Cách xử lý nước thải nhà máy bia Heniken

Với tốc độ phát triển nhanh chóng như thời buổi hiện nay thì vấn đề bảo vệ môi trường đối với các nhà máy bia rượu là hết sức cần được chú trọng bởi ngành công nghiệp sản xuất bia là một trong những ngành công nghiệp đòi hỏi phải tiêu tốn một lượng nước lớn để phục vụ cho việc sản xuất và vì vậy sẽ thải ra ngoài môi trường một lượng nước thải lớn

Người tạo: Admin - 25 tháng 11, 2020

Nguồn gốc phát sinh nước thải nhà máy bia
 

Nước thải nhà máy bia Heniken phát sinh ra từ nhiều bộ phận khác nhau, ở các công đoạn, và nhiều nguồn khác nhau. Mỗi công đoạn, mỗi bộ phận thì sẽ có  tính chất của các loại nước thải khác nhau, cụ thể như dưới đây.
Nước thải nhà máy bia xuất phát  từ những công đoạn nấu và đường hóa, đa phần là nước vệ sinh thùng để nấu, bể chứa, sàn nhà, cùng bồn lên men,…có chứa nhiều loại cặn, tinh bột, bã hoa và các hợp chất hữu cơ. Nước thải phát sinh từ các khu vực này thường mang hàm lượng ô nhiễm rất cao.

Nước thải của nhà máy bia phát sinh từ quá trình chiết rót bia từ chai đựng sang , dịch bia rơi ra bên ngoài.
 
xử lý nước thải nhà máy bia Heniken
Nguồn gốc sản sinh nước thải nhà máy bia 
 
> > Xem thêm: Tìm hiểu hệ thống xử lý nước thải mì ăn liền
 
Nước thải nhà máy bia cũng có thể xuất hiện từ quá trình súc rửa các loại chai đựng. Nước thải bia phát sinh từ công đoạn này thường cũng mang hàm lượng các chất ô nhiễm rất cao, nước thải từ quá trình này thường có độ pH cao do phải thường chà rửa chai qua nhiều công đoạn như: rửa với nước nóng, rửa với các dung dịch kiềm loãng nóng, rửa sạch các vết bẩn và nhãn bên ngoài, tiếp tới là phun kiềm nóng để rửa bên trong và bên ngoài chai, sau đó lại tiếp tục rửa lại bằng  nước nóng.

Ngoài ra, nước thải của nhà máy bia còn phát sinh từ các quá trình làm nguội các thiết bị giải nhiệt, nguồn nước phát sinh của công đoạn này khá sạch, nhưng nước lại thường mang nhiệt độ cao hơn bình thường.
Nước thải nhà máy bia phát sinh từ những bước tiến hành rửa ngược hệ thống xử lý nước thải.

Cuối cùng là nước thải nhà máy bia xuất hiện bởi hoạt động vệ sinh hàng ngày của những cán bộ công nhân viên trong nhà máy.

Tiêu chí lựa chọn hệ thống xử lý nước thải nhà máy bia Heniken


tiêu chí xử lý nước thải nhà máy bia Heniken
Tiêu chí xử lý nước thải nhà máy bia Heniken
 
Lưu lượng của nguồn nước thải bia phát sinh, thành phần và tính chất của lượng nước thải cần phải xử lý

Diện tích của mặt bằng để có thể xây dựng hệ thống quy mô hợp lý, kinh phí dự toán ngay ban đầu mà chủ đầu tư chi trả
 
Đặt hệ thống xử lý nước thải nằm âm ở phía dưới mặt đất hay xây dựng nổi ở phía trên

Vật liệu được sử dụng trong hệ thống xử lý nước thải

Thiết bị để sử dụng trong hệ thống xử lý nước thải

Giới hạn tiếp nhận của nguồn nước thải sau xử lý

Chi phí vận hành của toàn bộ hệ thống sau khi hoàn thành

Khả năng xử lý của hệ thống xử lý nước thải khi nhà máy mở rộng sản xuất, lưu lượng phát sinh ra nước thải nhiều

Điều đặc biệt lưu ý khi chọn lựa công nghệ xử lý nước thải nhà máy bia chính là diện tích của nhà máy có còn nhiều hay không? Để từ đó lựa chọn công nghệ xử lý nước thải nhà máy bia sao cho phù hợp nhất.

Quy trình xử lý nước thải nhà máy bia Heniken

 
Nước thải được cho chảy qua song chắn rác, chúng có chức năng nhằm giữ lại những tạp chất thô có trong nước thải. Sau đó nước thải sẽ được dẫn đến bể gom rồi sau đó được bơm lên bể điều hòa, bể này có chức năng điều hòa về nồng độ và lưu lượng nước thải tạo điều kiện cho những công trình đơn vị phía sau được hoạt động ổn định. Bể điều hòa được sục khí để tạo nên sự xáo trộn cần thiết nhằm ngăn lắng và gây ra mùi hôi.  Sau đó nước thải tiếp tục được bơm sang bể lắng 1 (lắng đứng), tại bể lắng 1 này hàm lượng chất rắn lơ lửng ,BOD, COD sẽ được tiến hành xử lý đáng kể. Nước thải được lưu lại ở trong bể một thời gian nhất định nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho việc xử lý sinh học cho các bước sau.
 
Quy trình xử lý nước thải nhà máy bia Heniken
Quy trình xử lý nước thải nhà máy bia Heniken
 
Nước thải được bơm từ bể lắng 1 để đi vào bể UASB. Ở đây, bước xử lý nước thải chính được bắt đầu. Tại bể UASB, bằng việc đưa vào các vi sinh vật kị khí giúp làm giảm nồng độ các chất BOD và COD có trong nước thải. Nước thải sau khi ra khỏi bể UASB sẽ được đưa sang bể MBBR.

Tại bể MBBR, bể sinh học hiếu khí có chứa những giá thể lơ lửng, được cung cấp khí để diễn ra quy trình sinh học hiếu khí của vi sinh vật hiếu khí. Lớp vi sinh vật bám dính ở phía ngoài giá thể sẽ thực hiện quá trình sinh học hiếu khí, ở giai đoạn giữa sẽ diễn ra sinh học thiếu khí và lớp trong cùng sẽ tiến hành phân hủy kị khí, làm giảm nồng độ các chất BOD, COD và N, P. Vi sinh vật ở lớp trong cùng sau một thời gian nhất định sẽ chết đi do không được  cung cấp đủ chất dinh dưỡng và sẽ tách ra, những vi sinh vật còn sống sót lại sẽ tiếp tục phát triển và sinh sôi. Nước thải sau đó tự chảy vào bể lắng 2. Lượng nước trong sẽ tiếp tực chảy sang bể khử trùng được hoà trộn chung với dung dịch khử trùng mạnh chlorine nhằm tiêu diệt các loại vi khuẩn. Nước thải sau xử lý đạt sẽ đạt tiêu chuẩn QCVN 40:2011/BTNMT cột B và được xả thải ra nguồn tiếp nhận phù hợp gần đó. Bùn từ bể UASB và bể lắng đợt 2 được bơm qua hệ thống bể nén bùn để sau đó được đưa đến máy ép bùn, lượng bùn khô sẽ được đưa chôn lấp hoặc tận dụng cho những mục đích khác.

Ưu điểm của công nghệ xử lý nước thải nhà máy bia Heniken


Hệ thống xử lý nước thải nhà máy bia Heniken
Quy trình xử lý nước thải nhà máy bia Heniken
 
> > Xem thêm: Các bước trong quy trình xử lý nước thải công nghiệp
 
Công nghệ xử lý nước thải bia nhà máy bia Heniken có hiệu suất xử lý rất cao, đáp ứng được lưu lượng phát thải của nhà máy khi có nhu cầu muốn mở rộng quy mô, nâng cấp công suất

Nước thải nhà máy bia sau xử lý sẽ đạt giới hạn tiếp nhận của QCVN 40:2011/BTNMT

Hệ thống xử lý nước thải sử dụng ít diện tích đất của nhà máy

Hệ thống xử lý nước thải có thể được thiết kế dưới dạng module, và không thay đổi những cảnh quan của nhà máy.

Chi phí đầu tư vô cùng hợp lý, tiết kiệm tối đa các chi phí cho doanh nghiệp

Thời gian để thi công hệ thống xử lý nước thải nhà máy bia nhanh, quá trình thi công không gây ảnh hưởng tới các quá trình sản xuất thường nhật của nhà máy

Các thông tin mà công ty thông công nghẹt Hưng Phát đem đến mong sẽ hữu ích cho các bạn độc giả.

Tags: xử lý nước thải nhà máy bia sài gòn, xử lý nước thải nhà máy bia hà nội, hệ thống xử lý nước thải nhà máy bia heineken, xử lý nước thải nhà máy bia, công nghệ xử lý nước thải nhà máy bia, dây chuyền xử lý nước thải nhà máy bia, quy trình xử lý nước thải của nhà máy bia, công nghệ xử lý nước thải của nhà máy bia, phương pháp xử lý nước thải nhà máy bia

Tin cùng chuyên mục

Bình luận