Tại sao phải xử lý bụi gạch men

Quá trình sản xuất gạch men cũng thải ra một lượng bụi vô cùng lớn gây ảnh hưởng đến vấn đề môi trường. Cần có những hệ thống xử lý lượng bụi từ việc sản xuất này để có thể giảm được lượng bụi, góp phần bảo vệ môi trường.

Người tạo: Admin - 25 tháng 11, 2020
Việt Nam đang từng bước hoàn thiện trong quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa với tốc độ kinh tế và đô thị hóa ngày càng tăng. Chính vì thế mà các nhu cầu về hạ tầng công nghiệp cũng tăng theo nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển của đất nước. Tuy nhiên, đi theo sự tăng trưởng này chính là sự gia tăng một lượng bụi khí mà nếu như không có biện pháp xử lý bụi hiệu quả thì sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường xung quanh và sức khỏe con người.
Khí bụi gạch men trong sản xuất
Khí bụi gạch men trong sản xuất

> > Xem thêm: Ô nhiễm môi trường gây nên mưa axit

Tại sao cần xử lý bụi gạch men trong sản xuất?
 

Bụi gạch men trong quá trình sản xuất phát sinh chủ yếu từ các công đoạn và quá trình sau:

- Chuyển nguyên vật liệu từ thùng chứa sang máy nghiền.

- Máy ép khuôn.

- Đánh bóng bề mặt.

Bụi là một tập hợp nhiều hạt, có kích thước nhỏ bé, tồn tại lâu trong không khí dưới dạng bụi bay, bụi lắng và các hệ khí dung nhiều pha gồm hơi khói mù. Bụi gây ra nhiều tác hại khác nhau trong đó tác hại với sức khoẻ con người và với môi trường là quan trọng nhất. Bụi thường gây tổn thương nặng đối với mắt, da, hệ tiêu hóa và đặc biệt là cho cơ quan hô hấp, nhất là bệnh phổi nhiễm bụi thạch anh (silicosis) do thở hít không khí có bụi bioxyt silic  (SiO2) lâu ngày. Bụi của vật liệu có tính ăn mòn hoặc độc, tan trong nước mà lắng đọng ở mũi, mồm sẽ gây tổn thương như làm thủng, rách các mô, vách ngăn mũi… Lượng bụi vào sâu trong phổi gây độc, dị ứng, hen suyễn. Đại diện cho nhóm bụi độc hại dễ tan trong nước là các muối của chì. Đối với thực vật, bụi lắng trên lá làm giảm khả năng quang hợp của cây, làm giảm sức sống và cản trở khả năng hấp thụ phấn của cây.
 
 
Ảnh hưởng khi không xử lý bụi gạch men
Ảnh hưởng khi không xử lý bụi gạch men

Các quy trình thường phát sinh ra bụi trong quá trình sản xuất gạch men gồm:

- Đưa nguyên liệu từ thùng chứa sang máy nghiền.

- Giai đoạn cắt, ép khuôn.

- Giai đoạn đánh bóng bề mặt.

- Giai đoạn nung gạch.

Khói bụi từ các lò sản xuất gạch men có kích thước khác nhau và lượng khí bụi gạch men tại mỗi công đoạn cũng không giống nhau. Đáng kể nhất là các loại bụi mịn, kích thước nhỏ. 

Vì vậy mà nếu không có biện pháp xử lý hiệu quả thì bụi sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Đặc biệt là các bệnh về đường hô hấp. Ngoài ra, bụi khí cũng là tác nhân làm giảm khả năng quang hợp của cây, cản trở khả năng trao đổi khí trong môi trường sinh thái.
 
Đặc điểm của hệ thống xử lý bụi gạch men
Đặc điểm của hệ thống xử lý bụi gạch men

Đặc trưng hệ thống xử lý bụi gạch men
 

Một hệ thống được ứng dụng cho xử lý bụi gạch men đó chính là hệ thống hút bụi dạng tay áo. Thiết bị gồm nhiều ống tay liên kết và bản đáy được đục lỗ tròn bằng với đường kính tay áo hay lồng vào khung và được cố định một đầu vào bản đục lỗ.

Hệ thống xử lý bụi tay áo sử dụng túi lọc hay cartridge lọc bụi tùy thuộc vào đặc tính của hạt bụi, lượng bụi và nguồn phát sinh ra bụi.

Các thiết bị trong hệ thống được chế tạo bằng thép SS400, và được gia công bởi các hệ thống máy móc hiện đại như: máy cắt laser CNC Bystronic, máy tiện Doosan, máy chấn CNC Bystronic. Toàn bộ bề mặt hệ thống được sơn tĩnh điện bảo vệ, đảm bảo tính thẩm mỹ, an toàn và độ bền cao.

Quạt ly tâm được thiết kế dành riêng cho hệ thống hút bụi với hiệu suất cao, độ ồn thấp, có thể duy trì hoạt động ở điều kiện nhiều bụi bẩn kết hợp với nhiệt độ cao (trên 500 độ C).
 
 
Thiết bị trong hệ thống xử lý bụi gạch men
Thiết bị trong hệ thống xử lý bụi gạch men

> > Xem thêm: Xử lý bụi hạn chế tác hại đến sức khỏe

Quy trình xử lý bụi gạch men
 

Bụi được thu gom ngay tại vị trí phát sinh thông qua các chụp hút bố trí trên các máy công cụ. Các chụp hút được nối với hệ thống ống dẫn vào thiết bị lọc túi vải. Không khí lẫn bụi đi qua tấm vải lọc, ban đầu các hạt bụi lớn hơn khe giữa các sợi vải sẽ giữ lại trên bề mặt vải theo nguyên lý rây, các hạt nhỏ hơn bám dính trên bề mặt sợi vải lọc do va chạm, lực hấp dẫn và lực hút tĩnh điện, dần dần lớp bụi thu được dày lên tạo thành lớp màng trợ lọc, lớp màng này giữ được tất cả các hạt bụi có kích thước rất nhỏ. Hiệu quả lọc đạt tới 99,8% và lọc được tất cả các hạt rất nhỏ nhờ có lớp trợ lọc. Sau một khoảng thời gian lớp bụi sẽ rất dày làm sức cản của màng quá lớn, ta phải ngưng cho khí thải đi qua và tiến hành loại bỏ lớp bụi bám trên mặt vải. Thao tác này được gọi là hoàn nguyên khả năng lọc. Khí sau khi qua thiết bị lọc túi vải của hệ thống xử lý bụi, khí thải được dẫn ra ống thải và thoát ra ngoài không khí.
 
Tags: xử lý bụi sản xuất gạch men, tại sao phải xử lý bụi gạch men, thiết kế hệ thống xử lý bụi gạch men, xử lý khí bụi nhà máy sản xuất gạch men, sản xuất gạch men và vấn đề ô nhiễm, ô nhiễm từ bụi gạch men.

Tin cùng chuyên mục

Bình luận