Trang chủ

Quy trình xử lý nước thải ajinomoto mới nhất

Việc xây dựng các nhà máy sản xuất mì chính lớn điển hình như nhà máy ajinomoto đã tạo ra một lượng nước thải rất lớn, vì vậy nếu không có một quy trình xử lý nước thải đạt chuẩn thì sẽ gây ra những ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường và sức khỏe của con người.
Doanh nghiệp sản xuất mì chính Ajinomoto hướng tới mục tiêu chính là không phát thải, sử dụng nguồn năng lượng một cách có hiệu quả và đẩy mạnh hoạt động kinh doanh dựa trên chu trình áp dụng phương pháp sinh học.

Quy trình xử lý nước thải ajinomoto nhằm bảo vệ tài nguyên nước

Để bảo vệ tài nguồn tài nguyên nước, công ty đã xây dựng và đưa vào 2 hệ thống vận hành gồm có: tháp giải nhiệt và xử lý nước thải ứng dụng công nghệ khí nitơ sinh học vào quy trình.
 
Quy trình sản xuất tại nhà máy Ajinomoto phải tiêu tốn một lượng nước lớn để tỏa nhiệt cho hệ thống máy móc và nguồn nước này được lấy từ sông Đồng Nai. Năm 2009, lượng nước sông dùng để cung cấp nhằm hạ nhiệt độ cho máy móc lên đến con số  864.286m3. Ứng dụng công nghệ hiện đại nhất, công ty đã xây dựng một hệ thống tháp giải nhiệt với bể hồ chứa nước riêng, sử dụng nguyên lý tuần hoàn nước có trong hồ lên để làm mát hệ thống máy. Từ khi được đi vào hoạt động cho đến năm 2017 thì lượng nước sử dụng đã giảm đến 84,5% và chỉ còn  khoảng 125.492m3.
 
quy trình xử lý nước thải ajinomoto
Quy trình xử lý nước thải Ajinomoto
 
Công ty đã đầu tư 100 tỷ cho hệ thống xử lý nước của mình. Hệ thống xử lý nước thải bằng khí nitơ sinh học áp dụng công nghệ tiên tiến từ Nhật Bản và có công suất xử lý lên đến 3.400m3 nước thải trong một ngày. Nước thải sau khi đã xử lý và đạt tiêu chuẩn của bảng quy chuẩn QCVN 40:2011, được kiểm soát vô cùng nghiêm ngặt với hệ thống thu ghi dữ liệu quan trắc điều khiển tự động cùng những báo cáo trực tuyến lên Sở Tài nguyên và môi trường.

Giảm chất thải rắn và khí trong quy trình xử lý nước thải ajinomoto

Đối với 2 nguồn chất thải khác nhau gồm chất thải rắn và khí, Ajinomoto cũng có những chương trình để giảm thiểu tối đa các tác động tiêu cực tới môi trường tự nhiên. Cụ thể vào năm 2017, với chương trình "Không phát thải" 3T với nội dung 3T như tiết giảm, tái chế và tái sử dụng. Chương trình này đã thu hồi và tái chế hơn 99,97% lượng chất thải rắn của cả công ty.
 
Quy trình xử lý nước thải Ajinomoto mới nhất
Quy trình xử lý nước thải Ajinomoto mới nhất
 
Vận hành hệ thống lò hơi sinh học, cung cấp một lượng hơi nước  nhằm phục vụ cho việc sản xuất cũng đã góp phần cắt giảm hơn 52% lượng khí thải CO2 độc hại thải ra khỏi môi trường. Sử dụng vỏ trấu ép để làm nguồn nhiên liệu thay thế cho các nguồn nhiên liệu hóa thạch còn có khả năng tiêu thụ 100.000 tấn vỏ trấu trong vòng một năm. Không chỉ tạo ra một nguồn nhiên liệu sạch mà còn giảm lượng chất thải của vỏ trấu thải ra ra môi trường.

Quy trình xử lý nước thải Ajinomoto như thế nào?


Đặc tính của những loại nước thải từ các nhà máy sản xuất mì chính là thành phần của chúng chứa rất nhiều loaị hợp chất hữu cơ ở dạng lơ lửng và cả dạng hòa tan. Nồng độ của các chất COD và BOD ở mức rất cao, kèm theo đó chính là lượng chất béo, dầu mỡ và tinh bột lớn và đó là lý do mà nước thải sẽ mang một mùi hôi thối vô cùng khó chịu kèm theo đó là màu sắc đặc trưng. Bên cạnh đó, sau quá trình nấu lên, nước thải còn có thể phát sinh ra lượng nhiệt rất lớn. Nếu lượng nước thải này không được xử lý triệt để mà xả thải ra môi trường thì sẽ gây ra những hậu quả tiêu cực.
 
Quy trình xử lý nước thải Ajinomoto cụ thể
Quy trình xử lý nước thải Ajinomoto cụ thể

 
Theo như sơ đồ trên, ta có thể thấy rằng để đạt được tiêu chuẩn nước thải đầu ra phù hợp với tiêu chuẩn QCVN 40:2011 BTNMT cột B thì hệ thống xử lý nước thải phải đáp ứng đầy đủ những yêu cầu khắt khe nhất của các chủ doanh nghiệp và hiệu quả về xử lý nước thải. Những ưu điểm của công nghệ xử lý nước thải này là chi phí xây dựng và vận hành rất thấp, chiếm diện tích nhỏ, quá trình bảo trì và nâng cấp, cải tạo hệ thống xử lý nước thải vô cùng dễ dàng. Công nghệ xử lý nước thải như trên sẽ đáp ứng được những bài toán về vốn cũng như về chi phí hoạt động cho nhà máy. Sau khi nước thải được điều chỉnh về nồng độ và lưu lượng phù hợp sẽ được đưa qua bể Fenton để loại bỏ được các loại vi sinh vật gây ra bệnh. 

Do lượng tỉ lệ các chất khí Nitơ và Photpho cao nên lượng nước thải sẽ được đưa đến bể Anoxic, tại bể xử lý sinh học hiếu khí các chất hữu cơ sẽ được xử lý nhờ vào các vi sinh vật hiếu khí có trong bể. Tại đây khí oxy sẽ được sục vào bể để tạo ra điều kiện thuận lợi cho vi sinh vật phát triển tốt. Bùn hoạt tính sinh ra sẽ được lắng ở các bể lắng sinh học, lượng nước được tách ra khỏi lớp bùn sẽ được chuyển qua bể lọc áp lực nhằm làm sạch các loại cặn bẩn trước khi chúng được chuyển qua bể khử trùng sau đó mới thải ra ngoài môi trường. Bùn dư sau quá trình xử lý này được tuần hoàn một phần để về bể Anoxic, số còn lại thì được chuyển qua bể chứa bùn để chuyển qua các bước xử lý tiếp theo.
 
Các bước trong quy trình xử lý nước thải Ajinomoto
Các bước trong quy trình xử lý nước thải Ajinomoto
 
Nước thải sau khi đã được xử lý sẽ đạt tiêu chuẩn xả thải là QCVN 40:2011 BTNMT cột B.
 
Trên đây là những thông tin về xử lý nước thải Ajinomoto công ty hút hầm cầu Tiến Minh cung cấp.
 
Tags: hệ thống xử lý nước thải của ajinomoto, hệ thống xử lý nước thải ajinomoto, thải chăn nuôi heo, xử lý nước thải ao nuôi tôm, xử lý nước thải ao nuôi cá tra, xử lý nước thải axit, xử lý nước thải mì ăn liền
Trang chủ