soda vào trước, rồi đổ một lượng nước ấm thích hợp vào.
 
Bước 2: Ngâm hỗn hợp trong máy giặt
Để hỗn hợp giấm, baking soda và nước ấm ngâm trong máy giặt 30-60 phút, như vậy nguyên liệu tẩy rửa mới phát huy hết công dụng.
 
Bước 3: Vệ sinh lồng giặt
Ấn chế độ giặt sau khi hỗn hợp đã ngâm đủ thời gian, nếu máy giặt nhà bạn có chế độ vệ sinh lồng giặt thì hãy dùng chế độ đó.
 
Bước 4: Lau lại
Sau khi máy giặt hoàn tất chu trình giặt/ vệ sinh lồng giặt của mình, bạn hãy dùng khăn sạch nhúng vào hỗn hợp ở bước 1, rồi lau từng ngóc ngách bên trong máy.
 
Bước 5: Xả nước
Đổ nước ấm vào để xả qua những bề mặt vừa lau, ấn tiếp chế độ giặt/ vệ sinh lồng giặt để rửa trôi những cặn bẩn còn sót. Cuối cùng dùng khăn sạch lau qua rồi mở nắp máy giặt để khô tự nhiên.

Lưu ý: Ngoài vệ sinh lồng giặt ra, bạn còn cần phải vệ sinh khay đựng bột giặt, ống xả nước, ống lọc nước,....

 

Các bước thực hiện vê sinh lồng máy giặt bằng baking soda

Đổ nửa cốc baking soda vào trong máy giặt

 Bao lâu thì nên vệ sinh lồng máy giặt bằng Baking Soda

Việc vệ sinh máy giặt phải được thực hiện định kỳ và thường xuyên. Bạn thắc mắc không biết định kỳ là bao nhiêu lần trong tháng, trong năm?

Câu trả lời là bạn phải xem tần suất sử dụng máy giặt của gia đình bạn. Nếu số lần sử dụng nhiều thì bạn cần vệ sinh định kỳ 2 lần/ tháng, nếu không ít nhất cũng phải 1 lần/tháng. Còn đối với số lần ít, thì có thể 3 tháng vệ sinh máy giặt bằng baking soda định kỳ 1 lần là được.

 

Bao lâu thì nên vệ sinh lồng máy giặt bằng baking soda

Vệ sinh định kỳ với baking soda 2 tháng/ lần

Cách thực hiện vệ sinh bên ngoài máy giặt bằng Baking Soda

Đã vệ sinh bên trong máy giặt rồi thì chúng ta không thể bỏ qua vệ bên ngoài đâu nhỉ? 

Lý do nên vệ sinh bên ngoài máy giặt bằng Baking Soda

Mặt ngoài máy giặt là nơi tiếp xúc với không khí bên ngoài, nên khó tránh khỏi bụi bẩn dính lại, ngoài ra còn vì khi bạn sử dụng nước giặt/bột giặt làm dây đổ ra ngoài. Cứ thế qua thời gian dài, những cặn bẩn bắt đầu tích tụ khiến cho máy giặt trong cũ mèm, dơ bẩn và xấu xí. Đôi khi những chất bẩn này không phải chỉ cần dùng khăn lau qua là sạch, do đã dính trên bề mặt máy giặt quá lâu ngày.

Vệ sinh máy giặt bằng baking soda có thể giúp bạn giải quyết vấn đề này nhanh chóng, bởi bản thân baking soda là một chất tẩy rửa tốt, như vậy bạn không còn lo không đánh bay được lớp bụi bẩn bám bên ngoài máy giặt nữa.

 

Lý do nên vệ sinh bên ngoài máy giặt bằng baking soda

Baking soda có thể tẩy được các vết bẩn bám chặt trên bề mặt

Thực hiện vệ sinh mặt ngoài máy giặt cùng Baking Soda

Trước khi thực hiện các bước vệ sinh bên ngoài máy giặt thì chúng ta cần chuẩn bị những thứ như sau: baking soda là thứ không thể thiếu, nước ấm cùng khăn sạch.

Thực hiện các bước vệ sinh bên ngoài máy giặt như sau:
Bước 1: Pha hỗn hợp
Đổ nước vào baking soda sao cho hỗn hợp trở nên sền sệt.
 
Bước 2: Vệ sinh bên ngoài máy giặt
Dùng khăn nhúng vào hỗn hợp đã pha ở bước 1, lau sạch các cặn bẩn bên ngoài máy giặt.
 
Bước 3: Lau lại
Dùng khăn ướt lau qua 1 lần nữa, rồi để khô tự nhiên. Như vậy máy giặt của bạn lại sáng đẹp như mới rồi.

 

Thực hiện vệ sinh mặt ngoài máy giặt cùng baking soda

Dùng khăn có tẩm dung dịch baking soda lau mặt ngoài máy giặt

Ngoài cách vệ sinh máy giặt bằng baking soda ra, bạn còn có thể sử dụng giấm trắng. Và nếu gặp trường hợp máy giặt đã ứ đọng quá nhiều cặn bẩn và không thể tự xử lý tại nhà, bạn vẫn có thể liên hệ với bên thứ 3 hoặc nhà cung cấp đến bảo hành, sửa chữa, tháo lắp và vệ sinh máy móc. Bởi có những chất bẩn trôi tận bên trong gây hại đến cơ chế hoạt động của máy giặt, nên phải cần có đội ngũ chuyên nghiệp tháo từng bộ phận ra để vệ sinh, những việc như vậy đôi khi chúng ta khó có thể tự thực hiện tại nhà.

Bạn nên cố gắng vệ sinh máy giặt nhiều hơn 2 lần/ năm, bởi đó là cách để bạn giữ được máy giặt bền lâu hơn, mới hơn, giặt giũ hiệu quả hơn, hơn nữa, còn giúp bạn tránh được các vấn đề về da. 
 
Phía trên là các cách vệ sinh máy giặt bằng Baking Soda, chúc bạn thành công với các bước trên để có một chiếc máy giặt luôn sạch sẽ giúp bảo vệ chất lượng quần áo và sức khỏe của gia đình bạn. Hy vọng bài viết đã mang lại thông tin bổ ích cho bạn, giúp bạn giải quyết được các vấn đề thường ngày trong cuộc sống.

Tin cùng chuyên mục

Bình luận