Vấn đề liên quan nhà thầu xây dựng và chủ đầu tư

Chủ đầu tư được quyền dừng thi công xây dựng công trình và yêu cầu khắc phục hậu quả khi nhà thầu thi công xây dựng công trình vi phạm các quy định về chất lượng công trình, an toàn và vệ sinh môi trường ảnh hưởng nhẹ hoặc nghiêm trọng đến công trình khiến lợi ích bên chủ đầu tư giảm.

Người tạo: Admin - 25 tháng 11, 2020
Thông qua đấu thầu, chủ đầu tư nắm được quyền chủ động hoàn toàn. Bởi lý do là khi mà đã có sự chuẩn bị toàn bộ kỹ càng về tất cả các mặt trước lúc đầu tư mới tiến hành mời thầu và tổ chức đấu thầu để chọn lựa nhà thầu xây dựng.

Nhà thầu xây dựng và chủ đầu tư
 

Xây dựng là một trong những ngành kinh tế lớn, đóng vai trò chủ chốt ở khâu cuối cùng của giai đoạn sáng tạo bắt buộc cơ sở vật chất kỹ thuật và tài sản cố định cho hầu hết lĩnh vực hoạt động của đất nước và xã hội dưới hầu hết hình thức (xây dựng mới, cải tạo, mở rộng và tiên tiến hoá tài sản cố định). Cộng với sự phát triển ngày càng lớn mạnh và vững chắc của nền kinh tế, quy mô hoạt động xây dựng của nước ta ngày càng mở rộng, thị trường xây dựng ngày càng sống động, tính xã hội của công đoạn chế tạo sản phẩm xây dựng ngày càng cao, qua đó phương thức tổ chức nhận nhà thầu xây dựng thông qua đấu thầu đã bước đầu hình thành trên cơ sở đó và trở nên lớn mạnh, ngày càng thể hiện rõ tính ưu việt của nó.
 
Nhà thầu xây dựng và chủ đầu tư ngày nay
Nhà thầu xây dựng và chủ đầu tư ngày nay

>> Xem thêm: Thiết kế nhà đẹp với phòng ngủ cổ điển

Một số vấn đề giữa nhà thầy xây dựng và chủ đầu tư


Trên thực tế, để duy trì chất lượng, tính hiệu quả những công trình xây dựng thì công tác bảo trì, nghiệm thu là khâu rất quan trọng. Về vấn đề này, Dự thảo Thông tư cũng nêu rõ, ngoại trừ các căn cứ nghiệm thu như kết quả khoan trắc, tiến hành đo đạc, bản thiết kế hoàn công,... thì thành phần trực tiếp nghiệm thu đều bắt buộc đầy đủ các bên liên quan.

Đấu thầu giúp cho chủ đầu tư tiết kiệm được vốn đầu tư, đảm bảo đúng tiến độ và chất lượng công trình. Vì ham muốn quyền lợi tư nên có sự phân chia quyền lợi gay gắt giữa các nhà thầu xây dựng và chủ đầu tư về các nội dung: mức giá logic, đảm bảo đúng tiến độ thi công, chất lượng công trình phải cao,... Xay ra vấn đề này là vì chủ đầu tư muốn tiết kiệm được tối đa vốn bỏ ra, tìm kiếm lợi nhuận cao hơn.

Tuy nhiên để đánh giá được đúng các hồ sơ dự thầu, để chắc chắn yếu tố công bằng trong đấu thầu, cần có những cán bộ của chủ đầu tư phải có khả năng nhất định. Việc quản trị một hợp đồng cũng phải yêu cầu các cán bộ buộc phải tự nâng cao trình độ của mình để thỏa mãn được có đề nghị thực tế. Kết quả là thúc đẩy việc tăng trình độ năng lực của đội ngũ cán bộ kinh tế, kỹ thuật của bên chủ đầu tư.
 
Nhà thầu xây dựng và chủ đầu tư luôn muốn tìm kiếm lợi nhuận
Nhà thầu xây dựng và chủ đầu tư luôn muốn tìm kiếm lợi nhuận

Các nhà thầu xây dựng để có thể được đấu thầu công trình cần phải thỏa mãn đầy đủ điều kiện về năng lực theo yêu cầu của Chính phủ, bao gồm các khoản sau:

- Khảo sát xây dựng.

- Lập quy hoạch xây dựng.

- Thiết kế, thẩm tra thiết kế xây dựng công trình.

- Lập, thẩm tra dự án đầu tư xây dựng.

- Tư vấn quản lý dự án.

- Thi công xây dựng công trình.

- Giám sát thi công xây dựng.

- Kiểm định xây dựng.

- Quản lý chi phí đầu tư xây dựng.
 
Các yêu cầu về năng lực của nhà thầu xây dựng
Các yêu cầu về năng lực của nhà thầu xây dựng

> > Xem thêm: Xử lý bụi hạn chế tác hại đến sức khỏe
 
Khi chủ đầu tư xây dựng công trình không đủ điều kiện năng lực thì người thuê đầu tư sẽ thuê tổ chức tư vấn quản lý dự án, nghĩa là tổ chức tư vấn được trông coi quản lý các dự án xây dựng công trình là quản lý công trình như là của chính mình. Nhà thầu sẽ trực tiếp quản lý dự án khi chủ đầu tư không có đủ điều kiện năng lực về quản lý dự án. Các chủ đầu tư phải thuê tư vấn giám sát công trình hoặc có thể tự thực hiện khi có đủ điều kiện năng lực hoạt động giám sát thi công xây dựng. Công việc này cần phải thực hiện thường xuyên, xuyên suốt trong quá trình thực hiện dự án để đảm bảo tiến độ hoàn thành đúng hạn và tránh các sai sót dẫn đến tranh chấp sau này.
 
Ngày nay, trong thị trường này đang ngày càng xảy ra nhiều điều tiêu cực khi các nhà thầu ham muốn lợi nhuận, bỏ qua các công đoạn nhỏ khiến chất lượng thi công không như cam kết. Bên cạnh đó, tình trạng mua bán giữa nhà thầu chính với nhà thầu phụ, rồi nhà thầu phụ lại đem bán cho một nhà thầu khác nữa khiến mất đi tính trung thực trong buôn bán. Để ngăn chặn tình trạng này, nhà nước không ngừng tăng cường giám sát chặt chẽ và đưa ra các biện pháp chế tài xử lý gắt gao đối với các cá nhân tổ chức vi phạm.

Tags: chủ đầu tư xây dựng, chủ đầu tư và nhà thầu là gì, chủ đầu tư tự thi công xây dựng, quyền của chủ đầu tư xây dựng, trách nhiệm của chủ đầu tư trong đấu thầu, chủ dự án là gì, ủy quyền làm chủ đầu tư, xác định chủ đầu tư của dự án

Tin cùng chuyên mục

Bình luận